M
11:58 | 19/09/2019

Liên quan đến vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Nhanh chóng khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17/9, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định đã thông tin về kết quả chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

nhanh chong khac phuc hau qua de on dinh cuoc song Không phát hiện thủy ngân trong môi trường không khí gần Công ty Rạng Đông
nhanh chong khac phuc hau qua de on dinh cuoc song Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chất lượng không khí an toàn

Theo Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định, tối 28/8, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ cháy từ Công an Thành phố, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an Thành phố, Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ”. Đến khoảng 03h30 ngày 29/8, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Toàn bộ 3 bình chứa chất amalgam được bảo vệ an toàn. Vụ cháy may mắn không gây thiệt hại về người và không gây cháy lan sang nhà dân và khu vực xung quanh.

Cũng theo Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ Đô,Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại. Tính đến 3h sáng 16/9, đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; Đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

nhanh chong khac phuc hau qua de on dinh cuoc song
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Hóa học xử lý môi trường tại công ty Rạng Đông

Về công tác duy trì theo dõi, tổng hợp kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực, ông Vũ Đăng Định cho hay, từ ngày 29/8 đến ngày 30/8, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn Quy chuẩn Việt Nam cho phép. Từ ngày 9/9 đến ngày 12/9, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 08 vị trí.

Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn Quy chuẩn Việt Nam cho phép. Trong các ngày 13 và 14/9, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Thông tin về công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Người phát ngôn của Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, ngày 12/9, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã có Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2, kết luận nguyên nhân vụ cháy. Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 (theo Quy ước trong biên bản khám nghiệm hiện trường) của kho bán thành phẩm. Nguyên nhân của vụ cháy được làm rõ: Sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm đã làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó gây cháy lan ra xung quanh và dẫn đến vụ hỏa hoạn nói trên.

Tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, tính đến ngày 16/9 đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24 giờ tại hai trạm Y tế; tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy: Số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường: 483 mẫu (cập nhật đến hết ngày 16/9, trong đó: 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu). Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, ngay sau vụ cháy, Thành phố đã tập trung khám bệnh miễn phí cho nhân dân và học sinh trong bán kính 500m từ hàng rào vụ cháy; các cán bộ, chiến sĩ tham gia dập lửa cũng đã được thăm khám sức khỏe. Kết quả cho thấy, không ai bị nhiễm độc thủy ngân. Thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, Thành phố yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại theo đúng quy trình, quy định hiện hành; sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực, đồng thời tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Hai là, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Uỷ ban Nhân dân quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hằng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực; tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho giáo viên, học sinh, người dân trong khu vực; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân yên tâm, ổn định đời sống sinh hoạt.

Ba là, Thành phố đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để công bố kết quả cho người dân. Bốn là, Uỷ ban Nhân dân Thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp để thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với công tác quan trắc môi trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, từ khi xảy ra vụ cháy, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã quan trắc thường xuyên và có thông báo hằng ngày, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thành phố cũng đã trưng cầu sự tham gia quan trắc, đánh giá môi trường của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sự tham gia của Viện có tính chất độc lập, khách quan, khoa học để có kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công bố chính thức cho người dân.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng đã có phát biểu xoay quanh công tác đánh giá quan trắc môi trường và có nhận định như Chi cục Bảo vệ môi trường đã thông tin. “Đó là những căn cứ mang tính chất khoa học, chứ không cảm tính”, đồng chí Nguyễn Văn Phong khẳng định và cho biết, Hà Nội sẽ sớm di dời nhà máy nhà máy Rạng Đông. Đối với các nhà máy khác, Thành ủy và Uỷ ban Nhân dân Thành phố đã có chỉ đạo rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất có sử dụng hóa chất, đặc biệt là hóa chất độc hại; cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.

Nguyễn Công

Nguồn :