M
13:15 | 04/02/2019

Bữa cơm chiều 30 Tết – sợi dây vô hình kết nối tình thân

(LĐTĐ) Chiều 30 Tết, thời khắc chuẩn bị chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cũng là lúc những người xa quê đã trở về sum họp với gia đình. Khi đó, bao bộn bề lo toan của cuộc sống lặng lẽ lùi xa để thay bằng sự nhẹ nhàng, bình yên trong tâm hồn mỗi con người khi hòa vào không khí ấm áp tình thân của gia đình bên mâm cơm chiều cuối năm.  

bua com chieu 30 tet soi day vo hinh ket noi tinh than Lưu giữ hương vị Tết cổ truyền tại Làng Đông
bua com chieu 30 tet soi day vo hinh ket noi tinh than Nhân dân đất liền cứ yên tâm đón Tết
bua com chieu 30 tet soi day vo hinh ket noi tinh than Những chuyến xe chở mùa Xuân
bua com chieu 30 tet soi day vo hinh ket noi tinh than
Ảnh minh họa: Bảo Thoa

Có lẽ, với nhiều người, bữa cơm chiều 30 Tết rất đặc biệt, đó không chỉ là một bữa ăn như thường ngày mà là dịp để những người thân trong gia đình đoàn tụ, sum họp, quây quần bên nhau sau một năm bộn về với những lo toan của cuộc sống. Và đó cũng là lúc con cháu thành kính mời ông bà, tổ tiên, những người đã khuất về ăn Tết với gia đình.

Vậy nên, bữa cơm chiều 30 Tết được ví như sợi dây vô hình gắn kết mọi người trong gia đình, để cùng nhau ôn lại những chuyện đã qua trong một năm, những việc đã làm và chưa làm, bàn tính chuyện năm mới trong niềm hân hoan, vui mừng.

Với những người đi làm ăn xa, cuối năm trở về bên gia đình, ngồi quây quần bên mâm cơm mới thấy lòng bình yên đến lạ, mới thấy hạnh phúc từ gia đình thật giản dị nhưng lại ngọt ngào và chân thành biết bao. Bên mâm cơm đầm ấm và rôm rả, dẫu ngoài trời có lạnh thấu xương hay mưa phùn thấm đất, vẫn không thể nào thổi tắt ngọn lửa ấm áp của gia đình.

Như vậy mới thấu hiểu, gia đình luôn là bến đỗ bình yên nhất sau mỗi chuyến đi của cuộc đời. Có câu nói rằng, tận cùng của đường về nhà chính là khai mở cho ta con đường để đi ra cuộc đời mà không lầm lạc. Đừng bao giờ quên ngọn khói lam chiều vương vất trên mái nhà, đừng bao giờ quên mùi thơm của nồi cơm đang sôi trên bếp lửa bập bùng trong bữa cơm chiều cuối năm.

Bữa cơm chiều 30 Tết đã trở thành nét văn hoá đẹp của người Việt. Và mâm cơm ngày cuối năm cũng in đậm trong tâm trí của nhiều thế hệ người Việt, trở thành truyền thống, đạo lý sâu xa, giáo dục về lòng hiếu thảo, về cội nguồn dân tộc.

PV

Nguồn :