M
09:31 | 11/01/2019

An toàn được đặt lên hàng đầu

(LĐTĐ) Thời gian vừa qua, vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các khu chung cư và căn hộ cao tầng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm luôn được các cấp chính quyền quận quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện. Chủ động kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC trong quá trình thi công, nghiệm thu PCCC trước khi đi vào sử dụng, tập huấn, tổ chức diễn tập và tuyên truyền cho người dân về PCCC… là những việc làm luôn được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho người dân.

an toan duoc dat len hang dau Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho hơn 100 học viên
an toan duoc dat len hang dau Sơn Tây tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy

Thành lập Ban quản trị chung cư

Năm qua, những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội đã tạo cho Nam Từ Liêm một diện mạo và tiềm lực mới. Nhiều khu chung cư cao cấp đã và đang đi vào sử dụng, nhiều dự án lớn đang triển khai xây dựng.Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có tổng 17 khu đô thị (trong đó có 05 khu đô thị đi vào hoạt động trước năm 2009), với tổng số 88 nhà chung cư (trong đó có 48 nhà chung cư cao tầng).

Với cơ sở hạ tầng phát triển, quận Nam Từ Liêm luôn chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy để đảm bảo yên bình cho người dân. Tại các toà nhà, dự án đang triển khai, yếu tố đảm bảo phòng cháy chữa cháy luôn được đặt lên hàng đầu. Hiện Nam Từ Liêm đã thành lập Đội chữa cháy chuyên nghiệp quận với khoảng 30 cán bộ chiến sĩ và 4 xe chữa cháy, xe thang, xe cứu hộ. Việc đưa vào hoạt động Đội chữa cháy chuyên nghiệp Nam Từ Liêm nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết của sự phát triển đô thị hiện nay. Đội chữa cháy chuyên nghiệp giúp rút ngắn cự ly nếu xảy ra hỏa hoạn tại địa bàn.

an toan duoc dat len hang dau
Quận Nam Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiến cứu nạn, cứu hộ tại toà nhà The Garden.

Một trong những giải pháp được đưa ra để khắc phục những hoả hoạn tại nhà chung cư, khu đô thị là thành lập Ban quản trị. Việc thành lập Ban quản trị chung cư giúp quản lý và vận hành chung cư một cách ổn định và hiệu quả, khắc phục kịp thời những sự cố cháy nổ, đảm bảo sự bình yên cho toà nhà. Để tăng cường hiệu lực trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 03/4/2018 “về việc tăng cường hiệu lực trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận”.

Ông Trần Đức Hoạt, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, ngay khi đủ điều kiện, chủ đầu tư phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Các Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, vận hành thử, bảo dưỡng bảo trì hệ thống PCCC nhà chung cư đảm bảo hoạt động tốt. Bên cạnh đó, UBND các phường nơi có nhà chung cư có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc, giám sát chủ đầu tư trong việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư, đảm bảo quyền lợi cho cư dân.

Ðể nâng cao chất lượng hoạt động của Ban quản trị chung cư, những thành viên được bầu chọn vào ban quản trị cần chuyên tâm làm việc vì cộng đồng; có sự chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn nhất định về PCCC để có thể xử lý kịp thời những sự cố đáng tiếc về PCCC. Ban quản trị chung cư cũng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các cư dân tuân thủ các nguyên tắc về PCCC.

Đảm bảo công tác PCCC

Đối với các khu chung cư, nhà cao tầng đang thi công, mới đưa vào hoạt động cơ quan chức năng đã chủ động kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC trong quá trình thi công, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào hoạt động và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về PCCC. Đối với các khu chung cư, nhà cao tầng được xây dựng trước năm 2009, quận đã chỉ đạo tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, kiến nghị và khuyến cáo Chủ đầu tư, Ban quản trị và đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư trang bị bổ sung các hệ thống, phương tiện PCCC đảm bảo theo đúng quy định.

Năm 2018, cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm đã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn theo định kỳ hàng quý đối với các khu đô thị, chung cư cao tầng. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện kịp thời nhiều tồn tại mất an toàn PCCC, tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 20 trường hợp nhà Chung cư cao tầng với tổng số tiền 151.000.0000đ.

Đối với chủ đầu tư chây ỳ, chậm thực hiện các kiến nghị cư dân và cơ quan chức năng, cơ quan PCCC đã tiến hành tạm đình chỉ, đình chi hoạt động đối với 03 công trình là Tòa nhà Trung Tín; tầng kỹ thuật tòa FLC Complex, Mỹ Đình 2; tầng kỹ thuật Chung cư Vinaconex 7, Cầu Diễn. Cơ quan PCCC quận cũng hướng dẫn chủ đầu tư, ban quản trị và đơn vị quản lý, vận hành tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở và người dân tại chung cư trên địa bàn quận và tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo tình huống giả định thực tế tại các nhà chung cư trên địa bàn quận.

Ông Trần Đức Hoạt, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, trong thời gian tới, UBND quận tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ban, ngành, UBND phường triển khai, các chương trình, kế hoạch liên quan đến PCCC. Định kỳ hàng quý tổ chức kiểm tra hướng dẫn chủ đầu tư, ban quản trị và đơn vị quản lý, vận hành chung cư thực hiện nghiêm các quy định về PCCC.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm. Hàng năm tổ chức các lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý, vận hành chung cư nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức thực hiện công tác PCCC; tổ chức Hội thảo nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở , nhằm hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện PCCC tại cơ sở.

Phương Bùi

Nguồn :