M
08:30 | 27/11/2018

Nâng cao nhận thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với các phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp” ra quân vệ sinh môi trường, dọn rác, phế thải, trồng cây, vẽ tranh tường… Hơn 6 tháng qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận Hà Đông đã có nhiều chuyển biến tích cực và trở thành các phong trào có ý nghĩa, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

nang cao nhan thuc nguoi dan trong cong tac bao ve moi truong Quận Nam Từ Liêm: Nỗ lực xây dựng đô thị văn minh
nang cao nhan thuc nguoi dan trong cong tac bao ve moi truong Hà Nội đẩy mạnh công tác 'Chống rác thải nhựa'
nang cao nhan thuc nguoi dan trong cong tac bao ve moi truong Đẩy mạnh xã hội hóa bảo vệ môi trường
nang cao nhan thuc nguoi dan trong cong tac bao ve moi truong
Người dân trên địa bàn quận Hà Đông tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường (ảnh Thùy Dương)

Là quận có dân số đông, mật độ dân cư liên tục tăng, rác thải phát sinh ngày một nhiều…Trong khi đó, nguồn kinh phí hỗ trợ các phường xử lý chất thải còn hạn chế. Vì vậy, tại một số nơi, một vài khu vực vẫn còn tình trạng rác đổ ven đường, trên các ao hồ, kênh mương, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân. Để từng bước giải quyết vấn đề này, thời gian qua chính quyền, các ban ngành đoàn thể quận Hà Đông đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm mục đích nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân.

Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa được như mong muốn. Trước bối cảnh đó, tháng 4/2018, Quận ủy Hà Đông đã ban hành Nghị quyết 05-NQ/QU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận”. Tháng 6/2018 UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 190 về việc thực hiện Nghị quyết số 05 của Quận ủy.

Bám sát Nghị quyết và Kế hoạch của quận Hà Đông, toàn bộ 17 phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường đến cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức như thông qua hệ thống truyền thanh, trang thông tin điện tử, qua các hội thi, giao lưu, tọa đàm, cuộc họp… Đến nay sau 6 tháng ra quân, toàn quận đã có 182 điểm được tiến hành vệ sinh môi trường và chỉnh trang trồng cây, hoa và bàn giao cho các tổ dân phố, ban, ngành, đoàn thể phường quản lý; thu dọn gần 8.000 m3 đất thải, phế thải xây dựng, hoàn thành 6 công trình tranh tường bích họa, trong đó có một số phường đã thực hiện tốt, hiệu quả như La Khê, Đồng Mai, Quang Trung, Vạn Phúc, Phú Lương, Dương Nội...

Bên cạnh đó, 17 phường đã thực hiện xã hội hóa chỉnh trang trồng cây xanh, trồng hoa, lắp đặt các thiết bị vui chơi, thể dục thể thao trên 31.300m2 tại các khu đất trống với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Thành quả sau những đợt ra quân là các bãi rác thải, phế thải xây dựng tồn tại lâu nay gây mất vệ sinh môi trường, các khu đất trống cỏ mọc um tùm nay đã trở nên sạch đẹp hơn và thậm chí thành những vườn hoa, khu vui chơi.

Đặc biệt, trong những đợt tổ chức tập trung ra quân vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, toàn quận đã huy động hàng nghìn lượt người dân, giáo viên, học sinh, đoàn viên thanh niên, CBCNVCLĐ… tham gia. Qua thực hiện phong trào tổng vệ sinh môi trường vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần đã nâng cao được nhận thức về bảo vệ môi trường của nhân dân, sự vào cuộc tích cực của các cấp uỷ, chính quyền; mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị từ quận đến cơ sở.

Cùng với sự tham gia tích cực của cán bộ và nhân dân 17 phường, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải của 2 liên danh nhà thầu cũng có nhiều chuyển biến tích cực, không còn tình trạng tồn đọng, ùn ứ rác từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận đã lắp đặt bổ sung 145 thùng rác tại 17 phường. Việc thu dọn phế thải xây dựng cũng có chuyển biến, Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông đã thu gom được 5.000m3 đất thải, phế thải, đạt khoảng 95% khối lượng…

Mặc dù đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, cũng như ý thức bảo vệ môi trường của người dân trên địa bàn quận Hà Đông đã có nhiều chuyển biến, song vẫn còn một bộ phận người dân ý thức chưa cao, chưa đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định...Vì thế, trong thời gian tới, để việc thực hiện Nghị quyết 05 trở thành việc làm thường xuyên, có nề nếp, quận Hà Đông cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định, yêu cầu về công tác vệ sinh môi trường đến người dân và các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cần tăng cường vận động xã hội hóa, huy động nguồn lực và cả hệ thống chính trị tham gia tích cực các phong trào, hoạt động vệ sinh môi trường hàng tuần. 2 liên danh nhà thầu duy trì và ngày càng làm tốt hơn việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, nhất là tại các tuyến phố chính như Tố Hữu, Quang Trung, Trần Phú, Quốc lộ 6, Lê Trọng Tấn…

Có thế thấy việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đã và đang được các địa phương của quận quan tâm thực hiện. Đây không chỉ là tiêu chí quan trọng để các địa phương hoàn thành xây dựng phường đô thị, mà còn trực tiếp nâng cao ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của mọi người dân trên địa bàn, vì một môi trường sống tốt hơn, một bầu không khí sạch hơn.

Tuấn Minh

Nguồn :