M
20:35 | 30/06/2019

Người dưới 18 tuổi không được vào vũ trường

(LĐTĐ) Theo nghị định 54/2019 của Chính phủ về  kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường, kể từ ngày 1/9, vũ trường không được phép cung cấp dịch cho người chưa đủ 18 tuổi.

nguoi duoi 18 tuoi khong duoc vao vu truong Một người tử vong trong vụ cháy tổ hợp khách sạn, bar, karaoke ở Vinh
nguoi duoi 18 tuoi khong duoc vao vu truong Nỗi ám ảnh mang tên “Karaoke xóm”
nguoi duoi 18 tuoi khong duoc vao vu truong Tăng cường đảm bảo công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh

Nhằm hạn chế những bất cập trong kinh danh dịch vụ karaoke, vũ trường, mới đây Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định 54/2019/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/9, trong đó có nhiều nội dung đáng chú ý như: Vũ trường được kéo dài thời gian hoạt động đến 2h sáng, thay vì 24h như hiện hành; từ 8h trở đi, mới được mở cửa trở lại. Còn quán karaoke phải đóng của từ 0h.

Cụ thể, Nghị định 45/2019 quy định, doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke không được hoạt động từ 0h-8h sáng; với dịch vụ vũ trường thời gian quy định là từ 2h-8h sáng.

Cũng tại nghị định này, lần đầu tiên Chính phủ quy định vũ trường không được cung cấp dịch vụ cho người chưa đủ 18 tuổi. Phòng phải có diện tích sử dụng từ 80 m2 trở lên, không kể công trình phụ; không được đặt chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ).

nguoi duoi 18 tuoi khong duoc vao vu truong
Từ ngày 1/9, vũ trường không được cung cấp dịch vụ cho người dưới 18 tuổi (Ảnh minh họa)

Địa điểm kinh doanh vũ trường phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa từ 200 m trở lên; bảo đảm đủ điều kiện cách âm và âm thanh thoát ra ngoài phòng hát hoặc phòng vũ trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn.

Cũng theo Nghị định 54/2019, sau ngày 1/12, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã được cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh trước ngày nghị định này có hiệu lực nhưng không đảm bảo các điều kiện kinh doanh phải chấm dứt hoạt động.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh, huyện, quận, công an địa phương được phép thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất để phát hiện các sai phạm của các đơn vị hoạt động dịch vụ vũ trường, karaoke. Căn cứ kết luận của đoàn kiểm tra đột xuất, cơ quan công an, UBND huyện, quận, tỉnh sẽ xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự những người liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nguồn :