M
17:35 | 13/12/2018

Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm:

Nhiều mô hình, cách làm hay trong xây dựng đô thị văn minh

(LĐTĐ) Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, thời gian qua, Uỷ ban MTTQ phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã phối hợp chặt chẽ với UBND và các tổ chức thành viên tổ chức triển khai tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

nhieu mo hinh cach lam hay trong xay dung do thi van minh Quận Nam Từ Liêm: Nỗ lực xây dựng đô thị văn minh
nhieu mo hinh cach lam hay trong xay dung do thi van minh Quận Hai Bà Trưng: Xây dựng đô thị văn minh theo hướng toàn diện

Cuộc vận động đã thu hút được đông đảo quần chúng tích cực tham gia hưởng ứng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và đời sống văn hóa tinh thần của người dân, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng đô thị văn minh.

Ông Hồ Trọng Thắng - Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn cho biết, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đã có tác động toàn diện đến sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội trên địa bàn phường cũng như quận Nam Từ Liêm. Trong đó, nhiều mô hình, cách làm hay đã xuất hiện.

nhieu mo hinh cach lam hay trong xay dung do thi van minh
Phường Cầu Diễn ban giao nhà "Đại đoàn kết " cho hộ nghèo của phường. Ảnh: Lê Thuý

Điển hình như mô hình "Hũ gạo tình thương" do Uỷ ban MTTQ phường chủ trì. Cuối năm 2016, sau khi rà soát phường Cầu Diễn có 11 hộ nghèo trong đó, hoàn cảnh các gia đình hộ nghèo hết sức khó khăn như vợ chồng không có công ăn việc làm thu nhập không ổn định, đông con còn nhỏ, khuyết tật, đơn thân... Xuất phát từ tình hình trên, ngày 11/10/2016, Ban chỉ đạo Quỹ vì người nghèo phường họp Quyết định từ tháng 10/2016 hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn phường 10 kg gạo/hộ/tháng.

Từ tháng 10/2016 đến 9/2018, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” phường đã hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn phường là 2.550 kg gạo x 14.000 đồng/kg = 35.700.000 đồng. Thông qua hỗ trợ, đã giải quyết cơ bản các hộ nghèo không bị đói. Bên cạnh đó, thông qua phong trào đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế đời sống của các hội viên, đoàn viên ngày càng được nâng cao. Kết quả, năm 2016 đã có 3 hộ thoát nghèo, năm 2017 có 1 hộ thoát nghèo, đạt 100% kế hoạch quận giao.

Hay mô hình "Tang văn minh, cưới tiến bộ" do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường chủ trì. Hội LHPN phường đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền Chỉ thị 11 của Thành ủy về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội; tổ chức cho các hội viên ký cam kết và tổ chức ra mắt chi hội thực hiện các mô hình điểm. Đến nay, Hội LHPN đã nhân rộng ra mắt được 4 chi hội phụ nữ thực hiện “Tang văn minh, cưới tiến bộ” tại 4 tổ dân phố (tổ 12, 1, 2, 4).

UBND phường cũng tích cực phối hợp với Uỷ ban MTTQ phường vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xử lý chất thải sản xuất và sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường; trồng cây xanh; xây dựng các mô hình cổng nhà sân vườn, đường làng ngỏ xóm, khu phố sáng - xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, thường xuyên ra quân nhằm lập lại trật tự, tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp tại các tuyến đường quan trọng như tuyến đường Hàm Nghi, Nguyễn Văn Giáp, Nguyễn Cơ Thạch, Lưu Hữu Phước; khu đô thị Mỹ Đình 1 và các nhà chung cư trên địa bàn phường. Đồng thời, thông qua đợt ra quân, các lực lượng chức năng sẽ tuyên truyền, nhắc nhở người dân và các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, dựng lều lán, ô dù, mái che để kinh doanh, buôn bán, cùng chung tay bảo vệ cảnh quan, môi trường nhằm đảm bảo trật tự văn minh đô thị trên toàn địa bàn phường.

P.B

Nguồn :