Nỗ lực vì môi trường làm việc an toàn

Sáng nay, 28/4/2017, LĐLĐ Thành phố Hà Nội  tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo hộ lao động (BHLĐ) năm 2016, phát động hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)” lần thứ I năm 2017.  
no luc vi moi truong lam viec an toan 100% số vụ TNLĐ nghiêm trọng sẽ được điều tra, xử lý đúng luật
no luc vi moi truong lam viec an toan Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Chú trọng công tác An toàn lao động
no luc vi moi truong lam viec an toan Đảm bảo an toàn lao động là động lực sáng tạo

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã tới dự. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị.

Đánh giá kết quả công tác BHLĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, năm qua, công tác bảo hộ lao động, đảm bảo ATVSLĐ đã được các cấp CĐ Thủ đô tích cực triển khai, đạt những kết quả tích cực.

no luc vi moi truong lam viec an toan
Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại hội nghị

Các cấp CĐ Thủ đô từ thành phố đến cơ sở đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật BHLĐ cho mọi đối tượng thông qua việc tích cực thông tin về công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức hàng trăm lớp tập huấn; soạn thảo, in ấn và phát hành hàng chục ngàn sổ tay, các tờ rơi, ấn phẩm, tài liệu về ATVSLĐ v.v..

Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ, PCCN cũng được các cấp CĐ Thủ đô chú trọng với việc thực hiện hàng trăm cuộc thanh, kiểm tra cấp thành phố; trên 600 cuộc thanh, kiểm tra cấp trên cơ sở và gần 5000 cuộc tự kiểm tra ở cấp cơ sở. Qua hoạt động thanh, kiểm tra đã giúp CĐ các cấp kịp thời phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác ATVSLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp để kiến nghị, yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh, khắc phục.

Cũng trong năm qua, LĐLĐ Thành phố còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật và các quy chuẩn Quốc gia về ATVSLĐ bằng văn bản cũng như tham gia trực tiếp tại các buổi hội thảo do Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và xã hội tổ chức.

“Với sự cố gắng nỗ lực của tổ chức CĐ Thủ đô và được sự quan tâm của các cấp ngành, năm qua, công tác ATVSLĐ trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điều kiện làm việc của người lao động trong các doanh nghiệp từng bước được quan tâm, cải thiện, vai trò đại diện, chức năng chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của tổ chức CĐ Thủ đô trong công tác An toàn vệ sinh lao động ngày càng được khẳng định”- Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

no luc vi moi truong lam viec an toan
Khen thưởng các tập thể có thành tích trong công tác bảo hộ lao động năm 2016

Cũng theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng, mặc dù công tác ATVSLĐ trên địa bàn thành phố có chuyển biến tích cực, song do sự thay đổi nhanh chóng của của khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất cùng số lượng các dự án và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phát triển trên địa bàn thành phố đã làm tăng nguy cơ mất an toàn lao động cả về phạm vi, tính chất và mức độ.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn xảy ra 225 vụ tai nạn lao động làm 49 người chết và 202 người bị thương, khiến Hà Nội vẫn là một trong số các địa phương có số vụ tai nạn lao động cao của cả nước. Do vậy, việc phòng ngừa và hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp vẫn là vấn đề cần được tiếp tục quan tâm.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải bày tỏ, bất cứ ai khi tiếp xúc với người bị tai nạn lao động hoặc thân nhân những người bị tai nạn lao động đều cảm nhận được nỗi xót xa, mất mát vô cùng to lớn. Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải kêu gọi, các CĐCS phải hành động mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa và mạnh dạn cam kết không để xảy ra tai nạn lao động tại đơn vị, doanh nghiệp của mình và tiến tới việc đặt mục tiêu LĐLĐ các quận, huyện, ngành cũng cam kết không để xảy ra tai nạn lao động trên địa bàn của mình.

Để tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải đã giao cho các CĐCS 5 nhiệm vụ, trong đó có việc phải phối hợp với người sử dụng tiến hành các hình thức tuyên truyền trực quan về khả năng xảy ra tai nạn lao động để người lao động thấy rõ; xây dựng và tổ chức thực hiện các quy định về lao động an toàn; tổ chức tốt việc sinh hoạt trong lực lượng an toàn vệ sinh viên và tích cực phối hợp với chủ sử dụng lao động quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động bị tai nạn lao động, nhất là giúp đỡ họ có việc làm phù hợp, nếu có nhu cầu và khả năng.

no luc vi moi truong lam viec an toan
no luc vi moi truong lam viec an toan
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho thân nhân và CNLĐ bị tai nạn lao động

Với LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải yêu cầu khi tiến hành các buổi tổng kết công tác bảo hộ lao động cần phải đúc kết, rút ra được kinh nghiệm, các cách làm hiệu quả, các đơn vị làm tốt để biểu dương, nhân rộng sao cho ngày càng có nhiều hơn các đơn vị lao động an toàn. Cùng đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội cần xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách về an toàn lao động, được đào tạo cơ bản, có chuyên môn, tâm huyết với công tác bảo hộ lao động và phải phối hợp với UBND Thành phố quan tâm toàn diện hơn với những CNLĐ bị tai nạn lao động.

“ Tạo ra môi trường làm việc an toàn cũng là nhiệm vụ quan trọng trong công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi người lao động của tổ chức công đoàn. Tôi tin tưởng rằng người lao động sẽ ủng hộ việc làm của chúng ta vì những việc làm đó góp phần bảo vệ sức khỏe của chính họ”. Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trân trọng cảm ơn, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô tích cực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017, tích cực triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh lao động với phương châm đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm của tổ chức công đoàn, là đòi hỏi và mệnh lệnh của người lao động, phấn đấu giảm số vụ tai nạn lao động trên địa bàn thành phố.

