M
16:54 | 08/11/2019

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ kỷ niệm 30 năm Viện Tim mạch Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 8/11, Viện Tim mạch Việt Nam thuộc Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm (1989 - 2019) thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cho một số đơn vị, cá nhân. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tới dự lễ kỷ niệm.

pho chu tich nuoc dang thi ngoc thinh du le ky niem 30 nam vien tim mach viet nam Tăng huyết áp: Kẻ giết người thầm lặng
pho chu tich nuoc dang thi ngoc thinh du le ky niem 30 nam vien tim mach viet nam Khám sức khỏe miễn phí nhân ngày tăng huyết áp thế giới
pho chu tich nuoc dang thi ngoc thinh du le ky niem 30 nam vien tim mach viet nam Chuyên gia lưu ý “hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình”

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện được thành lập ngày 11/11/1989, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, đã có sự thay đổi đáng kể cả về “lượng” và “chất”.

pho chu tich nuoc dang thi ngoc thinh du le ky niem 30 nam vien tim mach viet nam
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng , Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi lễ.

Tiền thân là Khoa Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, trước nhu cầu phát triển của ngành Tim mạch, ngày 11/11/1989, Bộ Y tế đã ban hành quyết định thành lập Viện Tim mạch, trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Chức năng số một của Viện Tim mạch Quốc gia là khám và điều trị các bệnh nhân tim mạch với ứng dụng kỹ thuật cao bao gồm 3 lĩnh vực tim mạch: Nội khoa, can thiệp và phẫu thuật ở cả hai đối tượng người lớn, trẻ em. Đồng thời, đào tạo và chỉ đạo tuyến - với trách nhiệm cao nhất của Viện Tim mạch đầu ngành.

Mỗi năm, Viện Tim mạch điều trị nội trú cho gần 30.000 bệnh nhân bị bệnh tim mạch nặng đến phức tạp. Khám ngoại trú cho hàng trăm nghìn lượt, siêu âm tim cho trên 60.000 lượt. Với 3 mũi nhọn: Tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch và cấp cứu – chăm sóc tích cực tim mạch, mỗi năm có hơn 12.000 lượt bệnh nhân được tiến hành can thiệp tim mạch.

pho chu tich nuoc dang thi ngoc thinh du le ky niem 30 nam vien tim mach viet nam
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai.

Cho đến nay, Viện Tim mạch đã thực hiện thường quy hàng chục kỹ thuật điều trị tiên tiến: Nong van hai lá, nong và đặt Stent động mạch vành, thăm dò điện sinh lý tim và điều trị bằng RF các rối loạn nhịp tim, bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch bằng các dụng cụ qua da, đặt Stent Graft, thay van động mạch chủ qua da (TAVI), sửa van hai lá qua da với MitraClip, mổ cầu nối chủ - vành, mổ phình, tách động mạch chủ... Việc thực hiện các kỹ thuật này đã cứu sống hàng chục ngàn ca bệnh hiểm nghèo cho mọi tầng lới nhân dân.

Viện Tim mạch Việt Nam còn là trung tâm đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, chuyên môn cho các bệnh viện trong nước và quốc tế. Viện là cơ sở thực hành và đào tạo chính nguồn nhân lực tim mạch từ cơ sở đến chuyên sâu cho các học viên từ đại học đến sau đại học. Viện cũng đóng vai trò chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cao cho rất nhiều các bệnh viện trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời chúc mừng về những kết quả đã đạt được của Viện Tim Mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai trong 30 năm xây dựng và phát triển.

pho chu tich nuoc dang thi ngoc thinh du le ky niem 30 nam vien tim mach viet nam
Viện Tim mạch Việt Nam còn là trung tâm đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, chuyên môn cho các bệnh viện trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch có xu hướng tăng nhanh, đặt ra cho ngành Y tế và các đơn vị những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề. Là Bệnh viện quốc gia về vấn đề tim mạch, thời gian tới, Viện Tim Mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai cần tiếp tục phấn đấu, giữ vững và phát triển hơn nữa vị trí hàng đầu về tim mạch, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Tim mạch Việt Nam, Viện cũng đã phối hợp với Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học Tim mạch toàn quốc với chủ đề: Tim mạch trong kỷ nguyên mới “Từ chuyên khoa tuyến cuối đến chăm sóc sức khỏe ban đầu” trong 2 ngày 9 - 10/11/2019 với hàng trăm báo cáo khoa học và trên 2.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Viện Tim mạch Việt Nam, trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các cá nhân xuất sắc; Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân xuất sắc; một số cá nhân, tập thể của Viện được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Bộ Y tế trao tặng.

Minh Khuê

Nguồn :