M
12:01 | 01/06/2018

Các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, người lao động:

Thực sự là động lực phát triển

Để khơi dậy tinh thần tích cực chủ động, sáng tạo của mỗi tập thể, cá nhân trong lao động sản xuất, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao đời sống thu nhập của NLĐ thì việc phát động các phong trào thi đua yêu nước và khen thưởng kịp thời là rất hữu hiệu. Chính vì vậy thời gian qua, công tác thi đua khen thưởng của các cấp công đoàn Thủ đô có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động tạo không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong CNVCLĐ.

thuc su la dong luc phat trien Góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh
thuc su la dong luc phat trien Nỗ lực khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn

Sinh thời Bác Hồ đã nói: Thi đua khen thưởng là động lực của sự phát triển, là biện pháp quan trọng để xây dựng con người mới, vì vậy thi đua khen thưởng phải tiến hành thường xuyên, liên tục, hàng ngày. Nhận thức rõ ý nghĩa đó, thời gian qua công tác thi đua khen thưởng của tổ chức công đoàn Thủ đô bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả.

thuc su la dong luc phat trien
Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí do CĐ các KCN-CX tổ chức

Qua 12 năm, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” do LĐLĐ Thành phố phát động, đã được lãnh đạo chuyên môn và CNLĐ ở hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố nhiệt tình hưởng ứng, qua đó động viên CNLĐ trực tiếp sản xuất tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng lao động, đạt năng xuất, chất lượng hiệu quả trong công việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhiều đơn vị cơ sở giám đốc DN đã chủ động cùng với Ban chấp hành công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung chỉ đạo phong trào hướng vào việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập ổn định và tạo cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng động viên kịp thời công nhân giỏi cấp mình; nhiều đơn vị còn đưa tiêu chí công nhân giỏi vào quy chế xét nâng bậc lương trước thời hạn cho người đạt thành tích cao qua các hội thi tay nghề.

Sinh thời Bác Hồ đã nói: Thi đua khen thưởng là động lực của sự phát triển, là biện pháp quan trọng để xây dựng con người mới, vì vậy thi đua khen thưởng phải tiến hành thường xuyên, liên tục, hàng ngày.

Nhận thức rõ ý nghĩa đó, thời gian qua công tác thi đua khen thưởng của tổ chức công đoàn Thủ đô bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Qua 12 năm, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu“Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” được LĐLĐ Thành phố khởi xướng và phát động, đã được lãnh đạo chuyên môn và CNLĐ ở hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố nhiệt tình hưởng ứng, qua đó động viên CNLĐ trực tiếp sản xuất tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng lao động, đạt năng xuất, chất lượng hiệu quả trong công việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề thi thợ giỏi” cũng đã được LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thường xuyên tổ chức hàng năm, cấp thành phố tổ chức 2 năm/1 lần thu hút hàng nghìn CNLĐ trực tiếp tham gia.

Tại huyện Chương Mỹ, theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Hợp Tiến, trong điều kiện nhiều DN còn gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh, thiếu vốn, thiếu điều kiện để đổi mới công nghệ, các giải pháp đổi mới, cải tiến quy trình công nghệ, nghiên cứu tự chế tạo trang thiết bị, phụ tùng thay thế và tìm kiếm nguyên vật liệu mới của CNVCLĐ đã hỗ trợ hiệu quả cho DN phát triển ổn định và đứng vững trên thị trường.

Trong đó các CĐCS đã động viên cán bộ, đoàn viên, CNLĐ tích cực, năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, giảm chi phí quản lý, định mức tiêu hao nguyên, nhiên, vật liệu, năng lượng để nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng máy móc thiết bị, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao đủ sức cạnh tranh, tham gia hội nhập khu vực và quốc tế.

Trong năm qua, CNVCLĐ toàn huyện Chương Mỹ đã có gần 200 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất nâng cao chất lượng, hiệu quả của công việc được lãnh đạo doanh nghiệp ghi nhận biểu dương, khen thưởng.

