Phó Thủ tướng tiếp Chủ tịch Cơ quan thúc đẩy quốc tế hóa kinh tế Kyushu

Sáng nay (15/3), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Yutaka Aso, Chủ tịch Cơ quan thúc đẩy quốc tế hóa kinh tế Kyushu (Nhật Bản), cùng đoàn giao lưu kinh tế Kyushu-Việt Nam đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
tin nhap 20180315151550 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Thư ký Tổ chức khí tượng thế giới
tin nhap 20180315151550 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm, chúc Tết tại Tập đoàn Dầu khí
tin nhap 20180315151550 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trở lại thăm người dân vùng bị sạt lở đất huyện Tân Lạc, Hòa Bình

Chào mừng Chủ tịch Yutaka Aso cùng đoàn thăm lại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị.

Các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên. Đặc biệt trong năm 2017, hai nước đã chứng kiến nhiều chuyến thăm quan trọng như chuyến thăm cấp nhà Nhà nước tới Việt Nam đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, Thủ tướng Abe thăm Việt Nam 2 lần và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản.

Phó Thủ tướng cho rằng, các chuyến thăm này đã tạo động lực mới góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa trong thời gian tới.

tin nhap 20180315151550
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Yutaka Aso (ảnh: Chinhphu.vn)

Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp ODA lớn nhất, nước đầu tư trực tiếp lớn thứ 2 và là đối tác thương mại song phương lớn thứ 4. Đặc biệt, đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2017 đạt mức kỷ lục 9,11 tỷ USD, gấp 4 lần năm 2016. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và phần lớn đều thành công, tiếp tục mong muốn mở rộng đầu tư.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông Yutaka Aso vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, kết nối doanh nghiệp giữa khu vực Kyushu và Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh Cơ quan thúc đẩy quốc tế hóa kinh tế Kyushu đã có nhiều chương trình hợp tác với Việt Nam như tổ chức các đoàn giao lưu kinh tế đi khảo sát thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác mới, tổ chức hội thảo gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 2 nước. Phó Thủ tướng cho rằng, với tiềm năng hợp tác lớn, chuyến thăm lần này sẽ là cơ hội tốt để tăng cường quan hệ hợp tác giữa Kyushu với các địa phương của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác chung giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn Chủ tịch Yutaka Aso tiếp tục khuyến khích các tập đoàn lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ của khu vực đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp sạch…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản tăng cường tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc và nâng cao tay nghề trong các lĩnh vực là thế mạnh như y tế, nông nghiệp. Về lĩnh vực y tế, Phó Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Yutaka Aso quan tâm hợp tác trong lĩnh vực này thông qua chuyển giao trang thiết bị, kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Cùng với đó, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh giao lưu nhân dân để tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Chủ tịch Cơ quan thúc đẩy quốc tế hóa kinh tế Kyushu Yutaka Aso cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và cho biết trong chuyến thăm lần này, đoàn có sự tham dự của khoảng 40 doanh nghiệp tại khu vực Kyushu. Đoàn đã làm việt tại TPHCM, Đà Nẵng, gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo một số bộ, ngành và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Giới thiệu với Phó Thủ tướng về tiềm năng, thế mạnh của các doanh nghiệp vùng Kyushu, đặc biệt là phát triển hạ tầng, công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp, phát triển khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, ông Yutaka Aso khẳng định, nhiều doanh nghiệp vùng Kyushu muốn đầu tư phát triển các sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam nhất là trong sản xuất hoa, nông sản công nghệ cao.

Ghi nhận những đề xuất này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng ưu tiên công nghệ cao, công nghệ sinh học, nông nghiệp hữu cơ, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc tế thì hợp tác với Nhật Bản, nơi có trình độ sản xuất nông nghiệp rất cao, là một trong những lĩnh vực ưu tiên và có tiềm năng hợp tác rất lớn.

Phó Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản làm việc chặt chẽ hơn với Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và một số bộ, ngành, địa phương để sớm đề xuất các giải pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Võ Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Tính đến hết ngày 15/11/2025, theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III, giải đã nhận được 1.866 tác phẩm hợp lệ, trong đó báo in và báo điện tử chiếm khoảng 1.300 tác phẩm, phát thanh - truyền hình khoảng 566 tác phẩm. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/12/2025 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa, lũ gây ra đối với các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, ngày 29/11, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phân bổ số tiền 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng.
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội Luật gia Việt Nam diễn ra ngày 28/11 tại Hà Nội là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành mới của phong trào thi đua trong toàn hệ thống. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội đã tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, biểu dương các điển hình tiên tiến, đồng thời xác định phương hướng cho giai đoạn 2025-2030 với quyết tâm đưa hoạt động Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ngày 28/11, tại kỳ họp thứ 28 khóa XVI, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã bầu đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2025).
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 304/2025/NĐ-CP, quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ khoản 2 Điều 198a Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung. Nghị định gồm 8 điều, áp dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức 100% vốn Nhà nước có chức năng mua bán - xử lý nợ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới bão số 15 tiếp tục mạnh thêm (có thể đạt cấp 11, giật cấp 14), hướng di chuyển và cường độ của bão còn có nhiều thay đổi trong những ngày tới.
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 8/2025/NQ-CP về việc cho phép người Việt Nam đủ điều kiện vào chơi casino tại một số dự án kinh doanh casino.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Ngày 25/11, Talkshow truyền cảm hứng cho giới trẻ “Thế hệ thông minh đương thời - Intelligent Generation Now” chính thức mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động