Nhớ ngày Bác Hồ về thăm HTX Yên Trường - Thanh Hóa

“Ngày 11.12.1961, bà con xã viên hợp tác xã (HTX) Yên Trường (Yên Định, Thanh Hóa) nhận được thông báo có một đồng chí lãnh đạo Trung ương về thăm. Từ sớm bà con xã viên và nhân dân đã tập trung tại sân vận động Yên Trường để đón đồng chí lãnh đạo. Nhưng thật bất ngờ, đồng chí lãnh đó đạo mặc áo gụ giản dị, khoan thai bước từ máy bay xuống đã làm hàng nghìn người dân ngẹn ngào xúc động, vì đó chính là Bác Hồ. Tất cả đã cùng hô vang “Bác Hồ muôn năm, Bác Hồ muôn năm…”.  
ky uc ngay bac ho ve tham htx yen truong thanh hoa Ký ức về tấm áo lụa và bức thư của Bác
ky uc ngay bac ho ve tham htx yen truong thanh hoa Bản Tuyên ngôn Độc lập: Còn mãi với thời gian
ky uc ngay bac ho ve tham htx yen truong thanh hoa Ước nguyện tháng Tám

Đó là ký ức đã 55 năm trôi qua, nhưng cán bộ và nhân dân xã Yên Trường vẫn nhớ những lời căn dặn của Bác Hồ và đang ra sức thi đua lao động sản xuất để chào mừng ngày sinh nhật Bác.

Yên Trường ngày ấy

Xã Yên trường ra đời từ tháng 10.1955, thời kỳ đó toàn xã có 352 ha diện tích đất tự nhiên với 672 hộ và 2.600 khẩu. Kinh tế chủ yếu là thuần nông (93,3% hộ nông nghiệp) chỉ cấy được 1 vụ, năng suất thấp, trình độ sản xuất lạc hậu, công cụ thô sơ do đó không đủ ăn, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, dân trí thấp, xã chưa có trường học, chỉ có một số lớp bình dân học vụ.

ky uc ngay bac ho ve tham htx yen truong thanh hoa
Cô An được Bác Hồ thăm hỏi và khen ngợi (Ảnh tư liệu)

Kể từ khi cải cách ruộng đất, dưới sự lãnh đạo của các cấp, Yên Trường đã từng bước xây dựng quê hương, bước đầu với cải cách tổ chức sản xuất hợp tác. Sau đó vào những năm 1960 phong trào hợp tác hóa phát triển mạnh mẽ, chỉ trong hơn 2 năm (từ tháng 8.1958 – 3.1961) Yên Trường đã hoàn thành việc xây dựng HTX bậc thấp phát triển lên thành HTX bậc cao quy mô toàn xã.

Ngay từ khi hình thành, HTX Yên Trường đã bắt tay ngay vào việc cải tạo đồng ruộng, làm phân bón, làm thủy lợi. Trong 2 năm (1960 – 1961) đã đào đắp hàng vạn mét khối đất và tham gia công trình thủy nông Nam sông Mã. Xây dựng hệ thống tưới tiêu tạo điều kiện cho việc thâm canh tăng năng suất, tăng vụ và tạo điều kiện cho cơ giới hóa đồng ruộng.

Các phong trào trồng cây cũng được đẩy mạnh, toàn xã đã trồng hơn 1 vạn cây ăn quả, cây lấy gỗ. Phong trào văn hóa – văn nghệ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn từng bước được đổi mới. 

Vinh dự được Bác về thăm

Với những thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng hợp tác hóa, Đảng bộ và nhân dân xã Yên Trường vinh dự đã được đón Bác Hồ về thăm. Khi đó, bà con xã viên nhận được thông báo có một đồng chí lãnh đạo Trung ương về thăm, nhưng không nói là ai về thăm. Từ sáng sớm cán bộ, bà con xã viên cùng với các cháu thiếu nhi đã tập trung đông đủ tại sân vận động Yên Trường để đón đồng chí lãnh đạo.

ky uc ngay bac ho ve tham htx yen truong thanh hoa
Khu tưởng niệm Bác Hồ 

Khoảng 8 giờ sáng ngày 11.12.1961, một người mặc áo gụ giản dị, khoan thai bước từ trên máy bay xuống, mọi người đều bất ngờ ngẹn ngào xúc động, biết đây là Bác Hồ về thăm, nhiều người đã khóc vì sung sướng. Sau đó tất cả mọi người đều hô vang khẩu hiệu “Bác Hồ muôn năm, Bác Hồ muôn năm….”.

Khi bước xuống máy bay, Bác đã tươi cười vẫy tay chào tất cả mọi người, rồi lấy kẹo chia cho các cháu thiếu nhi và cùng nhau hát bài “Kết đoàn”. Mở đầu bài nói chuyện với nhân dân xã Yên Trường Bác nói: “Trước hết, Bác gửi lời thăm hỏi các cụ phụ lão, bà con xã viên HTX Yên Trường và các HTX xung quanh, Bác hỏi thăm các chị em công nhân đang làm việc ở công trường thủy lợi và các cháu thiếu nhi…”.

