M
11:51 | 28/05/2016

Tôn vinh những sản phẩm chăn nuôi an toàn

Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam đã phối với Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tổ chức Lễ ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và Phát động Chương trình bình chọn và trao tặng danh hiệu “Sản phẩm Vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam lần thứ nhất - 2016”.

ton vinh nhung san pham cha nuoi an toan Chuyện chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì: Bao giờ mới có sự gắn kết hai nhà?
ton vinh nhung san pham cha nuoi an toan Nâng cao giải pháp phát triển đàn bò ở Việt Nam
ton vinh nhung san pham cha nuoi an toan Hàng nghìn hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm
ton vinh nhung san pham cha nuoi an toan
Lễ ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi giữa lãnh đạo ngành chăn nuôi với các doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, chăn nuôi gia cầm nói riêng và chăn nuôi nói chung ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn như: chăn nuôi theo quy mô nông hộ, nhỏ lẻ là chủ yếu, năng suất thấp, chi phí đầu tư cao, thiếu liên kết, đầu ra kém ổn định, chưa giải quyết triệt để dịch bệnh… nên sức cạnh tranh của sản phẩm còn hạn chế. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, ngành chăn nuôi gia cầm được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Vì vậy, rất cần động lực để khuyến khích các doanh nghiệp, chủ trang trại, hộ chăn nuôi tìm ra hướng đi đúng, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển trong hội nhập.

Danh hiệu “Sản phẩm vàng chăn nuôi Gia cầm Việt Nam 2016” nhằm kịp thời ghi nhận, tôn vinh những sản phẩm liên quan đến ngành chăn nuôi gia cầm như: sản phẩm chăn nuôi, con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, sản phẩm gia cầm chế biến, chuồng trại, mô hình chăn nuôi… của các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi trong cả nước. Từ đó, tạo phong trào lao động, sản xuất, không ngừng nghiên cứu, cải tiến, theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm phát triển bền vững. 

ton vinh nhung san pham cha nuoi an toan
Danh hiệu sản phẩm vàng trong chăn nuôi nhằm tôn vinh các doanh nghiệp chăn nuôi an toàn, chất lượng

Tham gia chương trình, các doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ được tư vấn, hỗ trợ về mặt kỹ thuật, hỗ trợ thông tin về thị trường trong nước và thế giới. Đồng thời sẽ được Hiệp hội chăn nuôi gia cầm quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp người tiêu dùng. Chương trình có nghĩa rất lớn khi hướng đến việc giải quyết những bức xúc chung của ngành chăn nuôi nói chung cũng như ngành chăn nuôi gia cầm nói riêng hiện nay.

Ông Hoàng Thanh Vân chia sẻ: Việc phát động chương trình và bình chọn có ý nghĩa lớn trong giải quyết những bức xúc của ngành chăn nuôi hiện nay, trong đó có 3 yếu tố rất quan trọng gồm: năng suất phải tăng lên, chất lượng sản phẩm cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra còn phải có sự liên kết theo chuỗi sản phẩm và công bố cho người tiêu dùng biết đến để tiếp cận với sản phẩm của doanh nghiệp.

Tiêu chí bình xét danh hiệu sẽ được tiến hành phân chia theo các nhóm như: Con giống; Thức ăn, Thuốc thú y; Chế biến tiêu thụ; Vật tư thiết bị, Mô hình tổ chức sản xuất… được biết, lễ trao tặng danh hiệu “Sản phẩm vàng chăn nuôi Gia cầm Việt Nam lần thứ nhất – 2016” và tôn vinh doanh nghiệp sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay. Những sản phẩm gia cầm đạt danh hiệu sẽ được cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn của Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đồng thời được dán tem chứng nhận chất lượng có thời hạn trong 2 năm. 

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Cục chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Hiệp Hội chăn nuôi Gia cầm Việt Nam đã ký kết chương trình “Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi” với một số doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi trên cả nước.

Nguồn :