Ngay tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã phát động trong các cấp CĐ và CNVCLĐ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 với 6 nội dung chính.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố kêu gọi các cấp CĐ, đặc biệt là CĐCS cần thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ trong công tác ATVSLĐ, tăng cường đối thoại, chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, ưu tiên đầu tư chiều sâu, cải tiến công nghệ, máy móc, thiết bị, nâng cấp nhà xưởng nhằm giảm nhẹ sức lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho NLĐ, nhằm ngăn ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và sự cố chảy nổ xảy ra.

Cũng tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố đã trao 120 suất quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động và thân nhân người lao động bị tai nạn lao động, mỗi suất quà gồm 1,5 triệu đồng tiền mặt và túi quà trị giá 200 ngàn đồng.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Chiều 12/3, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyển giao các Công đoàn cơ sở trực thuộc và đoàn viên.
Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

So với Quy chế thi áp dụng từ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 trở về trước, Quy chế thi mới có nhiều điều chỉnh. Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 cần lưu ý thực hiện nghiêm túc, tránh vi phạm mà có nguy cơ bị trừ điểm bài thi.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Chiều 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng thống Singapore Tharman Shamugaratnam.
Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Theo các bác sĩ, việc lựa chọn phẫu thuật bằng kỹ thuật ít xâm lấn qua đường nách phải, vừa giúp sửa chữa hoàn toàn dị tật tim bẩm sinh, vừa hạn chế tối đa tổn thương, bảo đảm sự phục hồi tốt nhất cho bệnh nhi.
Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Theo quy định tại Thông tư 22/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, có hiệu lực từ 1/1/2025, trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc, chỉ định sử dụng thiết bị y tế nằm trong danh mục bảo hiểm nhưng thời điểm đó bệnh viện không có thuốc, thiết bị y tế do đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch đã được duyệt; bệnh nhân phải mua thuốc ngoài thì cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ hoàn trả tiền lại cho bệnh nhân.
Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Ngày 12/3, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Nguyễn Thanh Bình vừa ký ban hành Công văn số 44/TTTN-NV, gửi Chi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường kiểm tra mặt hàng đồ chơi có hình ảnh, nội dung liên quan đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến

Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến

Ngày 12/3, Trung tâm Phục vụ Hành chính công (TTPVHCC) thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 52/TB-TTPVHCC về việc triển khai nhân rộng mô hình Đại lý Dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn thành phố Hà Nội (Giai đoạn 2).

Tin khác

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Chiều 12/3, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyển giao các Công đoàn cơ sở trực thuộc và đoàn viên.
Phát huy vai trò là đại diện tin cậy của người lao động

Phát huy vai trò là đại diện tin cậy của người lao động

Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động (NLĐ), thời gian qua, các cấp Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, qua đó nâng cao sức mạnh của tổ chức Công đoàn, phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của NLĐ. Năm 2025, các cấp Công đoàn ngành tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm như phát triển đoàn viên; tham gia xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh... Phấn đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Một số kết quả nổi bật trong hoạt động nữ công

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Một số kết quả nổi bật trong hoạt động nữ công

Năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, chuyên nghiệp trong công tác nữ công; qua đó, góp phần tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn.
Kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công cơ sở

Kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công cơ sở

Trên cơ sở kết quả đạt được và những tồn tại của phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong năm 2024, LĐLĐ huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phát động phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2025, trong đó sẽ tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công cơ sở.
Nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cán bộ Công đoàn và công nhân lao động

Nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cán bộ Công đoàn và công nhân lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 1334/LĐLĐ về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cán bộ Công đoàn, công nhân lao động phục vụ Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố năm 2025.
Nhiều hoạt động hướng tới đoàn viên, lao động nữ

Nhiều hoạt động hướng tới đoàn viên, lao động nữ

Những năm qua, việc chăm lo cho lao động nữ luôn được các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất quan tâm và gần đây có nhiều đổi mới.
LĐLĐ Quảng Nam tổng kết các phong trào thi đua, tuyên dương học sinh đạt giải Quốc gia

LĐLĐ Quảng Nam tổng kết các phong trào thi đua, tuyên dương học sinh đạt giải Quốc gia

Sáng 11/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”; phong trào thi đua “Văn hóa, Thể thao” năm 2024; tuyên dương, khen thưởng con đoàn viên, người lao động đoạt các giải cao tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.
Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển của nữ công nhân, viên chức, lao động

Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển của nữ công nhân, viên chức, lao động

Thông qua việc triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tổ chức Công đoàn đã thể hiện rõ nét vài trò đồng hành cùng nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khẳng định giá trị của bản thân tại nơi làm việc và tại gia đình.
Tháng 3 rộn rã, yêu thương cùng với Công đoàn quận Cầu Giấy

Tháng 3 rộn rã, yêu thương cùng với Công đoàn quận Cầu Giấy

Hòa chung trong không khí hân hoan, phấn khởi của tháng 3, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, đong đầy yêu thương nhằm tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh để nữ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có dịp chia sẻ, giao lưu thêm gắn kết.
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội về tổ chức phong trào thi đua "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ năm 2024, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo, triển khai tới Công đoàn cơ sở (CĐCS) thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần tích cực vào phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động