M
14:49 | 14/06/2018

Nhiều sinh viên báo chí chưa thể tốt nghiệp đúng hạn

Lễ bế giảng và trao bằng cho các lớp Đại học chính quy tập trung khóa 34 Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang đến gần. Sự háo hức, đợi chờ có lẽ là cảm xúc chung của những bạn sinh viên có mặt trong danh sách đủ điều kiện tốt nghiệp. Thế nhưng đối với những người ở lại do không đủ điều kiện xét tốt nghiệp thì lại là sự nuối tiếc rất lớn.

nhieu sinh vien bao chi chua the tot nghiep dung han Phụ huynh nói đã nộp tiền, nhà trường bảo chỉ xin chủ trương
nhieu sinh vien bao chi chua the tot nghiep dung han HÃY SAY MÊ VÀ PHÁT HUY HẾT KHẢ NĂNG

Được biết nguyên do chính dẫn đến các bạn sinh viên k34 chưa đủ điều kiện tốt nghiệp phần lớn là do thiếu chứng chỉ Ngoại ngữ hoặc Tin học. Mặc dù việc áp dụng chuẩn đầu ra Tiếng Anh và Tin học đối với từng chuyên ngành đã được Nhà trường thông báo cho sinh viên từ những khóa 32, nhưng không ít sinh viên k34 không thể đạt được 1 trong 2 chứng chỉ này và phải chờ đến đợt xét tốt nghiệp đợt 2 vào tháng 8 sau khi đủ điều kiện và đủ chứng chỉ 2 môn chuẩn đầu ra trên.

nhieu sinh vien bao chi chua the tot nghiep dung han
Học viện Báo chí và tuyên truyền

Trước khi áp dụng chuẩn đầu ra đối với các khóa, Nhà trường đã tính đến khả năng cụ thể của sinh viên cũng như yêu cầu của thị trường lao động để đưa ra chuẩn và chọn một lộ trình thực hiện chuẩn hợp lý.

Các căn cứ được tính đến là Quy chế đào tạo trình độ đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ ban hành kèm Quyết định số 43/2007/QD-BGDĐT ngày 15/8/ 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Căn cứ công văn số 5957/BGDĐT-GDDH ngày 20/10/2014 của Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn dạy học ngoại ngữ tăng cường; căn cứ chuẩn đầu ra trình độ ngoại ngữ, tin học xác định trong các chương trình khung đào tạo các ngành, chuyên ngành ban hành năm 2012).

Theo đó chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với các sinh viên ngành ngôn ngữ Anh được áp dụng cao nhất – chỉ được công nhận tốt nghiệp nếu đạt trình độ ngoại ngữ C1 khung Châu Âu (tương đương 600 điểm TOEIC hoặc 560 điểm TOEFL hoặc 6.5 điểm IELTS); sinh viên các ngành Xã hội học, Báo chí, Phát thanh, truyền hình… chỉ được công nhận tốt nghiệp nếu đạt năng lực ngoại ngữ trình độ B2 khung Châu Âu (tương đương 500 điểm IELTS); sinh viên các ngành chính trị, quản lý kinh tế, công tác xã hội,… chỉ được công nhận tốt nghiệp nếu đạt năng lực ngoại ngữ trình độ B1 khung Châu Âu (tương đương 450 điểm TOEIC hoặc 470 điểm TOEFL hoặc 4.5 điểm IELT).

Thực tế cho thấy, trải qua rất nhiều lần thi chuẩn đầu ra Tiếng Anh và Tin học nhưng tỉ lệ trượt là rất cao. Đỉnh điểm là vào kỳ thi chuẩn Tiếng Anh B1 đợt 3 tỉ lệ trượt lên đến 60%. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng sinh viên trượt là do các bạn khi thi đầu vào đa phần là khối C, trình độ Tiếng Anh ở các bậc THPT còn nhiều hạn chế.

Sau 4 đợt thi liên tục được tổ chức để tạo điều kiện cho những sinh viên chưa đạt yêu cầu có thể hoàn thành và được trả bằng trong tháng 6 thì số lượng các bạn sinh viên chưa tốt nghiệp vẫn còn khá cao. Chủ yếu rơi vào những lớp có yêu cầu đạt trình độ Ngoại ngữ B2.

nhieu sinh vien bao chi chua the tot nghiep dung han
Các bạn sinh viên lớp Xuất bản K34 A1, Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền.

Nói về những nỗ lực vượt qua 2 môn chuẩn đầu ra để có thể hoàn thành chương trình học và nhận bằng đúng dự kiến. Bạn Lục Thị Tâm, sinh viên lớp Xuất bản K34A1, Học viện Báo chí- Tuyên truyền chia sẻ: “ Mình đã phải nỗ lực rất nhiều trong kỳ thi chuẩn đầu ra Ngoại ngữ và Tin học. Mình cũng đã phải thi lại rất nhiều lần ở 2 môn này.

Với Tin học thì mình đã nắm được những kiến thức cơ bản nên việc tìm kiếm thêm video trên mạng học hỏi thêm và thi chỉ một lần là qua, còn với Tiếng Anh thì phải qua 4 lần thi cũng mới đạt. Nhưng cũng may mắn vì mình đã đạt yêu cầu vào đúng đợt cuối trước khi lễ bế giảng diễn ra.”

Trải qua 2 lần thi Tiếng Anh nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn, bạn Võ Hồng Quân, lớp Quay phim truyền hình k34, Khoa Phát thanh- Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền chia sẻ: “Cảm xúc của mình có thể nói là rất buồn khi mà sắp tới các bạn cùng nhau cầm tấm bằng trên tay ra trường nhưng mình vẫn chưa thể ra trường vì chưa qua được tiếng anh chuẩn đầu ra.

Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng do đầu vào của mình là khối C nên gặp rất nhiều trở ngại trong việc thi chuẩn đầu ra Tiếng Anh B1. Chưa được tốt nghiệp lần này đã khiến cho các dự định của mình gặp khá là nhiều trở ngại, rất rất nhièu kế hoạch mà có lẽ mình sẽ phải tạm hoãn nếu như đợt này chưa thể lấy được bằng ra trường đúng hạn, mình sẽ phải xin hoãn nộp bằng vào các CV xin việc.”

Mặc dù áp dụng chuẩn đầu ra Tiếng Anh và Tin học là yêu cầu tất yếu đối với các sinh viên để sinh viên có được một môi trường làm việc ổn định. Nhưng nhà trường cũng phải có biện pháp nâng cao trình độ Tiếng Anh, Tin học ngay từ khi mới vào trường để cho sinh viên có ý thức học tập, làm quen với các bài thi kiểm tra trình độ, đánh giá năng lực thường xuyên để các bạn sinh viên tránh được tâm lý lo lắng, hoàn thành bài thi tốt để có thể ra trường đúng thời hạn.

Lương Hằng

Nguồn :