M
21:44 | 07/05/2019

Nhiễm HIV qua đường tình dục có chiều hướng tăng

(LĐTĐ) Lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng mạnh và trở thành phương thức lây truyền chủ yếu trong thời gian gần đây (tăng từ 34,4% năm 2015 lên 65,6% năm 2018 tại Hà Nội), vì vậy, đòi hỏi phải có những giải pháp và hành động, can thiệp dự phòng phù hợp hạn chế sự lây lan HIV.

nhiem hiv qua duong tinh duc dang tang manh Làm tốt hơn nữa công tác tư tưởng
nhiem hiv qua duong tinh duc dang tang manh Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm
nhiem hiv qua duong tinh duc dang tang manh Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Cần tiếp tục làm tốt công tác dự báo, nắm bắt tình hình cơ sở

Chiều 7/5, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện Sở Y tế đã thông tin về chiến dịch truyền thông K=K (Không phát hiện = Không lây nhiễm HIV).

nhiem hiv qua duong tinh duc dang tang manh
Bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thông tin tại hội nghị. (ảnh: NC)

Bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, hiện nay, trên thế giới, có 36,9 triệu người có HIV. Tại Việt Nam, tính đến hết năm 2018, số người nhiễm còn sống trên toàn quốc là 210.450 người và Hà Nội có 21.038 người (trong đó phát hiện mới khoảng 1.290 trường hợp).

Trong 10 năm qua, cả 3 tiêu chí là số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS hàng năm đều giảm nhưng khó khăn thách thức vẫn đang tồn tại.

“Điều đáng nói là lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng mạnh và trở thành phương thức lây truyền chủ yếu trong thời gian gần đây (tăng từ 34,4% năm 2015 lên 65,6% năm 2018 tại Hà Nội), vì vậy, đòi hỏi phải có những giải pháp và hành động, can thiệp dự phòng phù hợp hạn chế sự lây lan HIV”, bà Lan nhấn mạnh.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, cho đến nay, lĩnh vực điều trị HIV đã đạt được rất nhiều thành tựu và tiến bộ to lớn. Thuốc kháng HIV, còn gọi là ARV đã được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Các phác đồ điều trị ARV gồm 3-4 thuốc phối hợp cho hiệu quả cao và ít tác dụng phụ.

Mục đích của việc điều trị ARV là để ức chế nhân lên của HIV, qua đó phục hồi hệ thống miễn dịch của cơ thể, tránh được các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Điều trị HIV đã cải thiện đáng kể sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người sống chung với HIV.

Khoa học đã chứng minh, khi người nhiễm HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định và duy trì tải lượng virus ở mức “không phát hiện” (<200 bản sao/ml) thì người đó hoàn toàn không có nguy cơ lây truyền cho bạn tình của mình qua quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, có hai điểm tối quan trọng cần lưu ý là K=K chỉ đạt được khi người có HIV duy trì uống ARV hàng ngày theo chỉ định và định kỳ theo dõi tải lượng virus của mình. K=K chỉ áp dụng cho lây truyền qua đường tình dục, không áp dụng cho lây truyền từ mẹ sang con.

Đề cập đến những khó khăn trong việc điều trị HIV, bà Lã Thị Lan cho hay, có nhiều trường hợp, cán bộ Y tế biết đích danh tên tuổi, địa chỉ nhưng họ từ chối điều trị. Vì vậy, giải quyết được sự kỳ thị, xét nghiệm HIV sớm, điều trị ARV mở rộng là cốt lõi để kết thúc đại dịch HIV/AIDS.

Nguyễn Công

Nguồn :