Người thương binh với khao khát về sản phẩm chè sạch

Trở về quê hương sau những năm tháng chiến tranh khốc liệt, ông Trịnh Văn Hưng (sinh năm 1964, thương binh hạng 3/4) tiếp tục đóng góp hết sức mình vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế”.
nguoi thuong binh voi khao khat ve san pham che sach Tuổi trẻ Thủ đô thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ
nguoi thuong binh voi khao khat ve san pham che sach Tổ chức hoạt động tri ân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7
nguoi thuong binh voi khao khat ve san pham che sach Sự hy sinh của các thương binh liệt sĩ để đất nước nở hoa độc lập

Năm 1984, trước cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc trên chiến trận Vị Xuyên – Hà Tuyên (nay là Hà Giang), theo tiếng gọi của non sông, ông Trịnh Văn Hưng cũng như bao người thanh niên khác xung phong lên đường chiến đấu với lòng quyết tâm sục sôi, với lời thề anh hùng: “Nhất xanh cỏ, nhì đỏ ngực”, “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, một lòng bảo vệ Tổ quốc, không cho phép quân thù giày xéo non sông, đất nước ta thêm một lần nữa.

nguoi thuong binh voi khao khat ve san pham che sach
Ông Trịnh Văn Hưng bên sản phẩm chè sạch

Hòa bình lập lại, thương binh Trịnh Văn Hưng trở về quê hương - xã Bình Thuận, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên - bỏ lại một phần máu xương nơi biên cương. Vậy nhưng, vượt qua những nỗi đau về thể xác và những ký ức đau buồn về chiến tranh, thời gian trong quân ngũ đã rèn luyện cho ông ý chí “thép” và nghị lực phi thường, ông tiếp tục xung phong trên các mặt trận kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng chính quyền cơ sở và công tác xã hội tại địa phương.

Sinh ra trên mảnh đất xứ trà Thái Nguyên, thương binh Trịnh Văn Hưng luôn khao khát làm giàu từ chính những lá chè quê hương mình. Sau nhiều năm phát triển kinh tế gia đình trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh chè, ông nhận thấy rằng cần phải gắn kết các hộ sản xuất lại với nhau, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và chế biến chè.

Hơn nữa, trước thực trạng nhiều người vì chạy theo lợi nhuận mà làm chè bẩn, chè kém chất lượng, ông luôn đau đáu làm thế nào để tạo dựng một thương hiệu chè sạch và đảm bảo chất lượng. Đó chính là những động lực tích cực thôi thúc ông kêu gọi các hộ sản xuất trong khu vực cùng nhau đoàn kết thành lập Hợp tác xã (HTX) sản xuất chè sạch do ông đứng đầu mang tên HTX chè Thanh Bình, hoạt động từ tháng 7 năm 2017.

Vết thương cũ từ thời chiến tranh vẫn còn đau đớn. Tỉ lệ mất sức 41% với một mảnh pháo từng găm vào đầu khiến đến giờ, những cơn đau đầu dữ dội có thể hành hạ ông bất cứ lúc nào. Sức khỏe ông yếu dần đi do cơ thể chịu lực nén cực độ trong thời khắc pháo bắn sập hầm năm ấy.

Nhưng ông không vì thế mà nản lòng hay bi luỵ, ý chí kiên cường cùng bản lĩnh rắn rỏi của một người lính Cụ Hồ đã giúp ông đối mặt và biến đau thương thành hành động, để tiếp tục sống, làm việc và cống hiến cho gia đình và xã hội. Đặc biệt hơn, HTX sản xuất chè sạch đã luôn là điều mà ông khao khát, như một “đứa con đẻ” trong lòng một người thương binh đã anh dũng diệt giặc ngoại xâm trong thời chiến, nay lại xông pha diệt nạn thực phẩm bẩn trong thời bình.

Thương binh Trịnh Văn Hưng – Giám Đốc HTX chè Thanh Bình chia sẻ: “Thời gian đầu mới thành lập HTX còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ và thủ công của mọi người. Có những ngày tôi phải chạy đến từng nhà để chỉ cách lắp máy tưới tiêu tự động hay cách sử dụng máy sao chè mới. Sức khỏe thì có hạn nhưng mà vui lắm vì ai cũng ham học hỏi, có như vậy thì cái nghề làm chè mới đỡ vất vả mà hiệu quả lại cao hơn. Mà quan trọng nhất là sản phẩm làm ra phải là chè sạch 100%”.

