M
13:34 | 25/01/2018

Phát triển nền y dược cổ truyền Thủ đô: Xứng tầm quốc gia và khu vực

Nhằm kế thừa, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển y dược cổ truyền ngành Y tế Hà Nội năm 2018.

xung tam quoc gia va khu vuc Đề xuất quy định khám chữa bệnh BHYT Y học cổ truyền
xung tam quoc gia va khu vuc Khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho cựu thanh niên xung phong
xung tam quoc gia va khu vuc Trung thu yêu thương với trẻ em Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương

Ths. Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc phát triển công tác y dược cổ truyền trên địa bàn thành phố Hà Nội của ngành y tế trong những năm qua luôn bám sát tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, đặc biệt là kế hoạch 157/KH-UBND ngày 26/8/2014 của UBND TP về phát triển y dược cổ truyền thành phố Hà Nội đến năm 2020.

Trong đó nhấn mạnh đến các nhiệm vụ cụ thể cần tập trung của thành phố gồm: phát triển nền y học cổ truyền theo hướng khoa học, dân tộc và đại chúng; kết hợp chặt chẽ giữa Đông y với y học hiện đại; kiện toàn tổ chức quản lý y, dược cổ truyền từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã phường, thị trấn; tiếp tục tăng cường đầu tư và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại cho tuyến y tế cơ sở; xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển thuốc nam, nhất là các cây, con làm thuốc quý hiếm.

Khuyến khích các thành phần kinh tế và tăng cường đầu tư ngân sách cho hoạt động nuôi trồng các cây, con làm thuốc, chế biến dược liệu; triển khai các nhiệm vụ cụ thể trong việc bảo tồn và phát triển nền Đông y. Đẩy mạnh việc nghiên cứu, kế thừa những bài thuốc hay, những kinh nghiệm điều trị hiệu quả cao, vận dụng các thành tựu khoa học hiện đại để chứng minh giá trị và hiệu quả của y, dược cổ truyền; tăng cường truyền thông về vị trí, vai trò của y học cổ truyền bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả;…

xung tam quoc gia va khu vuc
Ngành y tế chú trọng việc sử dụng thuốc nam trong điều trị và bào chế thuốc từ dược liệu sống.

Trong năm 2018, Sở Y tế tiếp tục củng cố Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội theo đúng tiêu chuẩn bệnh viện hạng hai hoàn chỉnh và kiện toàn Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông phát triển theo hướng bệnh viện đa khoa y học cổ truyền hạng hai. Hoàn thiện khoa y học cổ truyền ở 100% các bệnh viện đa khoa tuyến thành phố và huyện; 100% phòng khám đa khoa, trạm y tế xã, phường có bộ phận khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Ngành y tế cũng tăng cường quản lý chất lượng dược liệu tại các đơn vị y tế, đảm bảo cung ứng đủ thuốc y học cổ truyền trong khám chữa bệnh. Chú trọng việc sử dụng thuốc nam trong điều trị và bào chế thuốc từ dược liệu sống để sử dụng tại các đơn vị y tế. Lực lượng thanh tra ngành y tế, quản lý dược, quản lý hành nghề y dược tư nhân của Sở Y tế cũng sẽ tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng dược liệu tại các đơn vị công lập và trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khu vực bán buôn tập trung tại xã Ninh Hiệp của huyện Gia Lâm, phố Lãn Ông của quận Hoàn Kiếm.

Cùng với việc quản lý chất lượng dược liệu, ngành y tế tiếp tục tham gia triển khai Đề án xây dựng mô hình phát triển kinh tế xã hội bền vững của đồng bào dân tộc Dao tại các xã của huyện Ba Vì giai đoạn 2015-2020 và những năm tiếp theo của Ban Dân tộc thành phố. Khảo sát thực trạng nguồn dược liệu tại các huyện để làm cơ sở xây dựng đề án phát triển cây dược liệu. Phổ biến kiến thức về trồng và sử dụng cây thuốc nam trong phòng và chữa một số chứng, bệnh thông thường cho cán bộ y tế tuyến xã.

Để đạt được chỉ tiêu khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại ở tuyến thành phố là 10%, tuyến huyện 15%, tuyến xã trên 30%; tỷ lệ sử dụng thuốc và các chế phẩm y học cổ truyền tuyến thành phố là 15%, tuyến huyện 20%, tuyến xã 30%, Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại cho các đơn vị khám chữa bệnh trong ngành, cán bộ làm công tác y học cổ truyền về quy chế chẩn đoán, kê đơn điều trị, làm hồ sơ bệnh án y học cổ truyền, kê đơn y học cổ truyền kết hợp với thuốc tân dược.

Đồng thời phát triển các mũi nhọn chuyên sâu phát huy thế mạnh trong khám chữa bệnh y học cổ truyền ở các khoa lâm sàng. Vận dụng các thành tựu của khoa học hiện đại chứng minh giá trị và hiệu quả của y học cổ truyền, nghiên cứu, đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thuốc y học cổ truyền, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng để xác định một số bệnh, giai đoạn của bệnh ưu tiên chữa bằng y học cổ truyền; một số bệnh, giai đoạn của bệnh cần kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.

Ngành Y tế sẽ phối hợp với Hội Đông y, Hội Châm cứu Thành phố nghiên cứu, sưu tầm, kế thừa và áp dụng các bài thuốc và các phương pháp của y học cổ truyền trong khám chữa bệnh, đặc biệt là các bài thuốc, phương pháp có khả năng điều trị hoặc hỗ trợ điều trị có kết quả những bệnh mà y học đang gặp khó khăn. Đồng thời tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng và điều trị một số bệnh thường gặp cho người dân; vận động hộ gia đình trồng và sử dụng cây thuốc nam để phòng bệnh, chữa bệnh thông thường tại gia đình...

Cùng với việc thanh kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động về y học cổ truyền tại các đơn vị y tế công lập, trong năm 2018 ngành y tế sẽ tăng cường công tác quản lý hành nghề y dược cổ truyền tư nhân trên địa bàn thành phố từ công tác bồi dưỡng chuyên môn đến thanh kiểm tra. Đồng thời, tổ chức điều tra, đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền tư nhân trên địa bàn và lập danh sách theo dõi các thầy thuốc hành nghề khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền tư nhân. Tích cực thanh kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động y dược cổ truyền trên địa bàn, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Minh Khuê

Nguồn :