Những món quà từ vật bỏ đi

Hưởng ứng các phong trào của ngày hội tái chế chất thải nhiều năm qua, tại “Ngày hội tái chế chất thải lần thứ 9” do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội diễn ra vừa qua đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị và đông đảo người dân Thành phố tham gia.
tin nhap 20160804095248 Olympic 2020: Nhật dùng kim loại tái chế sản xuất huy chương
tin nhap 20160804095248 Ứng dụng công nghệ cào bóc- tái chế móng trong công trình giao thông
tin nhap 20160804095248 Đồ thối tiêu hủy thành "đặc sản" tiệc nhậu
tin nhap 20160804095248 Tái chế vòng hoa đám hiếu
tin nhap 20160804095248 Khu vui chơi làm từ phế liệu độc đáo bên sông Hồng

Được biết, mục tiêu xuyên suốt của chương trình tập trung vào các hoạt động khuyến khích cộng đồng, người dân và doanh nghiệp thực hành tiết giảm, tái sử dụng và tái chế chất thải (3T), đặc biệt là đối với chất thải nguy hại, trong đó, ý tưởng tái chế đồ cũ làm thành đồ chơi vận động cho trẻ quả thực là một việc làm vô cùng ý nghĩa. Em Đặng Thiên Anh - học sinh Trường Giảng Võ bày tỏ: “Đi ngày hội này em thấy rất vui, ý thức hơn về việc phải bảo vệ môi trường, cần phải phân loại rác, khi uống sữa xong, hộp sữa còn có thể làm ra được nhiều thứ như là bình hoa, nếu không em sẽ bỏ vào thùng rác”.

tin nhap 20160804095248
Đồ chơi sử dụng nguyên liệu tái chế được trưng bày tại “Ngày hội tái chế lần thứ 9”.

Phong trào khuyến khích sử dụng đồ tái chế hiệu quả không chỉ lan tỏa rộng ra cộng đồng mà còn được đưa vào nhà trường để giáo dục trẻ nhỏ. Cụ thể, trong những năm gần đây, phong trào thi đua tự làm đồ dùng trong ngành giáo dục đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cô, trò, đặc biệt là các cấp mầm non. Điều quan trọng và đáng ghi nhận là phong trào không chỉ dừng lại ở đội ngũ cán bộ, giáo viên trong trường mà đã thu hút sự đồng tình, quan tâm và hỗ trợ đắc lực từ cha, mẹ học sinh trong quá trình sáng tạo ra các sản phẩm được làm từ những nguyên vật liệu dễ tìm, nhưng giá trị sử dụng cao.

Theo đó, từ những vật phẩm phế thải như nắp hộp sữa, miếng xốp nhỏ, vỏ hộp thuốc tây, chiếc nút áo, chai nhựa... đều trở thành vật liệu được cô và trò các lớp đưa vào giờ học và chơi. Tại lớp B1 - Trường Mầm non Thanh Liệt (Thanh Trì - Hà Nội), ứng dụng này dược các cô giáo áp dụng vào trong từng chủ đề. Đơn cử như chủ đề giao thông, cô sẽ hướng dẫn các bé cắt dán lên những vỏ hộp thuốc tây, gắn thêm 4 chiếc nắp hộp sữa chua thành chiếc ôtô trông ngộ nghĩnh. Từ chiếc ôtô và mô hình giao thông, cô hướng dẫn các bé biết cách hiểu tín hiệu đèn giao thông...

Cũng tại các trường mầm non khác, cô giáo còn hướng dẫn các bé làm đồ chơi từ vật tái chế, tặng những bạn nhỏ kém may mắn để các cháu có thêm bài học sẻ chia. Bài học yêu thiên nhiên cũng được các cô chuyển tải đến các bé thật cụ thể. Ngoài ta, tại sân trường thiết kế thêm khu vườn cây của bé để các bé gieo trồng, chăm sóc. Những hạt mầm được các bé gieo vào các chai nhựa, hộp sữa đựng sẵn đất. Khi những hạt mầm cứng cáp được các bé đem trồng vào khu vườn. Những chai nhựa được đục nắp dùng làm bình tưới nước cho cây. Đến kỳ thu hoạch rau, cô giáo hướng dẫn bé hái rau đem đến khu nhà bếp để chế biến món ăn.

Cô Phạm Hương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Liệt cho biết, những việc làm của các cô giáo mầm non xuất phát từ tấm lòng yêu trẻ, cũng là những việc cụ thể mà các cô đăng ký thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”. Đứng trước những yêu cầu, thách thức của thời kỳ mới, vấn đề bảo vệ môi trường trở nên quan trọng đối với cuộc sống và sức khỏe mỗi người. Việc giáo dục trẻ nhỏ ý thức sử dụng đồ tái chế hiệu quả đã giúp lan tỏa những ý nghĩa cao đẹp về tinh thần giữ gìn vệ sinh môi trường, góp một sức nhỏ để xây dựng thành phố năng động, sạch đẹp, hiện đại.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to, đêm có mưa nhỏ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 23/2, khu vực Hà Nội, nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Có mưa rải rác, sáng sớm có sương mù nhẹ

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Có mưa rải rác, sáng sớm có sương mù nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/2: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/2: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 21/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/2: Nhiều nơi có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 20/2: Nhiều nơi có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 20/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Hà Nội ngày 19/2, nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn. Gió Đông Bắc cấp 2-3.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/2: Nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/2: Nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 18/2, khu vực Hà nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/2: Nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/2: Nhiều mây, mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 17/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, trời se lạnh.
Công nhân môi trường tăng tốc giữ phố phường Thủ đô sạch đẹp đón Xuân

Công nhân môi trường tăng tốc giữ phố phường Thủ đô sạch đẹp đón Xuân

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi nhịp sống tại Hà Nội trở nên rộn ràng, tấp nập hơn bao giờ hết, vẫn có những con người lặng lẽ làm việc không ngơi nghỉ để giữ cho phố phường luôn sạch đẹp. Đó là lực lượng công nhân vệ sinh môi trường, những người góp phần thầm lặng tạo nên diện mạo văn minh, khang trang để người dân Thủ đô an tâm vui Xuân, đón Tết.
Xem thêm
Phiên bản di động