M
22:11 | 23/06/2019

Nguy hiểm từ “bể bơi miễn phí” hồ Tây

(LĐTĐ) Tháng 6, Hà Nội liên tục đón nhận những đợt nắng nóng kéo dài. Để giải nhiệt, thay vì đến các bể bơi, nhiều người dân đã lựa chọn cho mình giải pháp đến tắm tại bãi tắm tự phát hồ Tây, bất chấp những nguy hiểm trực chờ.  

nguy hiem tu be boi mien phi ho tay Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm, người dân đổ xô đi tắm hồ Tây
nguy hiem tu be boi mien phi ho tay Thay đổi thời tiết, cá hồ Tây lại chết
nguy hiem tu be boi mien phi ho tay Cá lại chết hàng loạt tại hồ Tây

Hồ Tây là một trong những hồ nước tự nhiên lớn nhất nội thành Hà Nội với diện tích rộng hơn 500ha và đường bao quanh hồ dài 18km2. Từ lâu, Hồ Tây đã trở thành điểm đến ưa thích của người dân Thủ đô vì vẻ đẹp nên thơ của nó. Thế nhưng, tới mùa hè, khu vực này không chỉ thu hút du khách đến tham quan mà còn trở thành “bể bơi miễn phí”, nơi giải nhiệt của nhiều người dân.

nguy hiem tu be boi mien phi ho tay
Người dân vã đổ về hồ Tây giải nhiệt bất chấp biển cấm của các lực lượng chức năng

Theo quan sát của phóng viên, bất chấp việc cơ quan chức năng đã cắm nhiều biển cấm xung quanh hồ để cảnh báo nguy hiểm, tuy nhiên, lượng người đổ về hồ Tây tắm mát khá đông, có thời điểm lên tới hàng trăm người. Thời gian tắm của người dân chủ yếu kéo dài từ 17h – 19h30 bao gồm cả thanh niên, người già, phụ nữ và đặc biệt là trẻ em.

Đáng nói, những năm gần đây, tình trạng đuối nước ở trẻ em liên tục xảy ra, tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh vẫn dẫn con ra hồ Tây tắm cùng. Trong đó có những trẻ được trang bị phao bơi nhưng cũng có những trẻ hoàn toàn không được trang bị dụng cụ nào.

Khi được hỏi về sự nguy hiểm khi cho trẻ em tắm ở khu vực này, nhiều bậc phụ huynh cho rằng, nước ở ven hồ Tây khá nông, chỗ thấp nhất chỉ chừng mửa mét lại đông người tắm nên không có gì đáng lo ngại.

Song, trên thực tế, mực nước ven hồ nông nhưng càng đi ra phía giữa lòng hồ, mực nước càng sâu dần. Hơn nữa, những năm gần đây, lòng hồ Tây vẫn liên tục được nạo vét do đó mực nước nông sâu không đồng đều. Với những trẻ không biết bơi, chỉ cần một bước hụt chân vào hố sâu có thể gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng của các em.

nguy hiem tu be boi mien phi ho tay
Nhiều trẻ em theo gia đình đến tắm mà không được trang bị phao bơi

Bên cạnh nguy cơ đuối nước, hồ Tây còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người đến tắm. Theo tìm hiểu, không ít lần tại hồ tây đã xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, mà lý do được đưa ra là thiếu oxy trong nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nước hồ đã bị ô nhiễm.

Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CERC), mỗi ngày hồ Tây tiếp nhận khoảng 4.000 m3 nước thải chưa qua xử lý từ các nhà hàng, quán ăn uống và người dân sinh sống xung quanh đổ xuống. Trong đó, hàm lượng amoniac trong nước là 1,5mg/l, gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Từ những minh chứng trên có thể thấy, chất lượng nước ở Hồ Tây hiện nay không đảm bảo an toàn cho việc bơi lội, và đặc biệt dễ gây ra các bệnh liên quan về mắt và miệng.

nguy hiem tu be boi mien phi ho tay
Tắm cùng những chú chó không được đeo rọ mõm

Bên cạnh đó, người dân cũng cần phải cảnh giác vì những nguy cơ phát sinh thêm do một số người dẫn theo thú cưng (chủ yếu là chó) để tắm cùng. Những con vật này thường không được rọ mõm, nên nguy cơ xảy ra việc bị tấn công bởi chúng là không hề nhỏ.

Dẫu biết thời tiết nắng nóng, nhiều gia đình không có điều kiện để ra bể bơi giải nhiệt, tuy nhiên, người dân cần cân nhắc kỹ việc lựa chọn tắm ở những địa điểm tự phát như hồ Tây. Bởi, Hồ vẫn liên tục được cải tạo, nạo vét, mực nước nông sâu không đồng đều, chất lượng nước kém, dễ gây các bệnh ngoài da... Trong khi đó, quanh khu vực này không hề có lực lượng cứu hộ, đảm bảo an toàn cho người dân.

L.T

Nguồn :