M
14:59 | 17/10/2019

Phát động cuộc thi "Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại"

(LĐTĐ) Nhằm phá bỏ những khuôn mẫu và định kiến về giới trong các câu chuyện cổ tích, ngày 17/10, Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã phối hợp với Đại sứ quán Ireland và ChildFund Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi "Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại".

phat dong cuoc thi the he binh dang sang tac truyen co tich thoi hien dai Phát động cuộc thi vẽ tranh về rừng ngập mặn bảo vệ đời sống
phat dong cuoc thi the he binh dang sang tac truyen co tich thoi hien dai Phát động cuộc thi Sáng tạo như người Thụy Điển 2019
phat dong cuoc thi the he binh dang sang tac truyen co tich thoi hien dai Phát động cuộc thi viết: Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống

Cuộc thi dành cho người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tham gia. Cuộc thi bắt đầu từ ngày 17/10/2019 và sẽ kéo dài đến hết ngày 27/11/2019. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển câu chuyện của mình thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình.

Đây là một hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, hướng ứng Chiến dịch toàn cầu “16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực giới tại Viêt Nam” và kỷ niệm 25 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh - một trong những văn kiện quốc tế quan trọng nhất về quyền phụ nữ.

phat dong cuoc thi the he binh dang sang tac truyen co tich thoi hien dai
Phát động cuộc thi Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại

Theo Ban Tổ chức cuộc thi, trong các câu chuyện cổ tích và truyện thiếu nhi, ví dụ: Tấm Cám, Thạch Sanh, Cô bé lọ lem, Nàng công chúa ngủ trong rừng…, nhiều nhân vật nữ thường được miêu tả xinh đẹp, yếu đuối, phụ thuộc và tập trung vào các công việc như dọn dẹp, nấu ăn và chăm sóc gia đình.

Trong khi đó, các nhân vật nam thường được khắc họa với tính cách mạnh mẽ, chủ động, dũng cảm và nắm vai trò chỉ huy. Điều này đã một phần củng cố những định kiến ​​giới trong xã hội.

Cuộc thi "Thế hệ bình đẳng: Sáng truyện cổ tích thời hiện đại" được tổ chức nhằm nêu bật và ghi nhận sự tiến bộ trong nhận thức xã hội về bình đẳng giới tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật. Cuộc thi không chỉ giúp thay đổi nhận thức về định kiến, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em ngay từ trên những trang sách mà còn là tiền đề để các thế hệ tương lai được tiếp cận các nội dung văn học mang yếu tố bình đẳng giới và phá bỏ những định kiến giới trong xã hội.

Hình thức tác phẩm dự thi gồm: Truyện chữ (tối đa 2.000 chữ) và truyện tranh (có thể bao gồm 1 hoặc nhiều tranh và cốt truyện đi kèm). Các tác giả có thể gửi trực tiếp bài dự thi tới trụ sở UN Women Việt Nam tại 304 Kim Mã (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) hoặc qua địa chỉ email: unwomen2010@gmail.com với tiêu đề “Cuộc thi Sáng tác Truyện Cổ tích thời hiện đại”.

Yêu cầu bài dự thi:

- Mỗi tác giả được phép nộp tối đa 5 tác phẩm.

- Đối tượng của truyện đọc là trẻ em, vì vậy từ ngữ sử dụng trong bài phải phù hợp với trẻ em.

- Bài dự thi không sử dụng các từ viết tắt, từ ngữ không có trong từ điển văn học Việt Nam.

- Bài dự thi không được mang yếu tố mê tín dị đoan, cổ xuý cho các tệ nạn xã hội hay kích động bạo lực, chiến tranh, chống phá nhà nước…

- Tác phẩm dự thi phải được thực hiện bởi chính tác giả tham dự thi và không vi phạm bản quyền của bên thứ ba.

- Các tác phẩm dự thi đều phải là tác phẩm có nội dung nguyên bản, không có yếu tố cóp nhặt, dị bản, dịch thuật lại từ truyện nước ngoài hoặc biến tấu từ các tác phẩm cũ.

P.V

Nguồn :