M
21:40 | 22/08/2019

Phát động cuộc thi viết: Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống

(LĐTĐ) Sáng nay (22/8), Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tổ chức phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống” và tuyên truyền về Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

phat dong cuoc thi viet trao tang yeu thuong noi dai su song 6 ngày thực hiện thành công 15 ca ghép tạng
phat dong cuoc thi viet trao tang yeu thuong noi dai su song Huế: Hàng trăm bác sĩ đăng ký hiến tạng sau khi qua đời
phat dong cuoc thi viet trao tang yeu thuong noi dai su song Huế: Ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân từ người hiến tặng đã mất

Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người: "Mục đích của cuộc thi này nhằm tìm ra những tác phẩm viết về đề tài hiến ghép tạng có chất liệu gây xúc động, súc tích; tác phẩm là những câu chuyện tác động lớn tới người đọc để khích lệ phong trào hiến tặng mô/ tạng rộng rãi trong cộng đồng”.

phat dong cuoc thi viet trao tang yeu thuong noi dai su song
GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phát biểu tại lễ phát động.

Đồng thời, Ban tổ chức khuyến khích người viết tìm ra các nhân tố đặc biệt liên quan đến chủ đề tuyên truyền về hiến ghép tạng còn chưa được khai thác.

Theo Ban tổ chức, đối tượng tham gia cuộc thi là các nhà báo, bác sĩ, cán bộ công tác trong ngành y, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Tác phẩm tham gia dự thi là các bài viết không quá 1.500 chữ, khuyến khích tác phẩm có kèm ảnh, thơ. Theo quy định của ban tổ chức cuộc thi, các phẩm dự thi phải là những sáng tác chưa gửi tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào. Mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi.

phat dong cuoc thi viet trao tang yeu thuong noi dai su song
Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên, nhà báo.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm 1 giải nhất (15 triệu đồng); 2 giải nhì (mỗi giải 10 triệu đồng); 3 giải ba (mỗi giải 5 triệu đồng); 5 giải khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng); 1 giải phong trào (5 triệu đồng) cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tốt tham dự cuộc thi.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn cho biết, hiện nay tại Việt Nam đã có khoảng 30.000 người đăng ký hiến mô tạng, tuy nhiên, so với dân số 90 triệu người thì con số này chưa nghĩa lý gì. Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho rằng, lĩnh vực hiến mô tạng vẫn còn nhiều khó khăn vì những tập tục ăn sâu vào đời sống của người dân.

“Phong trào hiến mô/tạng Việt Nam đang phát triển, năm 2016 có 30-40 người đăng ký hiến và đến nay Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã tiếp nhận 30.000 đăng ký hiến. Nhưng so với nhu cầu còn thiếu rất nhiều. Rất nhiều người chết não được đưa đi chôn cất, trong khi số người cần mô tạng hiến vẫn đang phải chờ đợi từng ngày”, GS. Trịnh Hồng Sơn nói.

phat dong cuoc thi viet trao tang yeu thuong noi dai su song
Nhiều phóng viên, nhà báo đăng ký hiến mô/tạng ngay tại lễ phát động cuộc thi.

Bởi vậy, GS. Trịnh Hồng Sơn tin tưởng và hy vọng các tác phẩm dự thi sẽ góp phần lan tỏa nghĩa cử cao đẹp hiến mô/tạng để trao lại ánh sáng cho đôi mắt, trao lại sự sống cho những người bệnh khác.

Đã có những hành trình ghép tạng xuyên Việt, chứa đựng trong đó là sự nhân văn của những con người, từ người hiến đến các y bác sĩ, các nhân viên sân bay, những người cảnh sát dẫn đường… để mô/tạng hiến đến được với người nhận.

Thời gian nhận bài thi từ ngày 25/8/2019 đến ngày 31/10/2019. Các tác giả có tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, địa chỉ: Phòng 230 – Nhà C2 – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – số 40 Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua địa chỉ email: gheptang@vncchot.com.

Minh Khuê

Nguồn :