Người lao động có thể đóng BHXH tự nguyện một lần
| Bàn phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 | |
| LĐLĐ huyện Đan Phượng: Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người lao động |
Chị Nguyễn Thị Hòa - Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Gia Lâm bày tỏ băn khoăn: “Tôi đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH 20 năm thì làm thế nào để được hưởng lương hưu?”.
![]() |
| Lao động huyện Gia Lâm bày tỏ băn khoăn về chế độ lương hưu khi chưa đủ thời gian đóng BHXH. |
Đây cũng là băn khoăn của chị Nguyễn Thị Trang – một LĐ trên địa bàn huyện Gia Lâm khi đã đến tuổi nghỉ hưu, nhưng thời gian tham gia đóng BHXH mới được 15 năm. “Tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện để đóng nối tiếp được không và nếu tham gia thì tôi đóng tiền như thế nào, bao giờ tôi được hưởng lương hưu ?” - chị Trang hỏi.
Trả lời câu hỏi của người LĐ, bà Trần Thị Thu – Phó trưởng Phòng chế độ BHXH Hà Nội cho biết: NLĐ có thể đóng BHXH tự nguyện tại nơi có hộ khẩu thường trú, cư trú. Với trường hợp thiếu 5 năm, NLĐ chỉ cần tham gia đóng 1 lần, thì sẽ được hưởng chế độ hưu bình thường. “Đây là hướng mở cho đối tượng đã đến tuổi nghỉ hưu. Luật BHXH mới đã mở rộng đối tượng này để tạo thuận lợi cho NLĐ” - bà Thu khẳng định.
Cụ thể, người tham gia có thể lựa chọn các phương thức đóng: Đóng hằng tháng; 3 tháng/lần; 6 tháng/lần; 12 tháng/lần. NLĐ được đóng một lần cho nhiều năm về sau, nhưng không quá 5 năm/lần; Riêng với nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi đủ tuổi về hưu, nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
Về mức đóng, mức đóng hằng tháng bằng 22% thu nhập do người tham gia tự lựa chọn. Mức này thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo của nông thôn theo quy định của Chính phủ, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.
Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi cộng gộp bằng lãi suất quỹ đầu tư bảo hiểm bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.
Về thời điểm được hưởng lương hưu, bà Thu cho biết, NLĐ sẽ được hưởng lương hưu ngay từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.
Ngọc Bảo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp
Hội Đoàn thể 24/02/2026 06:35
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Hội Đoàn thể 09/02/2026 12:49
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động
Hội Đoàn thể 08/02/2026 22:15
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031
Hội Đoàn thể 06/02/2026 16:59
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng
Hội Đoàn thể 06/02/2026 16:57
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân
Hội Đoàn thể 06/02/2026 15:28
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng
Hội Đoàn thể 31/01/2026 22:26
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững
Hội Đoàn thể 31/01/2026 19:48
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư
Hội Đoàn thể 31/01/2026 17:43
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới
Hội Đoàn thể 31/01/2026 14:04
