M
10:25 | 16/06/2017

Từ 2017-2018:

Phấn đấu hoàn thành 10 thiết chế công đoàn

(LĐTĐ) Với các hoạt động trọng tâm như: Tháng Công nhân, Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động năm 2017; triển khai các chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn (CĐ)... quý II/2017, các cấp CĐ trên cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cơ sở, chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên CĐ và người lao động.

phan dau hoan thanh 10 thiet che cong doan Công tác nhân sự được chú trọng
phan dau hoan thanh 10 thiet che cong doan Tổ chức thành công Đại hội điểm

Chiều 15/6, tại Hội nghị giao ban báo chí quý II/2017, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật cho biết: Theo sát chủ đề hoạt động CĐ năm 2017 “CĐ đồng hành với doanh nghiệp: Tăng năng suất lao động; thực hiện quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên và người lao động”, nhiều hoạt động đã được triển khai đồng bộ ở tất cả các cấp CĐ như: Tết Lao động cho công nhân lao động (CNLĐ) với các hoạt động bán hàng giảm giá, ngày hội ẩm thực, trò chơi dân gian, khám sức khỏe, tôn vinh những sản phẩm, trí tuệ và sáng tạo của người lao động Việt Nam; Tháng Công nhân thực sự trở thành ngày hội của đoàn viên và người lao động cả nước.

phan dau hoan thanh 10 thiet che cong doan
Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: L.N

Về việc triển khai xây dựng thiết chế CĐ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật cho biết, ngày 12/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 655/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-CX). Theo Đề án, từ năm 2017-2018, Tổng LĐLĐVN sẽ phấn đấu hoàn thành 10 thiết chế của CĐ tại các KCN-CX; từ năm 2018-2020 hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế của CĐ tại các KCN-CX.

Đến năm 2030, phấn đấu tất cả các KCN-CX trên cả nước đều có thiết chế của CĐ, từ đó nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên và CNLĐ. Hiện nay, cả nước có gần 50 KCN-CX, tập trung đông CNLĐ trong đó vấn đề nhà ở được xem là một trong những nhu cầu bức thiết của CNLĐ. Theo đó, tới đây khi triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ, năm 2018 sẽ có hàng chục ngàn căn hộ giá rẻ với đầy đủ tiện ích đi kèm phục vụ nhu cầu thiết yếu của CNLĐ như nhà trẻ, siêu thị, nhà thuốc, khu vui chơi... góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên CĐ và người lao động.

Năm 2017, mở đầu cho chương trình “Vì lợi ích đoàn viên CĐ”, ngày 22/4/2017, tại buổi Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ CNLĐ tại Đà Nẵng, Tổng LĐLĐVN đã ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác về chương trình phúc lợi cho đoàn viên CĐ với 8 đối tác là các doanh nghiệp lớn trên các lĩnh vực quan trọng, thiết yếu phục vụ cho đời sống của đoàn viên, người lao động. Theo đó, đến nay đã có 17 đối tác là các doanh nghiệp lớn trên nhiều lĩnh vực đã ký chương trình hợp tác với Tổng LĐLĐVN để triển khai chương tình phúc lợi cho đoàn viên CĐ với giá ưu đãi, giảm từ 5%-20% so với giá sản phẩm dịch vụ bán cho đối tượng không phải là đoàn viên CĐ.

Theo Đề án, từ năm 2017-2018, Tổng LĐLĐVN sẽ phấn đấu hoàn thành 10 thiết chế của CĐ tại các KCN-CX; từ năm 2018-2020 hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế của CĐ tại các KCN-CX. Đến năm 2030, phấn đấu tất cả các KCN-CX trên cả nước đều có thiết chế của CĐ, từ đó nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên và CNLĐ.

Riêng tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN đánh giá cao hoạt động của LĐLĐ quận Long Biên - đơn vị đầu tiên của LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên với 13 doanh nghiệp trên địa bàn quận phát hành thẻ ưu đãi, giảm giá các sản phẩm cho đoàn viên CĐ trong quận, trong đó có dịch vụ giảm giá tới 50%. Theo Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật, một trong những vấn đề quan trọng hiện nay là xác định người lao động là đoàn viên CĐ, vì vậy, hiện nay Tổng LĐLĐVN đang phối hợp với Vietinbank chuẩn bị cơ sở dữ liệu phần mềm, tiến hành thủ tục đổi thẻ tích hợp cho đoàn viên CĐ.

Đặc biệt với mục tiêu hướng về cơ sở, thiết thực chăm lo đến đoàn viên CĐ và người lao động, ngày 10/6/2017 vừa qua, tại Nhà Văn hóa Lao động Hải Dương, Tổng LĐLĐVN tổ chức “Ngày hội tư vấn cho CNLĐ” với sự tham gia của gần 700 CNLĐ. Ngày hội tư vấn cho CNLĐ với nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, tư vấn về pháp luật lao động, Luật CĐ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tuyên truyền về an toàn gia, tư vấn về cách quản lý, chi tiêu tài chính tiết kiệm, hiệu quả, kỹ năng sống… Tại “Ngày hội tư vấn”, CNLĐ được nhận nhiều quà tặng và bốc thăm trúng thưởng từ Ban Tổ chức và các nhà tài trợ là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, điện thoại, tivi, quạt điện với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Dự kiến thời gian tới Tổng LĐLĐVN sẽ tổ chức thêm một số ngày hội tư vấn cho CNLĐ các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã gửi lời chúc mừng tới các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là các phóng viên theo dõi hoạt động của Tổng LĐLĐVN, thời gian qua đã có những tác phẩm báo chí viết về công nhân, công đoàn, thể hiện rõ hơn về đời sống của CNLĐ. Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí thời gian tới cần tập trung tuyên truyền sâu rộng hơn về chương trình phúc lợi đoàn viên CĐ, đổi mới công tác tài chính CĐ, bữa ăn giữa ca của CNLĐ...

Tại Hội nghị giao ban báo chí Quý II/2017, Tổng LĐLĐVN đã quyết định khen thưởng 6 cơ quan báo chí có tác phẩm báo chí viết về công nhân, công đoàn xuất sắc. Trong đó, báo Lao động Thủ đô có phóng viên Phạm Diệp được trao thưởng với tác phẩm “Ước muốn của công nhân dệt may”.

Bảo Duy

Nguồn :