M
15:47 | 05/09/2016

Phát hiện chất tạo nạc tương tự salbutamol

Theo ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT, trong tháng 8, Thanh tra Bộ đã phát hiện 1/312 mẫu thức ăn chăn nuôi và nước tiểu vật nuôi có chứa chất cấm salbutamol.

phat hien chat cam moi systeamine tuong duong voi sabutamol 55/63 địa phương cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
phat hien chat cam moi systeamine tuong duong voi sabutamol Minh bạch nguồn gốc để nền nông nghiệp phát triển bền vững
phat hien chat cam moi systeamine tuong duong voi sabutamol Tôn vinh những sản phẩm chăn nuôi an toàn

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, trong thời gian vừa qua, việc phát hiện các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi còn xuất hiện tại một số tỉnh: TP. HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Định, Bình Dương, Hưng Yên.

phat hien chat cam moi systeamine tuong duong voi sabutamol
Trong tháng 8 Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện chất mới Systeamine nhằm mục đích tăng trưởng trong chăn nuôi

Đối với vấn đề này, Thanh tra Bộ NN%PTNT đã trực tiếp phối hợp với địa phương tiến hành xử lý, xử phạt và tiêu hủy; đồng thời hướng dẫn các địa phương thực hiện quy trình xử lý, tiêu hủy theo đúng quy định.

Trong đó tại Hưng Yên phát hiện đàn heo 30 con tại một trang trại có sử dụng chất cấm salbutamol….Hành vi sử dụng chất cấm là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mua trực tiếp chất cấm salbutamol về trộn vào thức ăn chăn nuôi (TACN) hoặc hòa vào nước uống cho vật nuôi.

Cũng trong tháng 8, đã phát hiện 1 mẫu dương tính trong tổng số 312 mẫu TACN và nước tiểu được lấy thử nghiệm.

Đáng chú ý, qua công tác thanh tra, Thanh tra Bộ phát hiện hoạt chất mới systeamine nhằm mục đích kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi, chất này tương tự chất tạo nạc đã bị Liên minh Châu âu cấm sử dụng trong chăn nuôi; Trung quốc, Philipine, Thái Lan không cấm, Việt Nam liệt vào hóa chất hạn chế sử dụng (theo Luật Hóa chất).

Qua kiểm tra phát hiện Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới có hoạt động nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi Maxsure và Synergrow có chứa chất Cysteamine với hàm lượng đậm đặc 3% và một số hành vi vi phạm khác. Thanh tra bộ đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 197 triệu đồng và buộc tiêu hủy các sản phẩm vi phạm theo quy định.

Nguồn :