Sau đó, Bác nêu lên những ưu điểm mà HTX nơi đây đạt được. Bên cạnh đó, Bác còn nêu những thiếu sót của HTX và những việc cần làm như, nâng cao thu nhập cho xã viên, thực hiện nam, nữ bình đẳng, thực hiện dân chủ rộng rãi, nhất là về tài chính phải công khai và phân minh, sổ sách phải rành mạch, thu chi bao nhiêu phải báo cáo rõ ràng cho xã viên biết, tài chính không công khai sẽ ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ của HTX. Bác kết luận, làm được như vậy thì trong 2 năm nữa HTX ở đây phát triển bằng 2 hiện nay, đời sống xã viên được cải thiện hơn nữa.

Kết thúc buổi nói chuyện, Bác đã đi thăm các lớp học bình dân và gia đình một số xã viên HTX. Bác đã tặng thưởng cho mỗi xã viên xuất sắc một Huy hiệu. Ông Trịnh Gia Minh, hiện nay hơn 80 tuổi nhớ lại giây phút hạnh phúc. “Khi đó, tôi là một xã viên xuất sắc nên Bác Hồ đã thưởng cho một Huy hiệu, trong lòng rất xúc động. Sau này khi lên đường nhập ngũ vào chiến trường miền Nam, tôi luôn mang theo trong người”, ông Minh cho biết.

Còn bà Hoàng Thị An, cũng đã hơn 80 tuổi  xúc động kể lại: “Được Bác hỏi han và khen ngợi trong lòng tôi vui lắm! Bác còn tặng Huy hiệu, khiến tôi luôn phấn đấu và cố gắng làm việc, sau này có gia đình tôi luôn vận động con cháu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước”...

Bác Hồ về thăm Yên Trường là sự kiện lịch sử trọng đại của xã, huyện và của tỉnh Thanh Hóa. Đây là HTX sản xuất nông nghiệp duy nhất của tỉnh Thanh Hóa được Bác về thăm. Với những lời hứa và quyết tâm làm theo lời Bác Hồ dạy, 55 năm qua các thế hệ người dân xã Yên Trường đã cùng nhau đoàn kết, khắc phục vượt lên khó khăn để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

ky uc ngay bac ho ve tham htx yen truong thanh hoa
Trụ sở xã Yên Trường hôm nay

Hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Với những lời căn dặn của Bác, Yên Trường đã bước vào công cuộc đổi mới nhất là từ Đại hội Đảng lần thứ XI, Yên Trường đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 10 của Bộ chính trị đưa sản xuất nông nghiệp sang giai đoạn mới. Năm 1993 hoàn thành việc giao đất lâu dài cho nông dân. Năm 1997, áp dụng luật HTX mới đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả. Năm 1999, thực hiện chủ trương đổi điền dồn thửa tạo ra những thửa ruộng lớn hơn, bước đầu đã đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỷ thuật vào thâm canh cây trồng, mở rộng diện tích vụ đông.

Ngày nay, Yên Trường có những bước đổi thay, nhiều công trình phúc lợi đã được xây dựng như, hệ thống trường học, trạm xá, trụ sở làm việc của xã, hội trường, nhà thi đấu thể dục thể thao, sân bóng đá với tổng kinh phí đầu tư hơn 22 tỷ đồng. Giá trị GDP năm 2015 đạt 2744,059 tỷ đồng; Tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp năm 2015 là 48%; Nhất là tỷ trọng ngành dịch vụ tăng mạnh từ 54.91% năm 2011 lên 67,6% năm 2015 trong tổng giá trị thu nhập của xã; Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2015 19,3% và giá trị thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 34.490.000đ/người.

Với những kết quả đạt được, năm 2014, xã Yên Trường đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ngoài ra, Yên Trường còn được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công, Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba. Năm 2000 Yên Trường còn vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”…

Bà Đàm Thị Hoa, Chủ tịch UBND xã Yên Trường cho biết, địa phương vinh dự được đón Bác Hồ về thăm, trải qua 55 năm nhưng những lời dạy của bác vẫn còn nguyên giá trị và để tỏa lòng kính đối với Bác, năm 1990, Yên Trường đã tiến hành xây dựng khu tưởng niệm Bác Hồ, công trình hoàn thành vào dịp kỷ niệm 100 ngày sinh của Bác Hồ và đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng “Di tích lịch sử văn hóa”.

Vào thời gian trước ngày sinh nhật Bác (19.5) cán bộ và nhân dân xã Yên Trường lại cùng nhau hăng hái lao động sản xuất đạt những thành tích mà Bác hằng mong. Người dân lại đến khu di tích ôn lại nhưng giây phút được đón Bác và thắp hương tưởng nhớ Bác.

Trịnh Tuyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động