M
09:32 | 17/03/2019

Nhiều nguyên nhân khiến chất lượng không khí tuần qua giảm sâu

(LĐTĐ) Từ kết quả quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) do Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố cho thấy chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần qua (từ ngày 10/03/2019 đến ngày 16/03/2019) giảm xuống rõ rệt so với các tuần trước đó. AQI tại các trạm quan trắc chủ yếu duy trì ở mức kém (màu nâu) và xấu (màu đỏ) và dao động trong khoảng từ 40 – 256.  

nhieu nguyen nhan khien chat luong khong khi tuan qua giam sau Hà Nội: Chất lượng không khí trở lại mức trung bình
nhieu nguyen nhan khien chat luong khong khi tuan qua giam sau Phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến kiến một khu vực có chất lượng không khí kém
nhieu nguyen nhan khien chat luong khong khi tuan qua giam sau Khu vực Minh Khai, Phạm Văn Đồng có chất lượng không khí kém nhất ngày
nhieu nguyen nhan khien chat luong khong khi tuan qua giam sau
Chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô tuần qua giảm mạnh. Ảnh M.Q

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí duy trì ở mức kém là chủ yếu. Trạm Trung Yên xuất hiện 3 ngày AQI ở mức xấu chiếm 42.8%, mức kém chiếm 28.6% và mức trung bình chiếm 28.6%. Các trạm Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ có tỷ lệ số ngày AQI ở mức tốt và trung bình khá nhỏ, chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém.

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông.

So với những tuần trước đó, trong tuần qua tại cả hai trạm đều xuất hiện số ngày AQI chạm mức kém và xấu với tỷ lệ khá cao. Cụ thể, số ngày AQI ở mức trung bình tại cả hai trạm đều chỉ chiếm 28.6%, mức kém lần lượt là 42.8% và 28.6%, mức xấu là 28.6% và 42.8%. AQI cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 249 và 253.

Các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, cũng có diễn biến tượng tự với các trạm khác, chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém và xấu. Hoàn Kiếm là trạm có số ngày AQI chạm mức xấu ít nhất với 14.3%, mức trung bình 28.6%, còn lại ở mức kém. Hai trạm Hàng Đậu và Thành Công có tỷ lệ số ngày AQI ở mức trung bình, kém, xấu như nhau, tương ứng 28.6%, 28.6% và 42.8%.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, sở dĩ chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trong tuần qua giảm sâu là do vào ngày chủ nhật 10/3, một phần do lượng phương tiện giao thông đi lại giảm so với ngày thường nên lượng khí thải phát thải ra môi trường giảm đi một phần nào đó. Đồng thời, trưa và chiều trời nắng ấm, có gió nhẹ cũng đã phần nào tạo điều kiện để các chất thải khói bụi phát tán lên các tầng cao hơn của khí quyển, do đó chất lượng không khí vẫn duy trì mức khá ổn định.

nhieu nguyen nhan khien chat luong khong khi tuan qua giam sau

Tuy nhiên, đến ngày 11/3, do là ngày đầu tuần nên lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường tăng, gây ùn tắc giao thông trong thời gian dài tại nhiều khu vực trên toàn thành phố.

Cạnh đó, điều kiện khí tượng cũng không còn thuận lợi, cụ thể, từ ngày 12/3 đến ngày 14/3, sáng sớm trời âm u, trưa chiều có hửng nắng, ngày có nhiệt độ khá cao, nhưng về đêm nhiệt độ giảm (có thể xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt), điều đó khiến AQI tại các trạm quan trắc thường có xu hướng tăng lên.

Ngoài ra, trong tuần qua, trên toàn thành phố thường xuyên xuất hiện một lớp sương mù bao phủ ở độ cao khá thấp. Sương mù che kín bầu trời làm cho bức xạ mặt trời không đủ sức làm ấm mặt đất.

Mặt khác, sương mù xuất hiện làm cho sự lưu thông khí quyển trở nên bất lợi, điều kiện khí tượng không thuận lợi (nhiệt độ không khí và tốc độ gió thấp, áp suất không khí cao hơn…), các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm cho chất ô nhiễm có trong không khí ngày càng tích tụ, khiến chất lượng không khí xấu đi rõ rệt.

Nhưng từ sáng ngày 15/3, có gió mùa về, xuất hiện gió và mưa nhỏ, giúp chất lượng không khí dần được cải thiện.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường đưa ra khuyến cáo, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong.

Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …

M.Q

Nguồn :