M
14:31 | 03/10/2017

Nhật Bản tiếp tục tuyển điều dưỡng, hộ lý Việt Nam: Cơ hội tìm kiếm thu nhập cao

Từ 2/10 đến 22/10/2017, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) sẽ tiếp nhận hồ sơ của ứng viên có nhu cầu đi làm điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản để đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam. 

nhat ban tiep tuc tuyen dieu duong ho ly viet nam co hoi tim kiem thu nhap cao Lao động Việt Nam đi làm việc tại Thái Lan: Không mất phí môi giới vẫn khó tuyển
nhat ban tiep tuc tuyen dieu duong ho ly viet nam co hoi tim kiem thu nhap cao Triển khai đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Thái Lan

Theo thông báo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, các ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, nếu được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức.

nhat ban tiep tuc tuyen dieu duong ho ly viet nam co hoi tim kiem thu nhap cao
Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin về chương trình.

Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản sẽ giới thiệu những người đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn.

Về điều kiện tham gia, bà Trần Thị Vân Hà cho biết: Công dân Việt Nam có nguyện vọng đăng ký tham gia chương trình phải đáp ứng được các điều kiện sau: Đối với ứng viên hộ lý: Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm); không quá 35 tuổi; đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận.

Đối với ứng viên điều dưỡng: Ngoài những tiêu chí nêu trên đối với ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng phải có thêm các điều kiện: Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, mức lương thông thường của ứng viên điều dưỡng, hộ lý như sau: Ứng viên điều dưỡng: 130.000-140.000 yên/tháng; ứng viên hộ lý: 140.000-150.000 yên/tháng. Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Bà Trần Thị Vân Hà cho biết: Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 5 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý tổng số 960 người. Đến nay đã có 673 điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ sau: Số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lan Ngọc

Nguồn :