M
16:36 | 09/12/2018

Ô nhiễm từ nạn đốt rác

(LĐTĐ) Tại một số khu vực ngoại thành Hà Nội, rác thải sinh hoạt sau khi thu gom thay vì được chuyển đến các bãi chứa lớn, thì đã bị một số cá nhân thiếu ý thức “xử lý” bằng cách đốt bỏ. Việc xử lý không đúng cách này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, tạo ra những cột khói mù mịt, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.  

o nhiem tu nan dot rac Vui nhưng đừng biến phố thành nơi vứt rác!
o nhiem tu nan dot rac Đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác
o nhiem tu nan dot rac Nâng cao nhận thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường

Hiện trạng quản lý, xử lý rác thải kém hiệu quả khu vực nông thôn, ngoại thành Hà Nội đã và đang là nỗi trăn trở, đặt ra nhiều thách thức đối với nhiều cấp, ngành, đặc biệt là ngành tài nguyên và môi trường.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên ngày 8/12, tại một điểm chứa rác nằm cạnh con đường nhỏ thuộc xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ) hướng ra Quốc lộ 32. Tại đây, rác thải thay vì được tập kết trong điểm chứa thì lại được đổ tràn lan ra đường. Một số cá nhân thiếu ý thức còn tiến hành “xử lý” bằng cách đốt bỏ rác khiến khói đen cháy âm ỉ, bầu không khí ngột ngạt bao trùm cả một vùng.

Khách quan nhìn nhận, thực trạng đốt rác diễn ra không chỉ ở phạm vi Phúc Thọ. Tại một số huyện khác như Thanh Oai, Ứng Hòa, Đông Anh… ở các điểm tập kết rác thải tạm khu vực thôn quê vẫn tồn tại hiện tượng này.

o nhiem tu nan dot rac
Rác thải bị đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Giang Nam, chụp ngày 8/12 tại huyện Phúc Thọ

Theo tìm hiểu, nếu khu vực đô thị việc thu gom rác được cơ giới hóa và xử lý nhanh thì khu vực nông thôn công tác xử lý vẫn thủ công, năng suất lao động, hiệu quả thấp. Tùy vào đặc điểm từng địa phương mà có phương thức thu gom, vận chuyển và xử lý rác khác nhau.

Tuy nhiên, mô hình giao các tổ tự quản của thôn, xã thu gom rác trong khu dân cư, vận chuyển đến điểm tập kết và doanh nghiệp thu gom vận chuyển từ các điểm tập kết về khu xử lý tập trung của huyện, thành phố là phổ biến nhất.

Nhưng do phương tiện xe gom không đủ, không đúng quy cách, thời gian thu gom không thống nhất… dẫn tới rác ở các vùng nông thôn ngoại thành thường tồn đọng. Mặt khác, điểm tập kết rác thường bố trí ở đầu thôn, xóm, mặt đường giao thông chính của xã, không được che đậy kín… dẫn đến một số cá nhân thiếu ý thức đốt trộm rác.

Trong khi chờ đợi các ngành chức năng có những giải pháp quyết liệt hơn về vấn đề này, bản thân mỗi người cần nâng cao ý thức chấp hành việc phân loại, đổ rác đúng nơi quy định. Các cấp thẩm quyền địa phương cũng cần có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi tự ý đốt rác bừa bãi, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tại Điều 7 Luật Bảo vệ Môi trường quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong đó cấm vận chuyển, chôn lấp chất độc, chất phóng xạ, chất thải và chất nguy hại khác không đúng quy trình kỹ thuật về bảo vệ môi trường. Thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí. Điều 143 cũng quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của Ủy ban nhân dân các cấp. Song trên thực tế, với không ít người dân, khi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn thì việc bảo vệ môi trường chỉ là thứ yếu. Chính quyền địa phương nhiều nơi dù đã có gắng nhưng do nguồn vốn hạn hẹp, không thể xây dựng hệ thống xử lý hoặc lò đốt rác mà chỉ có thể xây dựng bãi đổ rác tạm thời và hợp đồng với các công ty môi trường để xử lý. Chính vì vậy rác thải tại những khu vực này nhiều thời điểm vẫn còn tồn đọng, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Giang Nam

Nguồn :