Nhiều thí sinh nhầm điểm đăng kí xét tuyển là điểm trúng tuyển
| Điểm bằng nhau thí sinh nào sẽ trượt? | |
| Hơn 45.000 học sinh Hà Nội có cơ hội đỗ đại học | |
| Nhiều trường nhận hồ sơ xét tuyển đại học từ mức điểm sàn |
![]() |
| Thí sinh có thể đến các trường THPT để được hướng dẫn thay đổi nguyện vọng. Ảnh: Huyên Nguyễn |
Sau khi Bộ GDĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) là 15,5 cho tất cả các khối, nhiều trường đã công bố ngưỡng điểm đăng kí xét tuyển để học sinh căn cứ vào mức điểm này có thể điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.
Theo Th.S Phạm Thái Sơn- Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM- cho biết, tính đến thời điểm hết ngày 18.7, số thí sinh đăng ký vào trường là hơn 17.500. Trước đó, vào thời điểm tháng 4, trường có 16.480 thí sinh đăng ký với trên 21.000 nguyện vọng.
Như vậy, sau 3 ngày điều chỉnh nguyện vọng, số thí sinh mới đăng ký vào trường tăng hơn 1.000 em: “Trước đây, phần lớn nguyện vọng đăng ký vào trường là 2, 3, 4, ít nguyện vọng 1. Điểm sàn xét tuyển của trường không cao, nên có lẽ thí sinh đăng ký ở các trường có điểm sàn cao đã điều chỉnh vào trường”, ông Sơn cho biết.
Bên cạnh đó, theo ông Sơn, đường dây tư vấn của nhà trường nhận được khá nhiều câu hỏi của thí sinh. Trong đó, nhiều thí sinh nhầm lẫn điểm sàn xét tuyển hồ sơ với điểm chuẩn (điểm trúng tuyển). Nhiều câu hỏi được đặt ra như: “Em đủ điểm rồi mà chưa thấy trường gửi giấy báo trúng tuyển về?”.
Bên cạnh đó, có nhiều thí sinh nhầm lẫn rằng nếu rớt đại học thì hồ sơ của mình sẽ được chuyển xuống hệ Cao đẳng của Trường nên sẽ “bao đậu”. Theo ông Sơn, những hiểu lầm này khá nguy hiểm, thí sinh cần chủ động liên hệ và nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng phù hợp với số điểm của mình và theo nguyện vọng.
Thí sinh cũng nên tham khảo điểm chuẩn năm học trước của các ngành để lựa chọn nguyện vọng phù hợp, tránh “rớt” một cách oan uổng.
Chung phản ánh, ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí - Công nghệ thông tin tỉnh Tây Ninh, cho hay, nhiều thí sinh chủ quan, nhầm lẫn dẫn đến sai sót đáng tiếc.
“Rất nhiều thí sinh đang nhầm lẫn giữa điểm đăng kí xét tuyển hồ sơ mà các trường công bố với điểm chuẩn. Có em nhìn điểm đăng kí trường công bố tưởng mình đã đậu, vậy là vô tư đăng ký nguyện vọng. Nhiều thí sinh chủ quan tưởng mình điều chỉnh nguyện vọng một lần bằng phiếu và một lần trực tuyến, nhưng thực chất các em chỉ được điều chỉnh một lần duy nhất”, ông Tài thông tin.
Ngoài ra, một số em tự ý điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến tại nhà, thao tác sai dẫn đến thiếu nguyện vọng hoặc thứ tự nguyện vọng không như ý muốn. Ông Tài cho biết, đã có trường hợp khiếu nại, nhờ giúp đỡ nhưng nguyên tắc các em không được quyền sửa chữa.
Ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - nhấn mạnh, thí sinh chỉ thay đổi nguyện vọng bằng phiếu khi cần tăng nguyện vọng hoặc thay đổi chế độ ưu tiên. Các trường hợp còn lại đều thay đổi bằng phương thức trực tuyến.
Để tránh sai sót, Bộ khuyến cáo các thí sinh nên đến trường đăng kí nộp hồ sơ để thực hiện thay đổi dưới sự hướng dẫn của cán bộ phụ trách. Bộ GDĐT đã chỉ đạo các Sở GDĐT các địa phương mở máy tính có kết nối mạng ở trường phổ thông và bố trí cán bộ hướng dẫn cho thí sinh.
Theo quy chế thi THPT Quốc gia 2017, từ ngày 15-23.7 thí sinh bắt đầu thực hiện điều chỉnh nguyện vọng nếu có thay đổi so với nguyện vọng đã đăng ký trước đó khi đăng ký dự thi.
Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức: Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến hoặc điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Thí sinh sẽ chỉ phải nộp lệ phí nếu thêm số nguyện vọng.
Theo Huyên Nguyễn/Lao động
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển
Tin khác
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt
Giáo dục 25/12/2025 18:29
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?
Xã hội 24/12/2025 10:21
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân
Giáo dục 22/12/2025 08:56
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông
Giáo dục 20/12/2025 17:57
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam
Giáo dục 18/12/2025 10:18
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí
Giáo dục 16/12/2025 21:50
Trường Đại học Điện lực: Đổi mới đào tạo từ nền tảng nghiên cứu khoa học
Giáo dục 15/12/2025 20:05
Trường Đại học Điện lực chung tay chuẩn bị nguồn lực phục vụ phát triển điện hạt nhân
Giáo dục 12/12/2025 19:06
Trường Đại học Điện lực: Lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học trong sinh viên
Giáo dục 12/12/2025 14:05
Sinh viên Trường Đại học Điện lực và hành trình lan tỏa tình yêu đất nước
Xã hội 11/12/2025 19:12
