Không phát hiện thủy ngân trong môi trường không khí gần Công ty Rạng Đông

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, kết quả quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí trong vòng bán kính 500m tính từ Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho thấy không phát hiện thấy thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí.
khong phat hien thuy ngan trong moi truong khong khi gan cong ty rang dong Binh chủng Hóa học bắt đầu tẩy độc tại Công ty Rạng Đông
khong phat hien thuy ngan trong moi truong khong khi gan cong ty rang dong Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Công ty Rạng Đông
khong phat hien thuy ngan trong moi truong khong khi gan cong ty rang dong Xét nghiệm thủy ngân miễn phí cho người dân ảnh hưởng bởi vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết, từ ngày 10/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện Hóa học môi trường quân sự và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 để xây dựng phương án tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (gồm 4 bước) và thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý đảm bảo theo đúng quy định.

khong phat hien thuy ngan trong moi truong khong khi gan cong ty rang dong
Kết quả quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí trong vòng bán kính 500m tính từ Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho thấy không phát hiện thấy thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí.

Ngày 11/9, Chi cục tiếp tục tổ chức buổi làm việc với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 và Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông để thống nhất phương án thu dọn mặt bằng phục vụ công tác xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Từ tối ngày 11/9, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 và Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã bắt đầu thực hiện thu dọn mặt bằng khu vực cháy. Ngày 12/9, Viện hóa học môi trường quân sự đã cùng vào giám sát và hỗ trợ việc thu dọn mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ tiến hành công tác cô lập và xử lý hơi thủy ngân trong khu vực cháy.

Đặc biệt, theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc tiếp tục tập trung triển khai khắc phục, xử lý sự cố môi trường do vụ cháy xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội đã trưng cầu Công ty TNHH Tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí trong vòng bán kính 500m.

khong phat hien thuy ngan trong moi truong khong khi gan cong ty rang dong
Kết quả quan trắc

Theo đó, trong 2 ngày (từ 9/9 đến 10/9/2019), Công ty TNHH Tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ đối với 5 vị trí: 2 vị trí tại Trường Tiểu học Hạ Đình; đối diện cổng chung cư Eco Green Ctity (cách khu vực cháy khoảng 500m); trong khuôn viên công ty (trong bán kính 200m từ khu vực cháy); phía sau xưởng cháy cạnh mặt đường.

Kết quả phân tích so sánh với QCVN 05: 2013/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06: 2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy: Các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, không phát hiện thấy thủy ngân – HG (trung bình 24 giờ) trong không khí.

PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 4/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa vài nơi, đêm mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 3/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa vài nơi, ngày giảm mây trời nắng.
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Những ngày vừa qua, nhiều trạm quan trắc ở Hà Nội ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí ở ngưỡng xấu đến rất xấu, đe doạ sức khoẻ người dân. Tình trạng này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm khắc nghiệt và đòi hỏi Hà Nội phải triển khai các giải pháp chuyển đổi xanh mạnh mẽ, bền vững để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/11, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững

Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững

Cải tạo sông Tô Lịch là một trong những dự án có ý nghĩa chiến lược. Đây không chỉ là việc xử lý vấn đề môi trường mà còn mở ra cơ hội tạo lập một không gian phát triển mới dọc hai bờ sông, góp phần nâng cao chất lượng sống của khu vực nội đô. Do đó, mọi công tác trù bị, lên kế hoạch, triển khai... đều được cân nhắc kỹ.
TP.HCM: Chủ động ứng phó với ảnh hưởng của bão số 15

TP.HCM: Chủ động ứng phó với ảnh hưởng của bão số 15

Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu các sở ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó khi bão số 15 ảnh hưởng đến địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động