M
17:43 | 20/09/2017

Cuộc thi viết gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt 2017

Lan tỏa tấm gương sáng trong toàn xã hội

Chiều 20/9, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua yêu nước Thành phố Hà Nội năm 2017. Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị.

lan toa tam guong sang trong toan xa hoi Làm giàu từ nấm Linh Chi đỏ
lan toa tam guong sang trong toan xa hoi Biểu dương 52 gương “Người tốt- Việc tốt” cơ quan LĐLĐ thành phố
lan toa tam guong sang trong toan xa hoi Khởi nghiệp tuổi 20, tiền tỉ tuổi 30
lan toa tam guong sang trong toan xa hoi
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho tập thể cá nhân (Ảnh X.S)

Tại hội nghị, ông Phùng Minh Sơn-Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban thi đua khen thưởng Thành phố cho biết: Sau 2 năm triển khai cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, cuộc thi năm 2017 tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa với thành phần tham gia được mở rộng, đa dạng. Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2017 được triển khai đến từng đơn vị hành chính, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của chi, đảng bộ để vận động tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, đảng viên về mục đích ý nghĩa của cuộc thi. Các cơ quan báo chí của Thủ đô và Trung ương đã tích cực dành nhiều tin bài tuyên truyền, phản ánh và tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Cũng theo ông Sơn, điểm mới của công tác tuyên truyền trong cuộc thi là bám sát thực tiễn cuộc sống, 100% các điển hình được phát hiện, tuyên truyền đều là các tấm gương bình dị, đời thường, đang diễn ra hàng ngày nhưng có những việc làm đầy ý nghĩa, giàu chất nhân văn, tạo được dư luận tốt lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực. Trong năm đã có 25 gương cá nhân được phát hiện khen thưởng trong cuộc thi đã được ban Thi đua khen thưởng thành phố phối hợp với cơ sở trực tiếp trao thưởng tại nơi công tác, nơi cư trú hoặc địa bàn hoạt động của điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt.

Đặc biệt Ban thi đua- Khen thưởng Thành phố đã duy trì sử dụng mạng xã hội Fecebook, qua trang chuyên đề “Những bông hoa đẹp Thủ đô”, “Mô hình mới, cách làm hay”, trang nội bộ “Ban thi đua- khen thưởng Thành phố”, để tuyên truyển về cuộc thi, các gương người tốt việc tốt, đã nhận được những hiệu ứng tích cực từ cộng đồng.

lan toa tam guong sang trong toan xa hoi
Ông Phùng Minh Sơn-Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban thi đua khen thưởng Thành phố trao thưởng cho tập thể , cá nhân (Ảnh XS)

Đối với thể loại bài viết, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị và cả hệ thống chính trị, cùng phát hiện giới thiệu và tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực hoạt động, công tác và đời sống xã hội trên địa bàn thành phố. Tính đến giữa tháng 7/2017, ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 1.546 bài viết của các đơn vị thuộc thành phố tham gia dự thi.

Không chỉ có các cơ quan báo chí Thủ đô, cuộc thi còn nhận được sự hưởng ứng của các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương đóng trên địa bàn. Kết quả, đã có 244 tác phẩm báo chí của các cơ quan báo chí thuộc thành phố và một số cơ quan báo chí Trung ương dự thi. Cuộc thi thu hút đông đảo các thành phần xã hội tham gia như học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên các hội, đoàn thể chính trị tại cơ sở cho đến những người dân bình thường. Các bài viết, tác phẩm dự thi đã kịp thời tập trung phát hiện, giới thiệu, phản ánh và tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, cuộc thi đã ngày càng chặt chẽ và khoa học hơn, thu hút đông đảo các thành phần trong xã hội tham gia nhất là các tác giả không chuyên. Đây chính là thành công của cuộc thi khi tạo được chuyển biến trong nhận thức của cộng đồng đối với người tốt, hành động đẹp, ứng xử nhân văn, nghĩa cử cao đẹp trong đời sống xã hội.Ý nghĩa quan trọng nữa của cuộc thi là đẩy lùi cái xấu tiêu cực, tôn vinh những điển hình tốt, việc làm tốt. Việc tổ chức cuộc thi còn là một cách đổi mới trong công tác thi đua khen thưởng”- Trưởng ban Tuyên giáo Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan ban ngành, địa phương xác định tuyên truyền, triển khai cuộc thi là việc làm quan trọng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, tạo động lực trong công tác, trong cuộc sống; Gắn triển khai cuộc thi với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cơ quan thông tấn báo chí cần quan tâm đổi mới phương thức, đưa thông tin về người tốt việc tốt phong phú hơn, phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay.

Căn cứ kết quả bài viết và tác phẩm dự thi; thành tích của các tập thể, cá nhân trong công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện cuộc thi, Ban tổ chức cuộc thi Thành phố đã quyết định trao giải cuộc thi cho 39 tác phẩm, tác giả và khen thưởng 17 tập thể, cá nhân. Đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 13 tập thể và 4 cá nhân.

Trần Vũ

Nguồn :