Phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận: Tạo điểm nhấn du lịch Thủ đô
| “Cú hích” cho du lịch Thủ đô phát triển | |
| Vững vàng lá cờ đầu du lịch thủ đô |
Ngoài ra, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã mời các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế tham gia tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật, các sự kiện trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm để tạo nên điểm nhấn văn hoá, xây dựng thành chương trình cố định trong năm.
![]() |
| Sau 1 năm thực hiện thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã đạt được những kết quả tích cực. Ảnh:NC |
Theo ông Đinh Hồng Phong, sau một năm thực hiện thí điểm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã phát huy được hiệu quả. Cụ thể, theo thống kê của UBND quận Hoàn Kiếm, lượng du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tham gia phố đi bộ trung bình ban ngày khoảng từ 3-5 nghìn người, buổi tối trung bình từ 15-20 nghìn người.
Thậm chí có những buổi tối có đến 70 nghìn người tham quan trên khu vực phố đi bộ. Những ngày lễ tết vào buổi tối có lúc lên đến 200 nghìn người. Nhờ hoạt động của phố đi bộ, lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và Thành phố tăng nhanh. Số lượng cửa hàng kinh doanh mới và chuyển mục đích kinh doanh phục vụ cho dịch vụ và du lịch trong khu phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng tăng 268 cửa hàng.
Ông Đinh Hồng Phong cho rằng, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã gắn với không gian đi bộ trong Khu phố cổ Hà Nội tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô.
Điều đó đã tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; từng bước hình thành thói quen đi bộ và nếp sống mới cho người dân, qua đó phát huy các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh hồ Hoàn Kiếm (di tích Quốc gia đặc biệt) góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và quảng bá hình ảnh của quận Hoàn Kiếm và TP Hà Nội.
Để tăng cường hiệu quả của các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu của du khách đến tham quan du lịch, UBND quận Hoàn Kiếm đang nghiên cứu đề xuất UBND TP cho phép bổ sung một số hoạt động cụ thể như bố trí 1 đến 2 địa điểm cố định cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố không thường xuyên.
Đối với một số hoạt động như: Vẽ tattoo, trò chơi xếp hình cho trẻ em… đề nghị được bố trí vào vị trí vỉa hè phố Lê Thạch giáp với Bưu điện Hà Nội. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm trông giữ phương tiện trái phép, thu quá giá quy định và yêu cầu các điểm trông giữ phương tiện được cấp phép phải bố trí phương tiện PCCC, đèn chiếu sáng, biển nhận diện điểm trông giữ phương tiện vào các buổi tối.
Bố trí linh hoạt các điểm trông giữ xe máy, xe đạp đặc biệt là các khu vực xung quanh các chốt ra vào không gian đi bộ (vào các dịp lễ tết, tổ chức lễ hội đặc biệt thì bổ sung thêm các điểm trông giữ, các ngày bình thường giữ nguyên theo phương án) bảo đảm nhu cầu trông giữ phương tiện của nhân dân và du khách đến thăm quan du lịch.
Ông Đinh Hồng Phong cho biết: Qua theo dõi thống kê thực tế đặc điểm thời tiết theo từng mùa, từng tháng trong năm, nhất là qua đợt mùa hè năm 2017 và nhu cầu thực tiễn của du khách quận Hoàn Kiếm nhận thấy, mặc dù nhiều thời điểm trời nắng nóng tuy nhiên tại các đoạn phố có nhiều cây xanh và khu vực vỉa hè bên hồ khách du lịch vẫn tham gia các hoạt động bình thường.
Do vậy, để ổn định cho các chương trình tour du lịch, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất vẫn duy trì thời gian hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm như hiện nay. Đồng thời, đề xuất mở rộng không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội về phía Nam để tạo sự kết nối, bổ trợ công năng không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận nhằm phát huy tốt nhất giá trị di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và Khu phố cổ Hà Nội.
Hoàng Phúc
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai
Cộng đồng 01/12/2025 16:36
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng
Cộng đồng 01/12/2025 14:04
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất
Cộng đồng 01/12/2025 09:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025
Cộng đồng 30/11/2025 17:30
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm
Cộng đồng 30/11/2025 12:42
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế
Cộng đồng 26/11/2025 17:43
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”
Cộng đồng 26/11/2025 13:08
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ
Cộng đồng 25/11/2025 22:53
Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026
Cộng đồng 25/11/2025 17:39

