M
21:10 | 04/02/2020

Người dân Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Corona

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến trưa ngày 4/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan, cửa hàng và người dân trên địa bàn Thành phố đã chủ động phòng chống dịch bệnh.  

nguoi dan ha noi chu dong phong chong dich benh do virus corona Gần 60 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học phòng dịch bệnh do virus Corona
nguoi dan ha noi chu dong phong chong dich benh do virus corona Một trong hai người Trung Quốc đầu tiên mắc virus Corona được xuất viện
nguoi dan ha noi chu dong phong chong dich benh do virus corona Hà Nội cách ly thêm 3 trường hợp nghi mắc virus Corona

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang là tâm điểm được người dân cả nước quan tâm. Để phòng tránh bệnh cho người thân và gia đình, người dân trên địa bàn Hà Nội đã chủ động theo dõi thời sự, nắm bắt thông tin từ các kênh truyền thông chính thống, chủ động tìm mua khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn, vệ sinh nhà cửa, tránh đến chỗ đông người nếu không cần thiết…

Chị Phạm Thị Hồng (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm) cho biết: “Qua chương trình thời sự, tôi biết thông tin về bệnh dịch bệnh do virus Corona ở Trung Quốc mắc nhiều lên đến hàng nghìn ca, còn ở Việt Nam thì cũng đã có 10 trường hợp bị rồi, tôi cũng khá lo nên khi đi ra đường đã tự chuẩn bị khẩu trang để bảo vệ bản thân. Tôi cũng nhắc các con là không đi đến những chỗ đông người hoặc ăn uống nơi công cộng”.

nguoi dan ha noi chu dong phong chong dich benh do virus corona
Người dân chủ động đeo khẩu trang để phòng tránh dịch do virus Corona (Ảnh:K.T)

Theo quan sát của phóng viên, từ sau khi dịch virus Corona được công bố, hầu hết từ người dân thường, cán bộ, nhân viên các cơ quan, công sở đến các cửa hàng, ngành dịch vụ đều chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Nhiều nhân viên bán hàng, tài xế lái xe…đã tự giác đeo khẩu trang khi làm việc. Người dân mọi lứa tuổi khi đi ra đường đều tự trang bị khẩu trang y tế, đồng thời hạn chế tụ tập, đi đến chỗ đông người.

Ngày 4/2, tại các đền, chùa, trung tâm thương mại tại Hà Nội, lượng khách cũng thưa thớt hơn so với ngày thường. Các điểm tham quan của Hà Nội đồng loạt tạm dừng hoạt động từ 15h chiều 4/2.

Tại phủ Tây Hồ, ông Trương Tiến Hồi - Trưởng tiểu Ban quản lý di tích phủ Tây Hồ cho biết: “Phủ Tây Hồ sẽ đón khách đến hết hôm nay. Từ ngày mai (5/2), phủ Tây Hồ sẽ đóng cửa. Du khách có nhu cầu đến Phủ để thực hiện nghỉ lễ sẽ chỉ vái vọng từ bên ngoài. Ban Quản lý di tích sẽ đặt thông báo bên ngoài Phủ để đông đảo người dân được biết”.

nguoi dan ha noi chu dong phong chong dich benh do virus corona
Nhiều nơi đã chủ động phun thuốc phòng tránh dịch do virus Corona

Bên cạnh đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, rất nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội đã chủ động các biện pháp phòng dịch.

Tại các bảng thông báo của rất nhiều khu dân cư ví dụ như chung cư Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông), chung cư Đại Kim Building (quận Hoàng Mai), StarCity (quận Thanh Xuân), Mipec Riveside (quận Long Biên)... đều có dán thông về dịch và những khuyến cáo cần thiết, trong đó lưu ý vấn đề sử dụng khẩu trang y tế, hạn chế nói chuyện trong thang máy và sử dụng nước rửa tay sát khuẩn trước khi bấm thang...

Hay tại cụm chung cư VOV Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), đại diện Ban quản trị ra thông báo yêu cầu cư dân đeo khẩu trang y tế khi ra vào chung cư VOV, hạn chế tụ tập đông người và thường xuyên rửa tay với xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn. Tăng cường công tác vệ sinh, tẩy trùng trong cụm nhà chung cư; tuyên truyền để bà con nắm được dịch bệnh, từ đó chung tay góp sức không để dịch bệnh lan tới cụm nhà chung cư.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hơn nữa, với diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, việc chủ động phòng dịch của người dân chính là tự bảo vệ bản thân mình, gia đình và cộng đồng.

K.T

Nguồn :