M
14:36 | 12/03/2018

Những góc nhìn về đời và nghiệp qua “Để yên cho bác sĩ “hiền”"

Nhân dịp ra mắt cuốn sách “Để yên cho bác sĩ “hiền”" của bác sĩ Ngô Đức Hùng, ngày 11/3/2018 tại Hà Nội, Công ty CPVăn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã tổ chức buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc.

nhung goc nhin ve doi va nghiep qua de yen cho bac si hien “Đá nhọn vực sâu” - không chỉ là chuyện du lịch mạo hiểm
nhung goc nhin ve doi va nghiep qua de yen cho bac si hien Ra mắt sách “Đạm Phương nữ sử - Vấn đề phụ nữ ở nước ta”
nhung goc nhin ve doi va nghiep qua de yen cho bac si hien Tọa đàm và phát hành bộ sách kỷ niệm 150 năm Minh Trị duy tân

Bác sĩ Hùng Ngô là gương mặt quen thuộc của cộng đồng mạng qua những bài viết đề cập những vấn đề “nóng” của xã hội, đặc biệt là những vấn đề của nghề Y - tâm điểm của những cơn bão mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng.

nhung goc nhin ve doi va nghiep qua de yen cho bac si hien
Tác giả - bác sĩ Ngô Đức Hùng trong buổi giao lưu với bạn đọc ở Hà Nội. Ảnh: L.Q.V

“Để yên cho bác sĩ “hiền” của bác sĩ Ngô Đức Hùng là tập hợp các câu chuyện được chắt lọc từ những bài viết anh đã đăng trên mạng xã hội. Ấn phẩm là sự tổng hòa giữa bút ký, tự sự và tản văn với cấu trúc được phân theo 4 chương như một tiểu thuyết, xoay quanh những góc nhìn về cuộc sống của chính tác giả - gồm những câu chuyện đời, chuyện nghề được thể hiện qua giọng văn nhiều cung bậc cảm xúc, sắc sảo, tinh tế, hài hước và thâm thúy.

Qua đó, người đọc thấy rõ hơn chân dung tác giả: Không phải một bác sĩ có miệng lưỡi sắc như dao, mà là một chàng trai với trái tim ấm áp và tâm hồn nhạy cảm, tinh tế.

Trong toàn bộ cuốn sách này là những câu chuyện phía sau điều ta vẫn thấy bằng mắt thường như bệnh tật, mất mát hay cái chết, hay những lời phong thanh rầm rĩ dọc hành lang bệnh viện với cái nhìn thực tế hơn, nhàu nhĩ hơn, đau đớn hơn, và cũng “người” hơn.

nhung goc nhin ve doi va nghiep qua de yen cho bac si hien
“Để yên cho bác sĩ “hiền” ẩn chứa nhiều góc nhìn về sự đời và nghiệp, nghề. Ảnh: L.Q.V

“Để yên cho bác sĩ “hiền”" không chỉ mang lại những câu chuyện để mua vui vào lúc “trà dư tửu hậu”, mà còn phản ánh một xã hội đang dần đánh mất khả năng lắng nghe khi ai cũng có quyền được nói và nhao lên nói - nhờ sức mạnh của mạng xã hội và được tiếp tay bởi truyền thông câu khách.

Cuốn sách cũng mang lại cho người đọc cơ hội để chậm lại một chút, lắng nghe nhiều hơn một chút, với sự cẩn trọng và trân trọng hơn, để thấu hiểu hơn và chia sẻ hơn về những nỗ lực của các y/bác sĩ, nhất là các bác sĩ công tác tại phòng hồi sức cấp cứu - nơi “mọi cái giường đều có người chết”.

Tác giả - bác sĩ Ngô Đức Hùng sinh năm 1981, từng tốt nghiệp loại giỏi Trường Đại học Y và là bác sĩ nội trú sau 11 năm học liên tục. Dù được tu nghiệp tại nhiều quốc gia, nhưng anh vẫn quyết định ở lại Việt Nam làm bác sĩ và hiện làm việc tại chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và sẵn sàng đóng góp cho đời một trái tim.

Lê Quang Vinh

Nguồn :