Triển khai Nghị quyết 09-NQ/TU

Ở đâu có doanh nghiệp ở đó có công đoàn

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27-2-2012 của Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn từ nay đến năm 2020", các cấp CĐ Thủ đô đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Trong 5 năm, toàn Thành phố đã thành lập mới 2174 CĐCS; kết nạp mới 256.650 đoàn viên.
o dau co doanh nghiep o do co cong doan Triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức trong hệ thống CĐ Thủ đô
o dau co doanh nghiep o do co cong doan Chung sức, đồng lòng đem xuân đến với người lao động

Chỉ đạo sát sao, quyết liệt

Theo LĐLĐ Thành phố, việc triển khai thực Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội trong hệ thống CĐ Thủ đô những năm qua gặp không ít khó khăn. Đáng nói nhất là tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục gặp khó, nhiều doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất kinh doanh, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác vận động phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS.

o dau co doanh nghiep o do co cong doan
Lễ thành lập Công đoàn công ty TNHH ENDO Việt Nam, thuộc CĐ các KCN&CX Hà Nội

Bên cạnh đó, nhận thức chính trị, trình độ học vấn, kiến thức xã hội, nghề nghiệp của một bộ phận người lao động, nhất là công nhân trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước nhà nước ở các khu CN&CX còn có những mặt hạn chế. Nhận thức về CĐ của một số chủ doanh nghiệp còn mờ nhạt chưa tạo điều kiện để CĐ phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức CĐ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước v.v...

Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 09/NQ-TU của Ban Thường vụ Thành ủy, với nhiệm vụ trọng tâm là phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước trong hệ thống CĐ Thủ đô cũng luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy Hà Nội, sự phối hợp tạo điều kiện của các cấp, các ngành Thành phố.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố luôn xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, mang tính chất “sống còn” của tổ chức CĐ nên đã có sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt và các cấp CĐ Thủ đô cũng tích cực vào cuộc với tất cả sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao.

Cụ thể, công tác quán triệt thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội được LĐLĐ Thành phố triển khai đồng bộ tới Các cấp CĐ Thủ đô nhằm tạo nên sự thống nhất về nhận thức và hành động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Công đoàn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố thường xuyên củng cố kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của LĐLĐ Thành phố, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên đồng thời tập trung chỉ đạo các cấp CĐ Thủ đô khảo sát, nắm nguồn doanh nghiệp theo địa bàn, lĩnh vực quản lý để tuyên truyền vận động thành lập tổ chức CĐ với phương châm: Kiên trì vận động, thuyết phục làm chuyển biến nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động về vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động; những lợi ích khi thành lập tổ chức Công đoàn, trước hết tập trung ở những đơn vị, doanh nghiệp có đông CNLĐ.

Hàng năm, LĐLĐ Thành phố đều xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cho các LĐLĐ quận, huyện, thị xã; các CĐ ngành; CĐ Tổng Công ty; CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và cho từng cán bộ chuyên trách tại cơ quan LĐLĐ Thành phố.

Các hoạt động giao ban, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cũng được LĐLĐ Thành phố và các cấp CĐ tổ chức thường xuyên để kịp thời đôn đốc, rút ra những bài học kinh nghiệm, đặt ra những quyết tâm phấn đấu, thực hiện tốt hơn công tác này.

Hoạt động thiết thực, cuốn hút

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng cho rằng, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đã khó nhưng để duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS còn khó hơn.

Vì vậy, song song với tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp và người lao động, đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS về mặt số lượng; thì điều quan trọng nhất vẫn là hoạt động CĐ Thủ đô phải thực sự có sức cuốn hút,thiết thực, hướng về cơ sở, vì người lao động.

Có như vậy, người lao động mới tin tưởng vào tổ chức CĐ, mới thấy rõ vai trò của tổ chức CĐ và tự nguyện gia nhập tổ chức CĐ nhiều hơn. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng chỉ rõ, các cấp CĐ Thủ đô phải thực hiện tốt vai trò đại diệnbảo vệ quyền, lợi ích người lao động gắn với xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ CNH- HĐH.

Song song với các giải pháp chỉ đạo và tác động vào nhận thức của chủ doanh nghiệp, công tác tuyên truyền, vận động người lao động trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước gia nhập tổ chức Công đoàn cũng được các cấp CĐ Thủ đô chú trọng đẩy mạnh.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến cho biết, không dừng lại ở việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động thông qua các hội nghị, hội thảo, thông qua phát hành tài liệu, sổ tay về hoạt động Công đoàn, LĐLĐ Thành phố xác định, cách vận động người lao động gia nhập tổ chức CĐ hiệu quả nhất, chính là hoạt động CĐ phải thật sự thiết thực, có sức cuốn hút đối với người lao động.

