M
15:59 | 28/03/2019

Người cựu chiến binh dũng cảm chữa cháy, cứu người

(LĐTĐ) Với thành tích chữa cháy, cứu người và bảo vệ tài sản của nhân dân trong vụ cháy tại số nhà 18 ngách 4, ngõ 67 phố Lê Thanh Nghị xảy ra vào ngày 25/2 vừa qua, UBND phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức khen thưởng cho anh Nguyễn Huy Tu - người dũng cảm dập lửa trong vụ cháy cứu sống được cháu gái 16 tuổi thoát nạn.

nguoi cuu chien binh dung cam chua chay cuu nguoi Đảm bảo an toàn cháy, nổ trong các hoạt động lễ hội đầu năm
nguoi cuu chien binh dung cam chua chay cuu nguoi Hơn 200 học viên được tập huấn phòng cháy chữa cháy
nguoi cuu chien binh dung cam chua chay cuu nguoi An toàn được đặt lên hàng đầu

Tính đến nay đã một tháng trôi qua nhưng câu chuyện về anh Nguyễn Huy Tu sinh năm 1965 trú tại 12/85 Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, Trưởng Ban Quản lý Ký túc xá Đại học Xây Dựng đã dũng cảm dập lửa trong đám cháy cứu một cháu gái 16 tuổi thoát nạn vẫn khiến nhiều người xúc động, cảm phục.

Cháu gái được anh Tu cứu thoát tên là Trần Anh Thư – sinh năm 2003, là con của chủ nhà. Thời điểm xảy ra sự cố, người lớn trong gia đình đi vắng, chỉ có mình cháu Thư ở nhà. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do tủ lạnh phát nổ dẫn đến chập điện, bén lửa vào các đồ dùng vật dụng trong nhà.

nguoi cuu chien binh dung cam chua chay cuu nguoi
Anh Nguyễn Huy Tu nhận bằng khen của UBND phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng vì có thành tích chữa cháy, cứu người.

Anh Tu kể lại, vào 11 giờ 5 phút ngày 25/2/2019, đang trong ca làm việc thì anh bỗng nghe một tiếng nổ lớn. 15 phút sau anh thấy khói đen bay từ phía khu nhà dân, sát vách tường của Ký túc xá Đại học Xây dựng. Linh cảm có điều chẳng lành, anh Tu cùng một nhân viên trong Ban quản lý tức tốc chạy lên tầng 5 – tầng trên cùng của tòa nhà ký túc xá.

Lên đến nơi, anh nhanh chóng xác định được cột khói bốc qua khe quả cầu hút gió giếng trời của một ngôi nhà 4 tầng, chỉ cách bức tường của khu ký túc xá khoảng 1 mét. Từ trên nhìn xuống tầng 4 của ngôi nhà anh Tu phát hiện qua song sắt là một cháu gái dáng người nhỏ, ánh mắt tuyệt vọng nhìn về phía anh, vẫy tay rối rít: "Chú ơi cứu cháu".

Trong lúc cậu nhân viên còn đang luống cuống chưa biết phải làm gì, anh Tu nhận định đây là tầng tum được gia đình sử dụng để làm nơi phơi quần áo nên được thiết kế dậu sắt như "chuồng cọp". Do trải qua mưa nắng trong một thời gian dài nên các song sắt có dấu hiệu hoen gỉ.

Anh Tu nhanh tay vớ lấy một thanh ống nước sắt trên tầng thượng của ký túc xá mà cách đó ít hôm, thợ sửa đường ống dẫn nước cho ký túc xá vẫn còn để ngổn ngang chưa được dọn dẹp, tìm cách nhảy sang tiếp cận tầng 4 của ngôi nhà. Anh Tu vượt qua mái tôn được nhà chủ làm dốc xuống để làm đường dẫn nước mưa, bám tường, dùng ống nước phá và bẻ cong khung sắt để mở lối thoát hiểm.

