M
18:38 | 23/10/2018

Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố:

Phát huy tiềm năng của đội ngũ khoa học nữ

(LĐTĐ) 25 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Nữ khoa học LĐLĐ thành phố Hà Nội duy trì hoạt động với nhiều nội dung phong phú, đáp ứng phần nào nguyện vọng của đội ngũ nữ cán bộ làm công tác khoa học. Thông qua hoạt động của CLB, các nữ trí thức, nhà khoa học nữ  nhận thấy vị trí của mình được khẳng định hơn, hình ảnh của các chị cũng được xã hội biết đến nhiều hơn và đặc biệt sản phẩm của các chị đã được giới thiệu đến cộng đồng và quảng bá tới thị trường tích cực hơn. 

phat huy tiem nang cua doi ngu khoa hoc nu Nữ trí thức VN đẩy mạnh tham gia giám sát, phản biện xã hội
phat huy tiem nang cua doi ngu khoa hoc nu Đại hội Hội Nữ trí thức VN lần thứ 2 khai mạc đầu tháng 7

Đây là những đánh giá của LĐLĐ Thành phố về hoạt động của CLB Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố sau 25 năm thành lập.

phat huy tiem nang cua doi ngu khoa hoc nu
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trao Quyết định kiện toàn Ban chủ nhiệm CLB Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố nhân dịp tổng kết 25 năm thành lập CLB

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, xuất phát từ mục đích tập hợp đội ngũ cán bộ khoa học nữ, các nữ trí thức đang công tác tại thành phố Hà Nội để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, hỗ trợ, giúp nhau trong công tác nghiên cứu, tổ chức giới thiệu và ứng dụng các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học, các dự án phục vụ sản xuất, đời sống, các kinh nghiệm trong công tác quản lý, lãnh đạo, sản xuất, những kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, ứng xử xã hội đồng thời nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ nữ cán bộ làm khoa học phát huy tiềm năng của mình, tham gia xây dựng phát triển Thủ đô giàu đẹp, hiện đại, văn minh, ngày 14/5/1993, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã có Quyết định số 104/QĐ-LĐLĐ về việc thành lập CLB Nữ khoa học LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đây cũng là mô hình Câu lạc bộ được thành lập đầu tiên của các nhà khoa học nữ trong nước.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh: “25 năm qua, CLB nữ khoa học LĐLĐ thành phố Hà Nội duy trì hoạt động với nội dung phong phú, đáp ứng phần nào nguyện vọng của đội ngũ nữ cán bộ làm công tác khoa học.

Thông qua các buổi sinh hoạt của CLB, chị em cũng tìm thấy những điều bổ ích, nhẹ nhàng nhưng hiệu quả đối với công việc và cuộc sống của mình. Đồng thời chị em cũng nhận thấy vị trí của mình được khẳng định hơn, hình ảnh của các chị cũng được xã hội biết đến nhiều hơn và đặc biệt sản phẩm của các chị đã được giới thiệu đến cộng đồng và quảng bá tới thị trường tích cực hơn”.

Trong thời gian 25 năm qua, kể từ khi CLB được thành lập và đi vào hoạt động, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để CLB phát huy được hiệu quả cao nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, Ban chủ nhiệm CLB có 09 đồng chí đang hoạt động trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, khoa học đời sống… và cán bộ chuyên trách Công đoàn Thành phố. Tổng số hội viên tham gia sinh hoạt hàng năm trung bình khoảng 80 người, sinh hoạt định kỳ 1 quý/1 lần.

25 năm qua, CLB Nữ khoa học Hà Nội đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học như phối hợp với Bộ khoa học và công nghệ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Đại học Y Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Công đoàn, Đại học Giao thông Vận tải, Trường Cán bộ Lê Hồng Phong, quỹ Đan Mạch- Thụy Điển, quỹ địa phương Hà Lan, Hội tâm lý học Việt Nam, Hội LHPN Hà Nội…

Có thể kể đến một số hội thảo tiêu biểu như: Phụ nữ khoa học: “ Sự nghiệp và gia đình”; Nữ trí thức Thủ đô với sự nghiệp CNH –HĐH đất nước; các nhà khoa học nữ với sự phát triển nông thôn bền vững; phụ nữ Hà Nội: Văn hóa ứng xử; Báo cáo kết quả và trưng bày sản phẩm các đề tài nghiên cứu của khối các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội…

