M
14:57 | 04/10/2019

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Nhìn từ một doanh nghiệp ngoài nhà nước

(LĐTĐ) Nhằm chăm lo tốt hơn về đời sống và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam đã phối hợp hiệu quả với Ban lãnh đạo công ty tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho đoàn viên, người lao động.

nhin tu mot doanh nghiep ngoai nha nuoc Sửa đổi Bộ Luật Lao động: Người lao động sẽ được bảo vệ tốt hơn
nhin tu mot doanh nghiep ngoai nha nuoc Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động
nhin tu mot doanh nghiep ngoai nha nuoc Chăm lo, bảo vệ thật tốt quyền lợi người lao động

Qua đó, giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, gắn bó và đóng góp trí lực cho sự phát triển chung của công ty.

nhin tu mot doanh nghiep ngoai nha nuoc
Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam tổ chức các hoạt động để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam Nguyễn Minh Sơn cho biết, xác định vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp là chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, là cầu nối giữa người lao động với người sử dụng lao động, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, góp phần tạo sự ổn định và phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Chính vì thế, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã luôn đi sâu, đi sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và thấu hiểu hoàn cảnh của người lao động, từ đó kịp thời có những đề xuất, kiến nghị với Ban lãnh đạo để đảm bảo quyền lợi và chăm lo tốt hơn cho người lao động.

Đơn cử như, khi ghi nhận những phản ánh về môi trường làm việc tại nhà xưởng chưa được thân thiện, tiếng ồn từ thiết bị vận hành chưa được hạn chế, nhiệt độ trung bình tại khu vực xưởng sản xuất thường xuyên vượt quá 30 độ C gây mệt mỏi cho người lao động; thực đơn bữa ăn ca chưa được phong phú, có nhiều món không hợp khẩu vị người lao động…

nhin tu mot doanh nghiep ngoai nha nuoc
Người lao động có thời gian làm việc từ 10 năm trở lên được Công đoàn và Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam tôn vinh, khen thưởng.

Ban Chấp hành Công đoàn đã kịp thời tham vấn cho Ban lãnh đạo công ty để có giải pháp khắc phục. Nhờ đó, môi trường làm việc tại khu vực xưởng sản xuất của công ty đã được cải thiện đáng kể, hiện 100% xưởng sản xuất đều được lắp điều hòa, tạo môi trường làm việc mát mẻ, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Bữa ăn ca của người lao động cũng đã được cải thiện về chất lượng và định lượng, toàn bộ bữa ăn ca đã được công ty cấp phát thêm sữa tươi hoặc sữa chua nhằm cải thiện dinh dưỡng cho người lao động. Riêng với các vị trí có tính chất công việc đặc thù như nóng nực, nặng nhọc, công ty đã điều chỉnh số lượng sữa tươi bồi dưỡng cho người lao động tăng lên; vào mùa hè từ đầu tháng 5 đến hết tháng 9 đã đề nghị công ty pha thêm nước chanh đường phục vụ cho người lao động trước khi vào ca làm việc của ca 2 vào sau khi kết thúc ca 1…

“Thời gian tới, Ban Chấp hành Công đoàn công ty sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để người lao động yên tâm làm việc, tích cực tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động để xứng đáng trở thành điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Đồng thời, giữ vững vai trò là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và đóng góp vào sự phát triển bền vững của công ty” - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã tích cực tham gia xây dựng, sửa đổi các nội quy, quy chế liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ người lao động. Theo đó, về quy chế tiền lương, dựa trên quyết định điều chỉnh lại về mức lương cơ bản tối thiểu, năm 2018, công ty và Công đoàn đã bàn bạc và đưa đến thống nhất quyết định mức tăng lương cơ bản của người lao động mới vào công ty từ 4.600.000 lên 4.800.000 đồng; với công việc đặc thù của bộ phận bảo dưỡng sửa chữa máy móc thiết bị nhà máy có mức lương tăng từ 4.600.000 đồng lên 5.200.000 đồng; về quy chế thưởng trong các ngày nghỉ lễ, Tết, Công đoàn cũng tích cực tham gia để đảm bảo mức thưởng cho người lao động phù hợp với hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty; hằng năm, công ty và Công đoàn đều tổ chức cho người lao động đi thăm quan, du lịch và hỗ trợ thêm quà tặng để số lượng bốc thăm trúng thưởng nhiều hơn và giá trị cao hơn, mục đích động viên và tạo không khí vui tươi cho người lao động.

Ban Chấp hành Công đoàn đã kết hợp cùng công ty tổ chức chương trình tôn vinh người lao động có thời gian làm việc tại công ty từ 10 năm trở lên. Đồng thời, nắm chắc tình hình đời sống của người lao động, qua đó đề xuất với Công đoàn cấp trên hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nhằm chăm lo tốt hơn về đời sống tinh thần và nâng cao kiến thức cho người lao động, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong công ty.

Đồng thời, tạo điều kiện cho người lao động tham gia các phong trào thể thao do khu công nghiệp và Công đoàn cấp trên tổ chức như: Giải chạy Ekiden và giải bóng đá nam - nữ do khu công nghiệp Thăng Long tổ chức, Hội khỏe trong công nhân viên chức lao động do Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức...

Cạnh đó, đội ngũ cán bộ Công đoàn trong công ty cũng đã tìm tòi và ứng dụng nhiều cách làm hay để nâng cao kiến thức về pháp luật, y tế, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động… cho người lao động. Cụ thể, Công đoàn công ty đã tổ chức các buổi truyền thông với chủ đề về tầm soát bệnh hiểm nghèo, tuyên truyền về luật bầu cử, tổ chức các buổi đào tạo văn hóa giao tiếp trong doanh nghiệp cho toàn bộ người lao động của công ty…

Để công ty ngày càng phát triển, hiệu quả sản xuất kinh doanh ngày càng nâng cao và đặc biệt là khơi dậy tinh thần hăng say lao động sản xuất, phát huy sáng kiến sáng tạo có giá trị làm lợi cho công ty, Ban Chấp hành Công đoàn đã triển khai nhiều phong trào thi đua và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người lao động trong công ty.

Với cách làm sáng tạo từ việc phát động ý tưởng cải tiến của Ban Chấp hành Công đoàn, từ năm 2016 đến nay, toàn công ty đã có 2.011 phiếu đề án cải tiến, đã thực hiện được 651 ý tưởng cải tiến tiết kiệm nguyên vật liệu, tăng sản lượng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh vị trí số một trên thị trường cung cấp linh kiện máy in.

Với việc tích cực tham gia và đạt kết quả cao trong các phong trào thi đua do Công đoàn tổ chức, tính đến nay, đã có nhiều người lao động của công ty vinh dự được Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội khen thưởng, biểu dương. Qua đó, tạo động lực để người lao động của công ty tiếp tục hăng hái hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động.

“Thời gian tới, Ban Chấp hành Công đoàn công ty sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để người lao động yên tâm làm việc, tích cực tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động để xứng đáng trở thành điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Đồng thời, giữ vững vai trò là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và đóng góp vào sự phát triển bền vững của công ty” - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh.

Mai Quý

Nguồn :