M
14:19 | 14/06/2019

Nỗ lực ngăn ngừa lao động trẻ em

(LĐTĐ) Việt Nam là quốc gia tiên phong cam kết đến năm 2025 chấm dứt toàn bộ hình thức lao động trẻ em. Để hoàn thành được mục tiêu này, Việt Nam cần thử nghiệm các giải pháp và các chiến lược mới để nâng cao năng lực và nâng cao nhận thức của người dân.

no luc ngan ngua lao dong tre em Tích cực tham gia phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em
no luc ngan ngua lao dong tre em Tập huấn phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em cho cán bộ công đoàn Thủ đô
no luc ngan ngua lao dong tre em Hội nghị tập huấn phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

Đa số lao động trẻ em làm việc trên đồng ruộng

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao động trẻ em (12/6/2019), mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức diễn đàn vận động chính sách với chủ đề “Đừng để trẻ em làm việc trên đồng ruộng, hãy để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ".

no luc ngan ngua lao dong tre em
Quang cảnh diễn đàn hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao động trẻ em

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em được Nhà nước quan tâm và đầu tư. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em.

Việt Nam cũng đã phê chuẩn Công ước số 182 của ILO về việc cấm và những hành động thức thời để loại bỏ những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất. Và tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ biểu quyết việc gia nhập Công ước số 98 của ILO về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, lao động trẻ em đang là vấn đề toàn cầu.Theo ước tính của ILO, có khoảng 152 triệu lao động trẻ em. Lao động trẻ em tồn tại ở mọi lĩnh vực ngành nghề. Việc trẻ em phải lao động sớm đã và đang để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển hài hòa của trẻ em, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chất lượng của nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai.

Việc tham gia lao động sớm cản trở trẻ em hướng tới sự phát triển về thể chất và tâm lý, cản trở việc tiếp cận và thụ hưởng văn hóa, giáo dục phù hợp và việc chuẩn bị một tương lai tốt hơn cho chính các em.

Tại Việt Nam, Báo cáo Khảo sát quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 cho biết: Việt Nam có 1,75 triệu trẻ em thuộc nhóm lao động trẻ em, chiếm 9,6% tổng dân số trẻ em từ 5 đến dưới 17 tuổi. Đa số lao động trẻ em làm việc trong ngành nông nghiệp (chiếm 67%).

Trong 18 công việc tập trung trên 80% lao động trẻ em tham gia làm việc, có 11 công việc thuộc khu vực nông nghiệp. Địa điểm làm việc phổ biến là cánh đồng, nông trại hoặc vườn cây. Trong số lao động trẻ em chỉ có 45,2% còn đi học, 52% đã thôi học và 2,8% chưa bao giờ đi học.

Thực tế cho thấy, với mức giá nhân công hết sức rẻ mạt, phải lao động trong một môi trường và điều kiện không đảm bảo, lao động là trẻ em vẫn đang từng ngày buộc phải đối mặt với nguy cơ bị bóc lột sức lao động thậm tệ. Thời gian làm việc của các em bị chủ sử dụng ép buộc từ 11- 12 tiếng, thậm chí lên tới 16 tiếng/ngày. Hiện nay, Bộ LĐ, TB&XH đang phối hợp với ILO để khảo sát lao động trẻ em lần 2 và có dữ liệu chính xác nhất, đầy đủ nhất về tình hình lao động trẻ em.

“Chính phủ Việt Nam đã cam kết giải quyết vấn đề lao động trẻ em thông qua việc ban hành hệ thống luật pháp, chính sách về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016 - 2020. Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, nhằm xóa bỏ về cưỡng bức lao động, chấm dứt chế độ nô lệ”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Nỗ lực ngăn ngừa lao động trẻ em

Cũng tại diễn đàn, TS. Chang- Hee Lee - Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đã được lựa chọn là một quốc gia tiên phong trong Liên minh 8.7 - một liên minh toàn cầu được lập ra để đảm bảo sẽ đạt được chỉ tiêu SDG (chỉ tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc). Là một quốc gia tiên phong và với sự hỗ trợ của ILO và các cơ quan khác, Việt Nam đã cam kết hành động nhanh hơn, nhiều hơn để đạt được chỉ tiêu 8.7, thử nghiệm các giải pháp mới để chấm dứt lao động trẻ em vào năm 2025.

Để làm như vậy, luật pháp và chính sách quốc gia liên quan đến lao động trẻ em đang được rà soát và sửa đổi để đảm bảo sự gắn kết và hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. Các chiến lược nâng cao năng lực và nâng cao nhận thức đang được triển khai trên cả nước. Các chương trình đang được xây dựng và khởi xướng để hỗ trợ sinh kế cho các gia đình cần sự trợ giúp; đồng thời nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ giáo dục và đào tạo nghề.

Ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn cho rằng, cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng chống lao động trẻ em, nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật về lao động trẻ em trong cộng đồng, gia đình và người sử dụng lao động; đồng thời vận động các gia đình nghèo không để trẻ em phải lao động kiếm sống.

Phát huy vai trò của các tổ chức, cộng đồng và xã hội về việc phòng ngừa tình trạng sử dụng lao động trẻ em. Cùng với đó, cần tăng cường sự giám sát của các đơn vị trực thuộc nhằm ngăn ngừa và giải quyết kịp thời tình trạng trẻ em phải lao động sớm, phải làm việc nặng nhọc.

Còn Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và xã hội Nguyễn Thị Hà thì cho rằng, để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, cần có sự chung tay tham gia tích cực của tất cả xã hội, từ các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, công đoàn, các tổ chức xã hội đến các gia đình, cộng đồng. Sự tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cả xã hội sẽ giúp cho việc xây dựng, thực hiện luật pháp, chính sách về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em nói riêng và về quyền trẻ em nói chung được thực hiện tốt hơn và tương lai của các em, xa hơn là tương lai nguồn nhân lực của đất nước được đảm bảo.

Ngọc Tú

Nguồn :