Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Botswana
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Botswana, diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; bày tỏ tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
![]() |
| Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana Unity Dow. Ảnh: VGP/Hải Minh |
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng chia sẻ Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác đầu tư ở trong và ngoài nước; đề nghị hai bên tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động khảo sát thị trường, xúc tiến các cơ hội đầu tư; hoan nghênh việc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Thương mại và Đầu tư Botswana ký Bản ghi nhớ hợp tác nhân chuyến thăm và đề nghị hai nước sớm thống nhất đàm phán ký kết các văn kiện tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác như Hiệp định khung hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, công nghệ thông tin; Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư; Hiệp định tránh đánh thuế hai lần….
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương; hoan nghênh vai trò tích cực của Botswana trong Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC); bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Botswana trong thời gian Việt Nam đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như khi Việt Nam tiến hành thiết lập quan hệ chính thức với Liên minh châu Phi (AU) vào thời gian tới.
Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Botswana bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam và chúc mừng Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; bày tỏ mong muốn Việt Nam chú trọng tăng cường hợp tác với Botswana trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, giáo dục - đào tạo, du lịch, y tế…
Bộ trưởng Ngoại giao Botswana hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư kinh doanh tại Botswana, đặc biệt đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam và bày tỏ mong muốn học hỏi những kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
Hai bên nhất trí các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế hai nước. Trong thời gian tới, hai nước sẽ tăng cường trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Hai bên ghi nhận kim ngạch thương mại giữa hai nước trong thời gian qua có chiều hướng gia tăng song còn rất khiêm tốn, chưa phản ánh hết tiềm năng to lớn giữa hai nước.
Hai bên đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, tuân thủ luật pháp quốc tế.
Nhân dịp này, hai bên đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