Phía trong, cháu bé được sự hướng dẫn của anh Tu bám vào dậu sắt để thoát ra. Ðưa được cháu bé ra ngoài an toàn cũng là lúc anh Tu thấy tức ngực chóng mặt do hít phải khói, toàn thân đau nhức vì xước sát. Thế nhưng thấy khói đen vẫn liên tục bốc lên ngùn ngụt qua khe quả cầu thông gió của giếng trời, anh Tu lại gắng gượng tìm cách khống chế đám cháy. Anh lấy gạch đập vỡ kính cường lực của giếng trời, dùng những ống nước sắt còn sót lại chế thành ống dẫn nước. Sau đó anh đã dẫn nước từ bể trữ nước của ký túc xá phun qua giếng trời để dập lửa.

Cùng lúc đó, Đội Phòng cháy chữa cháy nòng cốt số 1 phường Đồng Tâm đã tiếp cận đám cháy từ phía mặt tiền căn nhà, liên tục phun nước. 15 phút sau, khi cứu hỏa đến thì đám cháy đã được khống chế hoàn toàn nên thiệt hại về tài sản không đáng kể. "Lúc đó, tôi không suy nghĩ gì khác ngoài việc là phải cứu bằng được những người mắc kẹt bên trong. Tôi làm vậy không mong ai khen ngợi hay tặng thưởng gì. Tôi thấy cháu bé do mình cứu thoát giờ đã an toàn là hạnh phúc rồi”, anh Tu nói.

Theo ông Nguyễn Công Vinh – Đội trưởng Đội Phòng cháy chữa cháy nòng cốt số 1 phường Đồng Tâm cho biết, hành động phá dậu sắt để cứu người, dùng nước dập lửa của anh Tu là rất dũng cảm và hết sức cần thiết để giảm tỷ lệ thương vong về người trước khi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp đến.

Anh Tu từng là một người lính tham gia chiến đấu ở chiến trường biên giới phía Bắc từ năm 1979 – 1983. Từ chiến trường trở về, anh Tu xin vào làm Ban quản lý Ký túc xá Đại học Xây dựng từ năm 1984 cho đến nay. 34 năm gắn bó với công tác quản lý, anh Tu được nhiều thế hệ sinh viên yêu quý, kính trọng bởi đằng sau dáng vẻ nghiêm khắc thì anh cũng rất nhiệt tình giúp đỡ, chỉ bảo từng sinh viên trong môi trường tập thể, đảm bảo giữ gìn nề nếp chung của ký túc xá.

Anh cũng phối hợp mật thiết với công an phường giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là khu Ký túc xá Đại học Xây dựng - nơi anh đang giữ vị trí Trưởng Ban Quản lý như tham gia tuyên truyền cho sinh viên, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia đám đông, đoàn biểu tình. Còn tại khu phố nơi gia đình anh ở, mọi người đều đánh giá anh là một Đảng viên gương mẫu, được bà con lối xóm yêu quý, đồng tình bình chọn cho gia đình anh là gia đình văn hóa tiêu biểu của phường.

Để kịp thời khích lệ các tập thể và cá nhân có nghĩa cử cao đẹp, Hội đồng thi đua khen thưởng quận Hai Bà Trưng đã đề xuất Thành phố ra quyết định tặng bằng khen cho Đội phòng cháy chữa cháy nòng cốt số 1 phường Đồng Tâm và anh Nguyễn Huy Tu có thành tích chữa cháy, cứu người và bảo vệ tài sản của nhân dân.

Đánh giá về nghĩa cử cao đẹp của anh Tu, ông Nguyễn Duy Sơn – Trưởng Phòng Nội vụ - Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng quận Hai Bà Trưng nói: "Với bản lĩnh cương trực, dũng cảm của người lính cùng với bản tính quyết đoán, nhân hậu, hành động cao đẹp của anh Nguyễn Huy Tu rất đáng trân trọng và cần lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng". Việc khen thưởng kịp thời của quận Hai Bà Trưng đã góp phần động viên người dân hăng hái làm việc tốt. Gương người tốt việc tốt từ đó được nhân lên, góp phần giúp phong trào được nhiều người hưởng ứng, học tập và làm theo.

P.B

Nguồn :