M
18:14 | 15/07/2019

Xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm, Hà Nội):

Người dân kêu cứu vì nước kênh ô nhiễm

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, hàng ngàn hộ dân ở các thôn Giao Tất A, Giao Tất B và tổ dân phố đường 181 (xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) phải sống trong tình trạng khổ sở khi tuyến kênh Dài (hay còn gọi là kênh Bắc Hưng Hải) bị ô nhiễm.   

nguoi dan keu cuu vi nuoc kenh o nhiem Hà Nội tập trung xử lý các vấn đề ô nhiễm không khí
nguoi dan keu cuu vi nuoc kenh o nhiem Hà Nội: Rác thải lại ùn ứ gây ô nhiễm môi trường
nguoi dan keu cuu vi nuoc kenh o nhiem Nguy hiểm từ “bể bơi miễn phí” hồ Tây

Theo quan sát, đoạn kênh chảy qua xã Kim Sơn dài khoảng 3km, nhưng lại gánh chịu hậu quả ô nhiễm nặng nề khi rác thải, xác động thực vật chảy về tồn đọng trên mặt kênh.

Có mặt tại kênh Dài gần khu vực cống Keo đoạn chảy qua xã Kim Sơn vào những ngày nắng nóng đầu tháng 7 mới thấu hiểu được hết nỗi thống khổ của người dân nơi đây.

Rác thải, hộp xốp, bảo tải, xác động thực vật, túi nilon chứa rác... nổi lềnh phềnh trên mặt kênh, mùi xú uế bốc lên vô cùng khó chịu.

nguoi dan keu cuu vi nuoc kenh o nhiem
Rác thải phủ kín mặt kênh Dài khu vực gần cống Keo (Ảnh: P.V)

Theo những người dân, tình trạng ô nhiễm tại tuyến kênh Dài này đã diễn ra khoảng 10 năm nay. “Nhiều hôm nắng nóng mùi thối của xác động vật, kèm theo mùi thối của dòng kênh ô nhiễm bốc lên khiến nhiều nhà dân gần kênh Dài phải đóng cửa.

Cũng chính vì sự ô nhiễm nặng nề này mà người dân nơi đây gọi dòng kênh này là kênh chết…”, một người dân tổ dân phố đường 181 Kim Sơn cho biết.

Được biết, trước vấn nạn rác thải phủ kín dòng sông, các cơ quan chức năng đã nhiều lần tổ chức vớt rác, thế nhưng vừa làm sạch rác được ít ngày thì dòng sông lại kín rác.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do kênh Dài phải chứa một lượng nước thải của Khu công nghiệp Như Quỳnh thuộc địa bàn huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) xả vào.

Ngoài ra, khi chảy qua làng Khoai, thị trấn Như Quỳnh, các hộ dân đã xả trực tiếp rác, nước thải từ các hoạt động sản xuất, chế biến phế liệu xuống kênh gây ô nhiễm.

Để bảo đảm môi trường sống trong lành và tránh ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp của người dân xã Kim Sơn, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc.

P.V

Nguồn :