Nỗ lực vì môi trường làm việc an toàn

Sáng nay, 28/4/2017, LĐLĐ Thành phố Hà Nội  tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo hộ lao động (BHLĐ) năm 2016, phát động hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)” lần thứ I năm 2017.  
no luc vi moi truong lam viec an toan 100% số vụ TNLĐ nghiêm trọng sẽ được điều tra, xử lý đúng luật
no luc vi moi truong lam viec an toan Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Chú trọng công tác An toàn lao động
no luc vi moi truong lam viec an toan Đảm bảo an toàn lao động là động lực sáng tạo

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã tới dự. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị.

Đánh giá kết quả công tác BHLĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, năm qua, công tác bảo hộ lao động, đảm bảo ATVSLĐ đã được các cấp CĐ Thủ đô tích cực triển khai, đạt những kết quả tích cực.

no luc vi moi truong lam viec an toan
Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại hội nghị

Các cấp CĐ Thủ đô từ thành phố đến cơ sở đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật BHLĐ cho mọi đối tượng thông qua việc tích cực thông tin về công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức hàng trăm lớp tập huấn; soạn thảo, in ấn và phát hành hàng chục ngàn sổ tay, các tờ rơi, ấn phẩm, tài liệu về ATVSLĐ v.v..

Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ, PCCN cũng được các cấp CĐ Thủ đô chú trọng với việc thực hiện hàng trăm cuộc thanh, kiểm tra cấp thành phố; trên 600 cuộc thanh, kiểm tra cấp trên cơ sở và gần 5000 cuộc tự kiểm tra ở cấp cơ sở. Qua hoạt động thanh, kiểm tra đã giúp CĐ các cấp kịp thời phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác ATVSLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp để kiến nghị, yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh, khắc phục.

Cũng trong năm qua, LĐLĐ Thành phố còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật và các quy chuẩn Quốc gia về ATVSLĐ bằng văn bản cũng như tham gia trực tiếp tại các buổi hội thảo do Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và xã hội tổ chức.

“Với sự cố gắng nỗ lực của tổ chức CĐ Thủ đô và được sự quan tâm của các cấp ngành, năm qua, công tác ATVSLĐ trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điều kiện làm việc của người lao động trong các doanh nghiệp từng bước được quan tâm, cải thiện, vai trò đại diện, chức năng chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của tổ chức CĐ Thủ đô trong công tác An toàn vệ sinh lao động ngày càng được khẳng định”- Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

no luc vi moi truong lam viec an toan
Khen thưởng các tập thể có thành tích trong công tác bảo hộ lao động năm 2016

Cũng theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng, mặc dù công tác ATVSLĐ trên địa bàn thành phố có chuyển biến tích cực, song do sự thay đổi nhanh chóng của của khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất cùng số lượng các dự án và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phát triển trên địa bàn thành phố đã làm tăng nguy cơ mất an toàn lao động cả về phạm vi, tính chất và mức độ.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn xảy ra 225 vụ tai nạn lao động làm 49 người chết và 202 người bị thương, khiến Hà Nội vẫn là một trong số các địa phương có số vụ tai nạn lao động cao của cả nước. Do vậy, việc phòng ngừa và hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp vẫn là vấn đề cần được tiếp tục quan tâm.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải bày tỏ, bất cứ ai khi tiếp xúc với người bị tai nạn lao động hoặc thân nhân những người bị tai nạn lao động đều cảm nhận được nỗi xót xa, mất mát vô cùng to lớn. Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải kêu gọi, các CĐCS phải hành động mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa và mạnh dạn cam kết không để xảy ra tai nạn lao động tại đơn vị, doanh nghiệp của mình và tiến tới việc đặt mục tiêu LĐLĐ các quận, huyện, ngành cũng cam kết không để xảy ra tai nạn lao động trên địa bàn của mình.

Để tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải đã giao cho các CĐCS 5 nhiệm vụ, trong đó có việc phải phối hợp với người sử dụng tiến hành các hình thức tuyên truyền trực quan về khả năng xảy ra tai nạn lao động để người lao động thấy rõ; xây dựng và tổ chức thực hiện các quy định về lao động an toàn; tổ chức tốt việc sinh hoạt trong lực lượng an toàn vệ sinh viên và tích cực phối hợp với chủ sử dụng lao động quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động bị tai nạn lao động, nhất là giúp đỡ họ có việc làm phù hợp, nếu có nhu cầu và khả năng.

no luc vi moi truong lam viec an toan
no luc vi moi truong lam viec an toan
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho thân nhân và CNLĐ bị tai nạn lao động

Với LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải yêu cầu khi tiến hành các buổi tổng kết công tác bảo hộ lao động cần phải đúc kết, rút ra được kinh nghiệm, các cách làm hiệu quả, các đơn vị làm tốt để biểu dương, nhân rộng sao cho ngày càng có nhiều hơn các đơn vị lao động an toàn. Cùng đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội cần xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách về an toàn lao động, được đào tạo cơ bản, có chuyên môn, tâm huyết với công tác bảo hộ lao động và phải phối hợp với UBND Thành phố quan tâm toàn diện hơn với những CNLĐ bị tai nạn lao động.

“ Tạo ra môi trường làm việc an toàn cũng là nhiệm vụ quan trọng trong công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi người lao động của tổ chức công đoàn. Tôi tin tưởng rằng người lao động sẽ ủng hộ việc làm của chúng ta vì những việc làm đó góp phần bảo vệ sức khỏe của chính họ”. Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trân trọng cảm ơn, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô tích cực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017, tích cực triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh lao động với phương châm đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm của tổ chức công đoàn, là đòi hỏi và mệnh lệnh của người lao động, phấn đấu giảm số vụ tai nạn lao động trên địa bàn thành phố.

Ngay tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã phát động trong các cấp CĐ và CNVCLĐ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 với 6 nội dung chính.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố kêu gọi các cấp CĐ, đặc biệt là CĐCS cần thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ trong công tác ATVSLĐ, tăng cường đối thoại, chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, ưu tiên đầu tư chiều sâu, cải tiến công nghệ, máy móc, thiết bị, nâng cấp nhà xưởng nhằm giảm nhẹ sức lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho NLĐ, nhằm ngăn ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và sự cố chảy nổ xảy ra.

Cũng tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố đã trao 120 suất quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động và thân nhân người lao động bị tai nạn lao động, mỗi suất quà gồm 1,5 triệu đồng tiền mặt và túi quà trị giá 200 ngàn đồng.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.

Tin khác

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động