Ông cùng với mọi người trong HTX tìm tòi, học hỏi cách làm chè sạch, hạn chế sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu, đảm bảo chất lượng sản phẩm làm ra theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông luôn nói với các thành viên trong HTX rằng: “Muốn phát triển thì số lượng rất quan trọng, nhưng muốn phát triển bền vững thì chất lượng phải đặt lên hàng đầu. Nếu vì lợi nhuận mà làm chè bẩn thì chắc chắn sẽ không tồn tại được lâu dài.”

nguoi thuong binh voi khao khat ve san pham che sach
HTX chè Thanh Bình hiện nay gồm có 23 hộ sản xuất với tổng diện tích đất canh tác là 7.54 hecta

Sau 2 năm thành lập và đi vào hoạt động, HTX chè Thanh Bình hiện nay gồm có 23 hộ sản xuất với tổng diện tích đất canh tác là 7.54 hecta, với sản lượng chè thu hoạch khoảng 98.2 tấn chè búp tươi trong một năm (tương đương với 19.6 tấn chè khô trong một năm), đảm bảo đầu ra ổn định hơn cho sản phẩm.

Tháng 8 năm 2018, HTX đã được Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices: Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam), công nhận quy trình sản xuất và chế biến chè tại HTX Chè Thanh Bình được thực hiện theo đúng quy chuẩn sản xuất chè sạch và an toàn của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Bà Dương Thị Hợp, thành viên HTX chè Thanh Bình chia sẻ: “Ngày trước chưa có HTX thì vất vả hơn nhiều, cứ việc ai người ấy làm thôi, rồi ngay cả việc tưới tiêu, sao chè cũng tốn công lắm. Bây giờ thì chỉ cần cắm điện vào là máy móc làm cho hết rồi. Nhà nước cũng hỗ trợ nhiều lắm. Mọi người chia sẻ kinh nghiệm với nhau, chúng tôi làm chè ngon hơn hẳn, dễ bán hơn mà giá lại cao hơn nữa.”

Cứ mỗi lần nhắc đến HTX chè Thanh Bình, ông Hoàng Anh Đức – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thuận lại không khỏi tự hào: “Từ ngày thành lập HTX, việc sản xuất được tập trung hơn, bà con được hướng dẫn trực tiếp cách làm chè theo đúng tiêu chuẩn VietGAP, được hỗ trợ các loại máy móc hiện đại.

HTX chè Thanh Bình là đơn vị đi đầu trong việc sản xuất theo mô hình HTX trên địa bàn xã Bình Thuận. Quan trọng hơn cả là người nông dân làm chè bằng “cái tâm”, đặc biệt là phải kể đến ông Trịnh Văn Hưng là Giám Đốc HTX, dù là thương binh mà tuổi cũng đã cao nhưng ông vẫn làm việc rất tận tâm và năng động, cống hiến hết mình và không đòi hỏi tư lợi cá nhân, là một trong những nông dân tiêu biểu của địa phương. Chúng tôi rất trân trọng và nể phục sự hi sinh của ông từ lúc còn chiến tranh cho đến tận bây giờ.”

Với một lòng nhiệt huyết và tận tụy trong quá trình thành lập và phát triển HTX, thương binh Trịnh Văn Hưng luôn tâm niệm rằng: “Còn sức thì còn cống hiến”, ông cũng chia sẻ thêm: “ Mô hình HTX không chỉ giúp cho việc sản xuất dễ dàng hơn, mà còn là sợi dây kết nối những người nông dân chúng tôi lại với nhau. Thời chiến tranh thì đoàn kết để đánh giặc, giờ hòa bình rồi thì đoàn kết để phát triển kinh tế. Nghèo đói cũng phải đánh đuổi như đánh đuổi giặc ngoại xâm vậy.”

Không chỉ đóng góp tích cực trong lĩnh vực phát triển kinh tế, thương binh Trịnh Văn Hưng còn tham gia vào xây dựng chính quyền cơ sở tại địa phương. Ông là Đại biểu Hội đồng Nhân dân xã Bình Thuận nhiệm kỳ 2011 – 2016, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Bình Thuận, Trưởng xóm Thanh Phong 13 và đã góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền và thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương.

Để ghi nhận những cống hiến của thương binh Trịnh Văn Hưng với địa phương, chính quyền cơ sở đã kịp thời động viên ông bằng những Bằng khen, Giấy khen như: Bằng khen “Thương binh tiêu biểu trong thực hiện mục tiêu chính sách của Đảng và Nhà nước” của UBND huyện Đại Từ, Giấy khen “Tổ trưởng Tổ Hội đồng Nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2011-2016” của Hội đồng Nhân dân xã Bình Thuận, Giấy khen “Chi hội trưởng Hội Nông dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” của Hội Nông dân xã Bình Thuận, Giấy khen “Trưởng xóm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” của UBND xã Bình Thuận… Nhưng hơn tất cả, điều ý nghĩa nhất đó chính là sự tín nhiệm và tin tưởng của mọi người dành cho ông, một người lính Cụ Hồ kiên trường, một người nông dân có lý tưởng, một người cán bộ gương mẫu.