Chính vì thế, các cấp CĐ Thủ đô đã đã đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống cho CNLĐ tại các khu công nghiệp tập trung và khu công nghiệp chế xuất.5 năm qua, các cấp CĐ Thủ đô đã tổ chức triển khai 27 “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” tại các khu công nghiệp và tại một số quận, huyện; 92 “Tổ tự quản các khu nhà trọ CNLĐ” tại một số quận, huyện tập trung đông CNLĐ trên địa bàn thành phố.

Tổ chức 45 chương trình văn nghệ “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát”, mở 21 lớp đào tạo hạt nhân văn hoá cho cơ sở. CĐ đã tham mưu, phối hợp với UBND Thành phố phát hành miễn phí trên 3 triệu tờ Báo Lao động Thủ đô đến CNLĐ đang làm việc tại các Khu CN&CX tập trung.

Cũng trong 5 năm qua, từ nguồn "Quỹ xã hội Công đoàn" và nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 276 "Mái ấm Công đoàn" cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 5 tỉ 265 triệu đồng; hỗ trợ xây mới 05 điểm vui chơi với số tiền 250 triệu đồng.

LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ 229 chuyến xe miễn phí đưa 8.848 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng Lao động tổ chức Tết sum vầy; thăm và tặng quà các cháu bị bệnh hiểm nghèo ở Bệnh viện Nhi Trung ương với số tiền hơn 10 tỉ đồng. Các cấp CĐ phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hơn 1.500 chuyến xe miễn phí, hỗ trợ vé cho trên 60.000 CNLĐ về quê đón Tết; trao 42.568 suất quà cho NCLĐ cho người lao động không có điều kiện về quê ăn Tết với số tiền hơn 30 tỉ đồng.

Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của LĐLĐ Thành phố, sự vào cuộc tích cực đồng bộ của cả hệ thống CĐ và đặc biệt là với những hoạt động thiết thực như trên, vai trò của tổ chức CĐ đã ngày càng được khẳng định, niềm tin của người lao động với tổ chức CĐ ngày càng được nâng cao.

Đây chính là nguyên nhân cơ bản để tổ chức CĐ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo tinh thần Nghị quyết 09-NQQ/TU.Cụ thể, từ năm 2012 đến nay, các cấp CĐ Thành phố đã thành lập mới 2174 CĐCS (trong đó có 34 CĐCS được thành lập theo Điều 17- Điều lệ CĐ Việt Nam); kết nạp mới 256.650 đoàn viên, trong đó khu vực ngoài Nhà nước thành lập mới 1991 CĐCS (chiếm 91,58% tổng số CĐCS được thành lập), kết nạp mới 213.344 đoàn viên (chiếm 83,13% tổng số đoàn viên mới được kết nạp). Cũng trong 5 năm qua, các cấp CĐ Thành phố đã giới thiệu cho các cấp ủy Đảng 39.261 đoàn viên CĐ ưu tú, trong đó đã kết nạp được 28.191 đảng viên mới.

Riêng năm 2016, năm có chủ đề “phát triển đoàn viên”, các cấp CĐ Thành phố đã thành lập mới 499/400 CĐCS (đạt 124,75% so với kế hoạch), kết nạp mới 74.842/70.000 đoàn viên (đạt 106,92% so với kế hoạch) trong đó, khu vực ngoài Nhà nước thành lập mới 472 CĐCS chiếm 92,19% tổng số CĐCS mới thành lập, kết nạp mới 64,543 đoàn viên, chiếm 84,8% tổng số đoàn viên mới kết nạp.

Nâng số lượng đi đôi với chất lượng

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU, tổng kết “Năm phát triển đoàn viên 2016” và triển khai nhiệm vụ năm 2017 do LĐLĐ Thành phố tổ chức mới đây, đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tổ chức CĐ Thủ đô đạt được trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết.

Phó Bí thư Đào Đức Toàn đánh giá, thực tế 5 năm qua cho thấy Nghị quyết 09-NQ/TU đã đi đúng xu thế phát triển, trong kết quả đạt được đó có đóng góp quan trọng của các cấp CĐ Thủ đô, với nhiều sáng tạo, quyết tâm cao, tác động đến cấp ủy và chính quyền các cấp.

Để thực hiện tốt hơn Nghị quyết này, Phó Bí thư Đào Đức Toàn chỉ đạo, trước hết các cấp CĐ Thủ đô cần nâng cao nhận thức cho cán bộ mà trọng tâm là nhận thức về phát triển tổ chức CĐ để góp phần phát triển tổ chức Đảng.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động