M
19:02 | 10/10/2019

Nơi đề cao giá trị người Hà Nội

(LĐTĐ) Hà Nội là một trong những trung tâm giáo dục, đào tạo lớn của cả nước. Trong đó, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội là niềm tự hào của Thành phố mến yêu. Những năm qua, Trường luôn xác định sứ mệnh của trường là kết nối và phát triển truyền thống của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến bằng việc theo đuổi các hoạt động đặc thù và chất lượng vượt trội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và cả nước. 

noi de cao gia tri nguoi ha noi 65 năm giáo dục Thủ đô và giá trị sống của người Hà Nội
noi de cao gia tri nguoi ha noi Người Hà Nội và nét đẹp văn hóa thanh lịch, văn minh
noi de cao gia tri nguoi ha noi Trường Đại học Hà Nội thêm tổ hợp xét tuyển toán - vật lý - tiếng Anh
noi de cao gia tri nguoi ha noi
Trao quyết định thành lập Hội đồng trường và quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường, ra mắt các thành viên.

Đáp ứng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội thực hiện sứ mệnh kết nối, phát triển truyền thống của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến bằng việc góp phần quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực và nhân tài của Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước. Cụ thể, các nghề đào tạo và lộ trình phát triển các ngành nghề đào tạo của Trường hướng đến là đáp ứng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của Thủ đô.

Riêng trong lĩnh vực sư phạm, trường xác định, việc đổi mới đào tạo sư phạm của Trường phải được tiến hành trước một bước so với đổi mới giáo dục phổ thông trên địa bàn Thủ đô. Khi hệ thống giáo dục Thủ đô của Hà Nội đã hình thành hệ thống giáo dục chất lượng cao thì Trường Đại học Thủ đô Hà Nội phải là nơi cung ứng đội ngũ giáo viên chất lượng cao cho hệ thống giáo dục này.

PGS.TS Bùi Văn Quân cho biết, nhà trường cũng xác định, công tác người học là một trong những biểu hiện trách nhiệm xã hội cao nhất của một nhà trường. Từ đó, nhà trường chủ động đẩy mạnh xây dựng hệ thống quản lý thông minh, lấy công nghệ thông tin làm nền tảng, lấy văn hóa phục vụ, văn hóa tự hoàn thiện làm môi trường trong quản lý, điều hành hoạt động của nhà trường.

Ngoài việc liên tục bồi đắp năng lực, sự nỗ lực của cá nhân người học, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục người học trở thành người Hà Nội văn minh, thanh lịch; vừa hiện đại, vừa giàu bản sắc ngàn năm văn hiến. Trường xác định phần lớn sản phẩm đào tạo của trường đã và sẽ là những công dân của Thủ đô, sống và làm việc vì sự phát triển của Thủ đô. Vì thế, văn hóa và bản sắc của Hà Nội phải in đậm dấu ấn trong quá trình đào tạo của nhà trường.

Mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên của nhà trường phải là một người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phát triển toàn diện. Công tác giáo dục những giá trị đạo đức, văn hóa, nhân văn của Thăng Long – Hà Nội, phù hợp với những yêu cầu của nếp sống công nghiệp, đô thị hiện đại của Thủ đô cho học sinh, sinh viên được nhà trường đặc biệt chú ý.

Thực tiễn phát triển của các ngành nghề, yêu cầu với nhân lực Hà Nội được cập nhật trong các chương trình đào tạo; mỗi bài học của giảng viên, sinh viên và học sinh là mỗi bài học về giải quyết những vấn đề thực tiễn của Hà Nội có liên quan đến kiến thức của bài học.

Phát huy nội lực - nắm bắt cơ hội - nâng cao vị thế

“Trải qua hơn bốn thập kỷ, xuất phát từ tình yêu Hà Nội, có trách nhiệm với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Thủ đô, các ý tưởng thành lập một trường đại học của riêng Hà Nội đã thành hiện thực. Ý tưởng xuyên suốt thế kỷ xuất phát từ các thế hệ trước đã được các thế hệ lãnh đạo mới của Nhà trường thực hiện và phát huy trong thời kỳ mới”, PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cho hay.

Cũng theo PGS.TS Bùi Văn Quân, để đáp ứng yêu cầu về chuẩn hóa trong đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhà trường đã thiết kế các thành tố của quá trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, có tính đến đặc điểm, điều kiện cụ thể của Hà Nội và nhà trường. Ngoài việc quốc tế hóa chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo, giáo trình, tài liệu tham khảo, cơ sở học liệu, quản lý đào tạo và hiện đại hóa cơ sở vật chất từng bước tiếp cận trình độ quốc tế.

TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2018 - 2019, nhà trường có 383 cán bộ, giảng viên, nhân viên. Hiện nay, tiếp tục có 40 nghiên cứu sinh và nhiều cán bộ đang theo học chương trình Cao học ở nhiều chuyên ngành. Hiện, trường đã và đang thực hiện đề án tái cấu trúc nhân sự theo phê duyệt của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Đảng ủy, Ban Giám hiệu và sự đồng tâm nhất trí của tập thể cán bộ giảng viên, học sinh, sinh viên, nhà trường tiếp tục giữ vững ổn định, phát huy thành tích dạy và học đã đạt được của các năm học trước và gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

noi de cao gia tri nguoi ha noi
Hai sinh viên đạt giải nhất Cuộc thi Rung chuông vàng do trường tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ đô

Trong năm học 2019 – 2020, thực hiện chủ đề “Phát huy nội lực – nắm bắt cơ hội – nâng cao vị thế”, nhà trường tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tạo bước chuyển, thay đổi cơ bản về kỷ cương, chất lượng, năng lực hội nhập của nhà trường, từng đơn vị trên cơ sở tiếp nối, kế thừa truyền thống, thành tựu đã đạt được; xây dựng và trình phê duyệt Chiến lược phát triển Trường Đại học Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2020 – 2030; xây dựng và triển khai Đề án phát triển nguồn nhân lực của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đáp ứng yêu cầu tự chủ nhà trường.

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, ngôi trường vinh quang của ngành giáo dục Thủ đô Hà Nội, cho đến thời điểm này vừa tròn 60 tuổi. 60 năm đối với một con người, đó có thể là cả một cuộc đời, nhưng với một nhà trường, đó mới chỉ là một chặng đường, nhưng là chặng đường vô cùng quan trọng, có ý nghĩa đặt nền tảng cho cả hành trình dài, xây dựng và phát triển.

Ngọc Hà

Nguồn :