Có lẽ rằng, chính “mưa bom bão đạn” đã tôi luyện những con người bình dị trở nên kiên cường và phi thường hơn. Thương binh Trịnh Văn Hưng là một trong những người thương, bệnh binh đã và đang nỗ lực vượt lên những nỗi đau chiến tranh để sống và cống hiến hết mình, là vốn quý của đất nước, là tấm gương sáng trong cộng đồng và xã hội, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Linh Nắng

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho ý kiến sửa Luật Công đoàn năm 2024

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho ý kiến sửa Luật Công đoàn năm 2024

Sáng nay (14/4), Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XIII tổ chức phiên họp lần thứ 11 để xem xét, giải quyết các công việc theo thẩm quyền. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Van Dijk hóa người hùng phút bù giờ, Liverpool tiến sát ngôi vương Premier League

Van Dijk hóa người hùng phút bù giờ, Liverpool tiến sát ngôi vương Premier League

Trong một đêm cuồng nhiệt tại Anfield, Virgil van Dijk đã trở thành người hùng với bàn thắng ở phút 90+1, mang về chiến thắng nghẹt thở 2-1 cho Liverpool trước West Ham. Với 3 điểm quý giá này, đoàn quân của HLV Arne Slot chỉ còn cách chức vô địch Ngoại hạng Anh đúng hai chiến thắng nữa.
Trào lưu tạo hình ảnh bằng Chat GPT gây sốt, nhưng người dùng cần thận trọng

Trào lưu tạo hình ảnh bằng Chat GPT gây sốt, nhưng người dùng cần thận trọng

Tính năng biến ảnh cá nhân thành mô hình đồ chơi bằng Chat GPT đã gây sốt trên mạng xã hội suốt những ngày qua. Tuy thế, người dùng cần cẩn trọng và cân nhắc trước khi tải ảnh và các thông tin cá nhân của mình lên các mô hình trí tuệ nhân tạo, bởi nhiều nguy cơ có thể sẽ xảy ra mà bạn không lường trước được.
Bắt 3 đối tượng trong ổ nhóm "bảo kê" xây dựng tại phường Xuân La, Tây Hồ

Bắt 3 đối tượng trong ổ nhóm "bảo kê" xây dựng tại phường Xuân La, Tây Hồ

Dù không được cấp phép tập kết vật liệu xây dựng, nhưng nhóm đối tượng được mệnh danh là “Lợn rừng” vẫn tự ý lấn chiếm khu vực đất quy hoạch làm công viên cây xanh, xây dựng bãi tập kết xe và vật liệu xây dựng.
Nhận định Bournemouth vs Fulham: Khách lấn chủ tại Vitality?

Nhận định Bournemouth vs Fulham: Khách lấn chủ tại Vitality?

Vào rạng sáng ngày 15/4, Bournemouth sẽ tiếp đón Fulham trên sân nhà Vitality trong khuôn khổ vòng 32 Premier League 2024/25. Đây là cuộc đối đầu giữa hai đội bóng đang trong cuộc đua quyết liệt cho một suất dự cúp châu Âu, nhưng phong độ trái ngược gần đây khiến Fulham được đánh giá nhỉnh hơn dù phải làm khách.
Trải nghiệm giấc ngủ tương lai với công nghệ cảm biến cá nhân hóa

Trải nghiệm giấc ngủ tương lai với công nghệ cảm biến cá nhân hóa

Triển lãm Thế giới EXPO 2025 không chỉ là nơi trình diễn những đột phá trong khoa học, công nghệ và đời sống, mà còn mang đến một cái nhìn sâu sắc về tương lai của giấc ngủ, yếu tố thiết yếu nhưng thường bị bỏ quên trong cuộc sống hiện đại.
Bộ Công Thương siết chặt nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu

Bộ Công Thương siết chặt nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản về việc kiểm soát chặt nguyên liệu làm hàng xuất khẩu nhằm tránh rủi ro với chính sách thương mại của Mỹ.

Tin khác

Tấm gương sáng về tinh thần sáng tạo

Tấm gương sáng về tinh thần sáng tạo

Ở Trường Mầm non B thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì (Hà Nội), không ai không biết đến cô giáo Chử Thanh Nga - một tấm gương tiêu biểu về tinh thần sáng tạo trong chuyên môn, tận tâm với nghề và luôn năng nổ trong hoạt động Công đoàn. Gắn bó với sự nghiệp giáo dục suốt 14 năm qua, cô Chử Thanh Nga không chỉ được đồng nghiệp yêu mến bởi chuyên môn vững vàng, tình yêu trẻ sâu sắc mà còn là một đoàn viên Công đoàn mẫu mực, đầy tâm huyết.
Nhân viên Hanoi Metro cứu người kịp thời - Hành động nhân ái trong cộng đồng

