M
18:10 | 06/08/2019

Phát huy phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ' trên mặt trận mới

(LĐTĐ) Những người lính “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ kháng chiến vệ quốc khốc liệt hay trong thời bình đẩy mạnh xây dựng quê hương đất nước đều vượt mọi khó khăn thử thách, đi đầu, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Và tấm gương cựu chiến binh Nguyễn Văn Tơ (SN 1953, ở Chương Mỹ - Hà Nội) là một minh chứng điển hình. 

phat huy pham chat bo doi cu ho tren mat tran moi Người lính biến đồng trũng “đơm hoa”
phat huy pham chat bo doi cu ho tren mat tran moi Lan tỏa “chất lính” giữa đời thường
phat huy pham chat bo doi cu ho tren mat tran moi Tỏa sáng tấm gương người bộ đội cụ Hồ

Chia sẻ với phóng viên, ông Tơ cho biết, năm 1972 theo tiếng gọi của Tổ quốc ông lên đường nhập ngũ và là chiến sĩ thông tin trinh sát thuộc Quân khu 3. Sau đó học tập tại Trường Sỹ quan phòng không không quân, công tác tại Quân khu 7 và làm nhiệm vụ Quốc tế tại Campuchia. Tới năm 1988, ông Tơ giải ngũ trở về địa phương khi đã trở thành bệnh binh 2/3 và mất sức lao động tới 61%.

phat huy pham chat bo doi cu ho tren mat tran moi
Ông Nguyễn Văn Tơ phát biểu tại cuộc họp chi bộ thôn Việt An, xã Tân Tiến (Ảnh: Hoài Lưu).

Mặc dù trở về quê hương khi sức khỏe đã có phần giảm sút, song ông Tơ vẫn luôn hăng hái tham gia các phong trào hoạt động của địa phương. Chính vì vậy, năm 1991 ông được bầu vào cấp ủy, là đảng ủy viên phụ trách công tác tổ chức. Năm 1994 - 2005, ông đảm nhiệm làm Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến (Chương Mỹ), Chủ tịch HĐND xã, tiếp đó là đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã. Trong suốt quá trình công tác, dù ở cương vị nào, với bản chất truyền thống của người lính Cụ Hồ, ông luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

“Sau khi mới rời chiến trường trở về quê hương, lại được nhân dân tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng, nên ban đầu tôi cũng gặp không ít khó khăn. Bởi lẽ, việc xây dựng kinh tế - xã hội mới ở địa phương với xây dựng đơn vị vũ trang có sự khác nhau rất lớn. Thế nhưng với quyết tâm của người lính, không khó khăn nào có thể khiến tôi chùn bước. Với tinh thần học hỏi những người đi trước, đoàn kết trong đội ngũ lãnh đạo tại cơ sở, chúng tôi đã từng bước đưa kinh tế địa phương đi lên, đời sống nhân dân ngày càng ấm no”, ông Tơ chia sẻ.

Đến năm 2008 do điều kiện sức khỏe ông Tơ nghỉ hưu. Trở về cuộc sống đời thường, ông vui vầy với cuộc sống gia đình, cộng đồng dân cư, song ông luôn xác định là người lính Cụ Hồ, người đảng viên thì thời chiến cũng như thời bình đều phải tiên phong và luôn gương mẫu đi trước. Bản thân ông luôn chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và tuyên truyền tới gia đình, cộng đồng dân cư cùng thực hiện.

Đặc biệt, là đảng viên cao niên đang tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn Việt An, bằng kinh nghiệm của mình, ông tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết đối với công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, các chương trình, kế hoạch nhằm phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó, ông và gia đình luôn tích cực tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm liền gia đình ông được biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu.

Chia sẻ về những cống hiến không mệt mỏi của mình, ông Tơ cho biết: Mặc dù đã nghỉ hưu, nhưng tôi luôn xác định còn sức còn cống hiến cho quê hương. Bởi vậy, chuỗi ngày nghỉ “dưỡng não” tôi lại tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội với bà con lối xóm. Với những công việc giản đơn như xây dựng đường làng ngõ xóm, giao lưu sinh hoạt hội cựu chiến binh…góp phần xây dựng thôn xóm văn hóa. Với tôi đây vừa là cống hiến cho quê hương, vừa là tạo niềm vui trong cuộc sống của chính bản thân lúc tuổi già.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến: Ông Nguyễn Văn Tơ nguyên là sỹ quan quân đội, sau khi về nghỉ chế độ Nhà nước đối với quân đội, đã nhiệt tình tham gia công tác ở địa phương.

Trong suốt quá trình công tác, ông Tơ luôn làm tốt các công việc của mình cũng như là tuyên truyền nhân dân tại nơi cư trú thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương… Ông Tơ xứng đáng là tấm gương sáng đối với địa phương Tân Tiến nói riêng cũng như quê hương Chương Mỹ nói chung.

Minh Khuê

Nguồn :