M
17:14 | 09/06/2017

Phẫu thuật miễn phí cho 20 trẻ khuyết tật vận động

(LĐTĐ) Từ 1/6, tại Bệnh viện Bạch Mai diễn ra chương trình phẫu thuật miễn phí cho hơn 20 trẻ bị khuyết tật vận động, do các bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình cùng chuyên gia đến từ Hoa Kỳ thực hiện.

phau thuat mien phi cho tre khuyet tat van dong Phẫu thuật dị tật từ thiện cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn
phau thuat mien phi cho tre khuyet tat van dong Phẫu thuật miễn phí cho gần 20 trường hợp dị tật hở hàm ếch
phau thuat mien phi cho tre khuyet tat van dong Amway chung tay góp sức cùng cộng đồng tìm lại nụ cười

Đây là những trường hợp trẻ bị khuyết tật vận động đặc biệt, được Bệnh viện Bạch Mai sàng lọc sau những buổi khám tại tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm 2017.

Cụ thể trường hợp cháu Phan Thu H. (7 tuổi, ở Na Dương, Lộc Bình, Lạng Sơn) sinh ra đã bị dị tật bàn chân phải, thiếu ngón tay 4 và 5. Sau khi được thăm khám và hội chẩn, cháu H. đã được phẫu thuật chỉnh hình bàn chân vào sáng 1/6.

phau thuat mien phi cho tre khuyet tat van dong
Các bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình, cùng chuyên gia đến từ Hoa Kỳ khám chân cho trẻ bị khuyết tật vận động.

Cùng hoàn cảnh với H. là cháu Nguyễn Sỹ Anh V. (8 tuổi, Thủy Nguyên, Hải Phòng). V bị dị tật bẩm sinh, bàn chân trái vẹo vào trong khiến cho việc đi lại không bình thường. Mặc dù đã được gia đình nắn chỉnh, bó bột một lần khi còn nhỏ nhưng hiện tại tình trạng bàn chân vẹo trong của V có chiều hướng tăng lên và ảnh hưởng lớn đến việc vận động cũng như thẩm mỹ của trẻ. Sau khi được phẫu thuật tạo hình bàn chân, hiện chân V đang hồi phục rất tốt.

Trường hợp của cháu H. và cháu V. chỉ là hai trong số rất nhiều cháu nhỏ có khuyết tật vận động đã được các bác sĩ phẫu thuật miễn phí, để trả lại cấu trúc giải phẫu cũng như chức năng vận động cho trẻ. Đây là hoạt động nhân đạo thường niên của Bệnh viện Bạch Mai, nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau, giúp các bệnh nhi kém may mắn sớm hòa nhập với cộng đồng.

phau thuat mien phi cho tre khuyet tat van dong
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật vận động, là hoạt động nhân đạo thường niên của Bệnh viện Bạch Mai.

TS. BS Đào Xuân Thành, Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hàng năm chúng tôi đều cử đoàn bác sỹ đến các tỉnh phía Bắc để khám, sàng lọc tìm ra các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn bị tật vận động cần phẫu thuật. Trong năm 2017, chúng tôi khám sàng lọc cho hơn 800 cháu của tỉnh Lạng Sơn, trong đó gần 200 cháu có chỉ định mổ. Các cháu có khuyết tật nhẹ sẽ được phẫu thuật ngay tại tỉnh, còn hơn 20 trường hợp nặng hơn được đưa về Bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật”.

TS Thành cho biết thêm, mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Hội phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ đã được đặt nền móng và duy trì hơn 10 năm nay. Năm nào Hội cũng cử chuyên gia sang hỗ trợ cùng các bác sĩ của bệnh viện để khám sàng lọc và phẫu thuật cho các bệnh nhi.

Nguồn :