Với ngành Công Thương, đặc thù là ngành sản xuất vật chất và dịch vụ, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực cơ kim khí, da giầy, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh là việc phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần làm chủ của CNLĐ thông qua tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Đồng chí Phạm Anh Minh – Chủ tịch công đoàn ngành cho biết: Xác định công tác thi đua là một trong những nội dung hoạt động quan trọng của công đoàn, Công đoàn ngành Công Thương xây dựng các tiêu chí thi đua phù hợp, hàng năm tổ chức phát động từ 2 đến 3 đợt thi đua và kết thúc mỗi đợt đều có sơ kết và khen thưởng các đơn vị đạt thành tích cao. Các phong trào thi đua được đông đảo CNLĐ tham gia và hưởng ứng.

Hàng năm, trên 95% đơn vị hưởng ứng phát động các phong trào thi đua và hàng vạn CNLĐ đăng ký các danh hiệu thi đua bằng các chương trình, hành động thiết thực. Trong 11 năm qua, đã có 1.548 “Công nhân giỏi” cấp ngành ở các lĩnh vực, ngành nghề và 96 cá nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Toàn ngành có 8.791 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; làm lợi 6149,15 tỷ đồng; trong đó có 814 đề tài, sáng kiến được công đoàn ngành khen thưởng; 29 đề tài, sáng kiến được Tổng LĐLĐ cấp Bằng “Lao động sáng tạo” và 08 công trình sản phẩm trị giá gần 740 tỷ đồng được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND và LĐLĐ Thành phố gắn biển khen thưởng.

Với Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, theo đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Lan – Phó Chủ tịch công đoàn tổng công ty, vai trò của tổ chức công đoàn về tăng năng suất lao động (NSLĐ) trong các DN đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo sâu sát; các đơn vị liên quan, đặc biệt là các nhà thầu xây lắp đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về thực hiện tăng NSLĐ, quan tâm cải thiện điều kiện lao động trên các công trường xây dựng.

Kết quả cho thấy CNLĐ có điều kiện làm việc tốt hơn, NSLĐ cũng có điều kiện được nâng cao hơn. Tăng NSLĐ chính là yếu tố quyết định tới sức cạnh tranh của DN và của nền kinh tế. Hội nhập đòi hỏi NLĐ phải tăng NSLĐ, chính vì vậy ở Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, công đoàn luôn phối hợp với lãnh đạo Tổng Công ty, tổ chức phong trào thi đua lao động sản xuất, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm, nhất là phong trào thi tay nghề, hội thao diễn tay nghề.

Từ đó đưa ra định mức lao động áp dụng khoán cho NLĐ để NLĐ chủ động phấn đấu nâng cao tiền lương, thu nhập. Công đoàn thường xuyên tham gia chính sách tiền lương, tiền thưởng, xây dựng thang bảng lương, định mức lao động, quy chế phân phối tiền lương, tiền thưởng cho NLĐ.

Ngoài ra, để giữ vững NSLĐ, công ty ràng buộc nề nếp, ý thức kỷ luật vào quyền lợi trực tiếp của công nhân, của NLĐ bằng tiền, bằng thưởng định kỳ. Bộ phận nào làm việc có hiệu quả, có năng suất được thưởng thêm tiền. Hàng tháng, công ty có thưởng thêm cho công nhân có tay nghề khá, thạo việc, năng suất công việc cao, hoàn thành công việc sớm có chất lượng trước thời hạn.

“Ban chấp hành công đoàn thường xuyên tổ chức các cuộc thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ban lãnh đạo công ty và BCH công đoàn thành lập Hội đồng thẩm định để đánh giá từng công trình của công nhân. Khi áp dụng sáng kiến của công nhân, hiệu quả sản xuất tăng cao. Ngoài ra, công ty cũng thường xuyên tập huấn, đưa ra nhiều tình huống trong sản xuất, đời sống để công nhân tập xử lý, mạnh dạn nói lên tâm tư, nguyện vọng” của mình, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Lan cho biết.

Có thể nói, từ kết quả đạt được của các phong trào thi đua yêu nước do các cấp công đoàn Thủ đô phát động trong những năm qua đã khẳng định thi đua là động lực để khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn, thách thức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của ngành và Thủ đô.

Trần Vũ

Nguồn :