Nhân viên Hanoi Metro cứu người kịp thời - Hành động nhân ái trong cộng đồng

Giữa nhịp sống đô thị hối hả, một hành động nhỏ nhưng đầy yêu thương trên chuyến tàu Cát Linh - Hà Đông đã thắp sáng lòng tin về sự tử tế và tinh thần trách nhiệm trong cộng đồng. Hành động kịp thời cứu người của chị Nguyễn Thị Ngọc - nhân viên nhà ga và những đồng nghiệp đang công tác tại Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) không chỉ cứu giúp một con người mà còn lan tỏa thông điệp nhân ái giữa đời thường.
Người gieo những mầm yêu thương trên con đường thiện nguyện

Người gieo những mầm yêu thương trên con đường thiện nguyện

Lê Thị Huyền Thanh, cô gái 27 tuổi đến từ Nam Định với dáng người nhỏ nhắn và nụ cười luôn rạng rỡ, đã miệt mài trên hành trình 7 năm tổ chức các chương trình thiện nguyện vùng cao, khóa tu sinh viên và giúp đỡ rất nhiều các bạn sinh viên có cơ hội tham gia các hoạt động vì cộng đồng.
Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng

Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng

Hai lần được tham gia đối thoại trực tiếp cùng Thủ tướng Chính phủ là một dấu ấn đặc biệt trong hành trình hoạt động nghệ thuật và cống hiến của cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1993) - giảng viên Khoa Piano Giao hưởng, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Không chỉ là một nghệ sĩ tài năng, cô còn dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp giảng dạy và các hoạt động thiện nguyện, lan tỏa âm nhạc đến cộng đồng.
Hoài bão trên hành trình lan tỏa yêu thương

Hoài bão trên hành trình lan tỏa yêu thương

Đã gần 9 năm nay, chị Đặng Thị Nhung (Hà Đông, Hà Nội) không quản vất vả, khó khăn để vận chuyển những bao hàng chứa quần áo, sách vở, đồ dùng lên miền cao cho đồng bào ở các vùng Sơn La, Điện Biên, Hà Giang,… Từ những chuyến đi đơn lẻ, chị trở thành cầu nối, mang yêu thương từ đồng bằng lên với núi rừng.
Vượt khó nhờ nguồn vốn chính sách

Vượt khó nhờ nguồn vốn chính sách

Những năm qua, nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) đã thoát nghèo, cải thiện điều kiện sống. Từ đó, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn huyện.
Trao cơ hội việc làm, giúp người tự kỷ sống có ý nghĩa

Trao cơ hội việc làm, giúp người tự kỷ sống có ý nghĩa

Với kỳ vọng để người tự kỷ cũng được lao động, được cống hiến sức mình trong những môi trường làm việc phù hợp, anh Nguyễn Đức Trung (Hà Nội) đã sáng lập ra VAPs (Vietnam Autism Projects), Dự án mô hình kinh tế cho người tự kỷ. Đây được coi là dự án tiên phong tại Việt Nam đưa người tự kỷ tới các công việc mang tính chất ổn định, tiến tới hoà nhập cộng đồng.
Tận tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân

Tận tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân

Hơn 20 năm khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, bác sĩ Trần Anh Thắng (Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, hết lòng vì người bệnh đúng như lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”. Không những vậy, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Trung tâm nhiều năm liền, bác sĩ Thắng luôn nhiệt huyết, năng nổ góp phần đưa Công đoàn đơn vị thành điển hình của ngành Y tế Thủ đô.
Người gieo hoa vào đất, gieo duyên vào đời

Người gieo hoa vào đất, gieo duyên vào đời

Cách đây gần 20 năm, đã có một thời người nông dân hoang mang không biết canh tác cái gì trên mảnh ruộng của mình. Cũng như nhiều hộ nông dân ở xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng (Hà Nội), anh Bùi Văn Khá buồn bã nhìn đồng ruộng xơ xác trong khi đời sống kinh tế luôn khó khăn, thiếu thốn. Phải làm gì để đất “nở hoa”, những bông hoa của sự no đủ, dồi dào? Và rồi trải qua biết bao khó khăn vất vả cùng trăn trở, anh đã thành công “gieo hoa vào đất, gieo duyên vào đời”.
Nữ bác sĩ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Nữ bác sĩ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Trở thành một người tốt, người có giá trị trong xã hội là điều mà bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hương Trà - Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn phấn đấu. Chính vì vậy, trong công việc chuyên môn và trong cuộc sống, bác sĩ Trà luôn không ngừng nỗ lực để khẳng định giá trị của bản thân. Bác sĩ Trà là một trong những gương điển hình trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương, khen thưởng.
Xem thêm
Phiên bản di động