M
14:56 | 19/01/2019

Nhà Trắng chính thức công bố cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra vào cuối tháng 2 - Nhà Trắng cho biết hôm 18.1.

nha trang chinh thuc cong bo cuoc gap thuong dinh my trieu lan 2 Lịch trình cụ thể của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Phần Lan
nha trang chinh thuc cong bo cuoc gap thuong dinh my trieu lan 2 Cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ bắt đầu lúc 9 giờ sáng 12-6
nha trang chinh thuc cong bo cuoc gap thuong dinh my trieu lan 2
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12.6.2018 ở Singapore. Ảnh: AP

Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Donald Trump gặp Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu Bình Nhưỡng Kim Yong-chol tại Nhà Trắng - theo CNN.

Vị tướng Triều Tiên được cho là đã đưa một lá thư của ông Kim Jong-un tới Tổng thống Donald Trump và đã có cuộc hội đàm hơn 90 phút tại Phòng Bầu Dục để thảo luận về việc “phi hạt nhân hoá và hội nghị thượng đỉnh lần 2” - theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

“Tổng thống mong đợi gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại một địa điểm sẽ được thông báo sau” - bà Sanders nói thêm.

Tổng thống Donald Trump tiếp ông Kim Yong-chol ngay sau khi đặc phái viên này gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo tại một khách sạn ở Washington. Ông Pompeo, người cũng có mặt trong cuộc gặp sau đó ở Nhà Trắng, đã mời ông Kim và phái đoàn Triều Tiên ăn trưa.

Cuộc gặp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều diễn ra vào ngày 12.6.2018 là cuộc gặp lịch sử đầu tiên từ trước tới nay giữa hai đương kim lãnh đạo của hai nước.

Trong một tuyên bố có ngôn từ không mấy rõ ràng được đưa ra sau đó, ông Kim Jong-un cam kết sẽ hợp tác nhằm hướng tới "giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên". Tuy nhiên, đã không có mấy tiến triển từ cả hai phía.

Ông Kim Jong-un đang hy vọng làm giảm bớt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, nhưng Washington nói sẽ tiếp tục duy trì áp lực tối đa cho tới khi Bình Nhưỡng có bước đi tiến tới từ bỏ vũ khí hạt nhân của họ.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy có sự rút ngắn lại trong khoảng cách giữa đòi hỏi của Mỹ đối với việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và đòi hỏi của Bình Nhưỡng muốn các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ.

Các nhà phân tích từ Mỹ nói rằng Triều Tiên muốn có một thông điệp rõ ràng từ phía chính quyền ông Donald Trump về những nhượng bộ từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm 16.1 nói nếu Triều Tiên có những bước đi vững chắc tiến tới từ bỏ chương trình vũ khí của mình thì Washington có thể sẽ đề nghị chính thức chấm dứt Cuộc chiến Triều Tiên 1950-53, bên cạnh việc đưa ra các viện trợ nhân đạo hoặc mở kênh đối thoại song phương thường trực.

Theo laodong.vn

Nguồn :