M
11:16 | 15/09/2017

Người vác tù và trên đôi vai bé nhỏ

Nhắc đến tên bà Trần Thị Ái, nay đã ngoài 70 tuổi, các cán bộ công tác ở phường Bách Khoa quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) ai cũng biết. Một cụ bà nhỏ bé có mái tóc ngắn gọn gàng, đôi mắt ấm áp và nụ cười hiền hậu. Mọi người đều nói, bà là người “vác tù và” nhiệt tình nhất khi đã bước vào lứa tuổi tim đập chân run.

nguoi vac tu va tren doi vai be nho Trên 17 năm miệt mài “quét rác”
nguoi vac tu va tren doi vai be nho Làm giàu từ một cánh tay

Bà Trần Thị Ái sinh thời là người con gái gốc Huế, quê hương Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy được sinh ra ở vùng biển Nha Trang nhưng những nét Huế dịu dàng vẫn ăn sâu vào từng cử chỉ và giọng nói của bà. Năm 1954 bà theo gia đình tập kết ra Bắc. Năm 1957 trở thành cô sinh viên khoa Hóa – Thực phẩm của trường Đại học Bách khoa.

nguoi vac tu va tren doi vai be nho
Bà Trần Thị Ái

Sau khi tốt nghiệp bà ở lại trường Bách Khoa làm công tác giảng dạy và cống hiến hết mình cho công cuộc đào tạo thế hệ sinh viên đầu tiên của đất nước. Năm 1965 bà chuyển công tác sang làm tại xí nghiệp giấy ảnh Bình Minh - Bộ Công nghiệp và giữ chức vụ Phó Giám Đốc cho đến khi nghỉ hưu.

Bà tâm sự, vào năm 2000, bà bắt đầu tham gia công tác mặt trận tại phường Bách Khoa, được sự tín nhiệm của nhân dân và các cấp lãnh đạo phường, năm 2012 bà được giao trọng trách làm Trưởng ban công tác mặt trận.

Vận động, tập hợp các đoàn thể, cùng thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của phường, thực hiện nhiệm vụ toàn dân đoàn kết, xây dựng văn hóa đời sống ở khu dân cư và nhiều cuộc vận động khác như hiếu hỉ, lễ hội, tham quan… chủ yếu là đời sống tinh thần của nhân dân, nhiệm vụ nào bà cũng làm nhiệt tình và cống hiến hết mình. Bà nói đùa rằng, mặc dù đã già nhưng bà vẫn cống hiến như thời thanh xuân.

Vai trò của mặt trận là cùng các đoàn thể cùng nhau thống nhất chương trình hành động, để đạt hiệu quả cao. Trong những năm tham gia công tác bà được nhiều giấy khen, bằng khen các cấp như năm 2015 được của tịch UBND quận Hai Bà Trưng tặng giấy khen người tốt việc tốt. Năm 2014 được chủ tịch UBND quận tặng giấy khen về công tác khuyến học…

Là người quan tâm đến giá trị tinh thần của cơ quan đoàn thể cũng như người dân, từ năm 2005, bà Trần Thị Ái đã tổ chức một đội văn nghệ để tham gia các hoạt động đoàn thể. Có lẽ không ở đâu lại có được một đội văn nghệ với những cây văn nghệ đều ở lứa tuổi 50, 60 như ở đây.

Vấn đề dàn dựng tiết mục, trang phục của đội luôn là điều mà bà trăn trở nhất. Làm thế nào để các thành viên của đội văn nghệ có thể có những tiết mục hay, hoành tráng, được dàn dựng công phu trong khi cả về cơ sở vật chất, thời gian và tuổi trẻ đều không có? Tổ chức một đội văn nghệ trẻ tuổi đã khó mà ở đây lại là một đội với những chị em nhiệt tình toàn U60 cũng là một bài toán nan giải.

Nói về bà, Chủ tich Hội LHPN phường Bách Khoa Nguyễn Thị Ngọc Chi xúc động nói: “Thật đáng khâm phục khi một bà lão ngoài 70, nhỏ bé lại có thể tham gia nhiều công tác như vậy. Trong bất cứ công tác nào bà cũng cháy hết mình. Giờ đây, ở cơ quan hội phường Bách Khoa, bất kỳ một cuộc hội họp nào cũng có màn văn nghệ đặc sắc do đội văn nghệ của bà Ái biểu diễn, mang lại giá trị tinh thần lớn cho cơ quan đoàn thể.

Những tiết mục văn nghệ được dàn dựng cả hát múa như Biển hát chiều nay, Việt Nam quê hương tôi, Mùa xuân quê hương… và nhiều tiết mục khác đều đã ăn sâu vào tâm trí những con người Việt Nam, nhưng ở đây chúng tôi được nghe, được xem một thế hệ cao tuổi hát nên cảm thấy bản thân mình thật may mắn và đó cũng chính là giá trị tinh thần lớn lao, là động lực cho chúng tôi trong tác của đoàn thể”.

Ngoài công tác mặt trận, bà Trần Thị Ái còn tham gia rất nhiều công tác xã hội khác như Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, công tác dân số, công tác trẻ em, cộng tác viên phòng, chống ma túy, cộng tác viên y tế, tổ hòa giải, công tác người cao tuổi…Ở nhiệm vụ nào bà cũng hoàn thành xuất sắc. Bà luôn quan niệm, đã cống hiến thì phải cống hiến như một người trẻ tuổi, như thời thanh xuân.

Bảo Thoa

Nguồn :