M
11:21 | 30/05/2019

Phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Luôn là nhiệm vụ trọng tâm

(LĐTĐ) Vừa qua, tại trụ sở Liên đoàn Lao động Thành phố, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cùng với một số các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Báo Quân đội nhân dân Việt Nam về đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

phat trien dang trong cac doanh nghiep ngoai nha nuoc luon la nhiem vu trong tam Góp phần củng cố tổ chức cơ sở Đảng
phat trien dang trong cac doanh nghiep ngoai nha nuoc luon la nhiem vu trong tam Xây dựng và phát triển Đảng ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã khẳng định: Tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội rất sát sao, quyết liệt việc xây dựng, phát triển tổ chức cơ sở Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

phat trien dang trong cac doanh nghiep ngoai nha nuoc luon la nhiem vu trong tam
Toàn cảnh buổi làm việc

Thành phố Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; trong đó: Cơ cấu đồng chí Phó Bí thư Thành ủy là Trưởng Ban Chỉ đạo, 01 đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố tham gia vào Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố đều tham gia với vai trò là các thành viên Ban Chỉ đạo.

Song song với đó, Thành phố cũng ban hành Quyết định mức hỗ trợ kinh phí hoạt động cho mỗi tổ chức cơ sở Đảng, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội mới được thành lập; riêng đối với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, do đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố là Trưởng ban, đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức là Phó trưởng Ban và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng các Ban là các thành viên; Ban tổ chức là bộ phận Thường trực Ban Chỉ đạo.

Hằng tuần đều có giao ban, đồng thời cử cán bộ theo dõi, phụ trách và thường xuyên đôn đốc các đơn vị. Đối với Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng có Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở riêng. Sau khi Nghị quyết số 09-NQ/TU ra đời thì 02 Ban Chỉ đạo này sát nhập với nhau cho thống nhất và bớt sự chồng chéo.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ ở cơ sở theo Nghị định số 149/2018/NĐ-CP, ngày 07/11/2018 của Chính phủ về “Quy định chi tiết Khoản 3, Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc”, thực hiện đối thoại giữa 03 bên là Công đoàn, chủ doanh nghiệp và người lao động; qua đó thấy rõ được tổ chức Công đoàn chính là cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền đồng cấp, luôn đi sâu, đi sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, tình cảm, đời sống, việc làm của công nhân lao động và luôn đồng hành, giúp đỡ, tháo gỡ vướng mắc khó khăn của các doanh nghiệp; từ đó tham mưu, báo cáo kịp thời với cấp ủy Đảng, phối hợp cùng chính quyền đồng cấp; như: Xây dựng, thương lượng, ký kết và giám sát việc tổ chức, thực hiện thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp; giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động; tham gia bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ … góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ đình công, ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, các cấp Công đoàn Thành phố đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Tại Đại hội Đảng bộ các cấp (nhiệm kỳ 2015-2020) đã có 38 cán bộ chủ chốt Công đoàn các cấp tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ từ Thành phố đến quận, huyện, thị ủy; sở, ban, ngành.

Công tác bồi dưỡng phát triển đảng viên mới cũng luôn được Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội quan tâm; trong nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã giới thiệu trên 30.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp; đã có 28.765 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

LĐLĐ TP

Nguồn :