Cùng đó, CLB cũng đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề như: Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 gắn với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội; Sự phát triển của khoa học thế kỷ 21; Thực trạng Khoa học – Công nghệ Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng – các giải pháp; Nữ trí thức Thủ đô và hội nhập; Những thách thức và hành trang cho hội nhập; Doanh nghiệp Hà Nội cần gì từ khoa học; An toàn thực phẩm và trách nhiệm của nữ cán bộ khoa học ; Lịch sử phát triển phật giáo Việt Nam; Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thơ ca; Sự phát triển của nữ trí thức Việt Nam qua các triều đại phong kiến; Thời trang và thẩm mỹ ….với sự tham gia của các diễn giả có uy tín như: GS. Đặng Ngọc Dinh; GS. sử học Lê Văn Lan và cố GS Trần Quốc Vượng; Nhà thơ Trần Đăng Khoa; nhà thơ BS. Vũ Quần Phương; chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan; nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh; TS. Cục trưởng Trần Đáng…

Đặc biệt, CLB đã tổ chức nhiều buổi giao lưu sôi nổi, thu hút chị em tham gia và để lại ấn tượng trong mỗi hội viên. Đó là: Giao lưu giữa các nhà khoa học nữ và chủ doanh nghiệp là nữ của Hà Nội, giao lưu các thế hệ nữ trí thức Thủ đô qua các thời kỳ; gặp gỡ và giao lưu với mẹ liệt sỹ Đặng Thùy Trâm; giao lưu với khối chị em làm nông nghiệp trên trang trại Sóc Sơn, giao lưu đầu bờ giữa các nhà khoa học nữ và những người sản xuất trực tiếp (HTX Đạo Đức – Vân Nội – Đông Anh); giao lưu với Cán bộ công nhân viên Công ty Gốm sứ Chu Đậu, Công ty TNHH MTV Xuân Hòa… tổ chức tham quan các mô hình sản xuất như công nghệ sản xuất rau sạch; sản xuất nấm, công nghệ chế biến chè San tuyết, chè Thảo hồng chè và trồng các loại cây lương thực, thực phẩm, kỹ thuật chăm sóc và nhân giống các loại gia súc, gia cầm… Câu lạc bộ cũng đã kết hợp vừa tổ chức tham quan vừa nghe nói chuyện ngay tại di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của đất nước.

Đánh giá hiệu quả hoạt động của CLB, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh: “25 năm qua, CLB Nữ khoa học LĐLĐ thành phố Hà Nội duy trì hoạt động với nội dung phong phú, đáp ứng phần nào nguyện vọng của đội ngũ nữ cán bộ làm công tác khoa học.

Thông qua các buổi sinh hoạt của CLB, chị em cũng tìm thấy những điều bổ ích, nhẹ nhàng nhưng hiệu quả đối với công việc và cuộc sống của mình. Đồng thời chị em cũng nhận thấy vị trí của mình được khẳng định hơn, hình ảnh của các chị cũng được xã hội biết đến nhiều hơn và đặc biệt sản phẩm của các chị đã được giới thiệu đến cộng đồng và quảng bá tới thị trường tích cực hơn”.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình hoạt động, CLB Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố vẫn còn gặp một số khó khăn như: Các kỳ sinh hoạt được ban chủ nhiệm lên chương trình và chuẩn bị rất chu đáo nhưng số lượng hội viên tham gia các kỳ sinh hoạt chưa thường xuyên; các đồng chí trưởng ban nữ công tại một số trường Đại học, Cao đẳng chưa thực sự quan tâm đến nội dung hoạt động của CLB để tuyên truyền đến cán bộ, giảng viờn của trường tham gia vào hoạt động của CLB; Số lượng hội viên tham gia mua thẻ sinh hoạt chưa ổn định dẫn đến sự hạn chế về kinh phí và quá trình quản lý hội viên…

Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa cho biết, dể CLB Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, thực sự là nơi gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, phát huy tiềm năng của cán bộ nữ khoa học, trong thời gian tới, CLB Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố sẽ tập trung nhiều hơn tới những vấn đề gắn với thực tiễn của Thủ đô và tổ chức Công đoàn, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập,với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô nói chung, của CNVCLĐ Thủ đô nói riêng, cụ thể như: Vấn đề giáo dục nhân cách, vấn đề nông nghiệp đô thị, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe cộng đồng....

CLB sẽ đa dạng hóa các nội dung và hình thức hoạt động phù hợp, hiệu quả nhằm thu hút ngày càng đông đảo hội viên tham gia; tổ chức giao lưu, trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học giữa các viện nghiên cứu, các trường Đại học, Cao đẳng tạo sự gắn kết giữa nhà khoa học, nhà quản lý, người lao động và phát huy được chất xám của những nữ cán bộ nghiên cứu khoa học.

Thay măt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đề nghị Công đoàn các trường đại học, cao đẳng trực thuộc LĐLĐ Thành phố tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên được tham gia hoạt động của CLB Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố để CLB sẽ ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Phạm Diệp

Nguồn :