Nhà báo nữ sống cùng nghề bằng sự nhạy cảm và lòng trắc ẩn
| Thêm nhiều hướng hợp tác mới | |
| Mạng xã hội dậy sóng về chương trình “60 phút mở” của VTV | |
| Làm báo ở Trường Sa |
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận và đóng góp ý kiến xoay quanh nội dung: "Nhà báo nữ duy trì trách nhiệm xã hội trong bối cảnh mới ra sao?"; trong môi trường làm nghề ngày càng nhiều thách thức, nhiều biến đổi theo xu hướng hiện đại và hội nhập, sự phát triển của công nghệ đã thay đổi hoàn toàn phương thức tác nghiệp và khả năng tương tác với độc giả. Đặc biệt, bối cảnh xã hội hiện đại khiến cho đạo đức nhà báo, thậm chí tính mạng và danh dự nhà báo đôi khi cũng bị đe doạ, vấn đề này càng trở nên nóng hơn bao giờ hết.
![]() |
| TS.Phạm Mỵ - Chủ tịch CLB Nhà báo nữ Việt Nam phát biểu tại hội thảo |
Ngoài áp lực phải chạy đua với chính đồng nghiệp để có những tác phẩm nhanh, chất lượng, đôi khi nữ nhà báo còn phải làm những công việc áp lực hơn cả nam giới, đi đến những vùng sâu, vùng xa, đối mặt với nhiều nguy hiểm khi tác nghiệp...
Các đại biểu đều cho rằng, không chỉ có vai trò tiên phong trong truyền thông, định hướng các hoạt động xã hội, thời gian qua,các nhà báo nữ còn tham gia nhiệt tình và đóng góp rất lớn vào các hoạt động xã hội, đặc biệt là công tác thiện nguyện.
Phát biểu tại hội thảo, TS. Phạm Mỵ - Chủ tịch CLB Nhà báo nữ Việt Nam cho biết: Trong điều kiện làm báo hiện đại, các nhà báo nữ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, bên cạnh hoàn thành nhiệm vụ trong công việc, các nhà báo nữ đã và đang làm thiện nguyện một cách chủ động và tự giác bằng cả trái tim và tấm lòng, thậm chí không thông qua một tổ chức nào.
Nhà báo Hồng Chiến – Chủ tịch CLB Nhà báo nữ tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: Là một nhà báo ai cũng có trách nhiệm như nhau nhưng với nhà báo nữ có phần nặng nề hơn vì để hoàn thành nhiệm vụ của mình, nhiều nữ nhà báo đã phải đánh đổi, hy sinh thầm lặng những hạnh phúc của cá nhân.
“Sau bài báo, rất cần có hậu phương vững chắc, tin tưởng để nhà báo nữ có thời gian đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, văn hóa”, nhà báo Hồng Chiến khẳng định.
Chia sẻ với các nhà báo nữ trong trách nhiệm xã hội của người cầm bút, nhà báo Mai Đức Lập – Phó Chủ tịch Hội nhà báo Nhà báo Việt Nam cho rằng: Trong tổng số 23.000 hội viên Hội nhà báo hiện nay, có khoảng 40% là nhà báo nữ. Nói như thế để thấy rằng các nhà báo nữ có phần đóng góp phần quan trọng vào sự thành công của hoạt động báo chí.
“Đã vào nghề và làm nghề, thách thức đối với nhà báo là như nhau nhưng sự nhạy cảm và lòng trắc ẩn là thế mạnh của nhà báo nữ. Thực tế, qua các kỳ giải báo chí quốc gia, rất nhiều nữ nhà báo đoạt các giải cao. Đây là niềm tự hào của các nhà báo nữ và tôi chúc cho các nhà báo nữ thêm sự nhạy cảm, thêm lòng trắc ẩn để tiếp tục đam mê, cống hiến cho nghề nghiệp mình đã theo đuổi cũng là góp phần định hướng dư luận xã hội, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”, Phó Chủ tịch Mai Đức Lập chia sẻ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
