M
14:10 | 23/11/2018

Ngày Di sản văn hóa Việt Nam: Tôn vinh di sản áo dài Việt

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp cùng các tỉnh, thành phố tổ chức triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018”.  Cùng với nhiều đề tài phong phú hấp dẫn với các di sản mọi vùng miền, không gian Áo dài Việt là một điểm nhấn ấn tượng tôn vinh biểu tượng văn hóa gắn với vẻ đẹp thanh lịch của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ.

ngay di san van hoa viet nam ton vinh di san ao dai viet Nhiều hoạt động chào mừng ngày di sản văn hóa Việt Nam
ngay di san van hoa viet nam ton vinh di san ao dai viet Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

Diễn ra từ 23 – 25/11, Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018” có sự tham gia của các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Tháp.

Điểm nhấn ấn tượng là một không gian độc đáo giới thiệu về áo dài Việt Nam do Bảo tàng Áo dài thực hiện, bao gồm nhiều tư liệu, hình ảnh và hiện vật về áo dài Việt. Tại đây, một biểu tượng văn hóa gắn với vẻ đẹp thanh lịch của phụ nữ Việt qua các thời kỳ đã được tôn vinh. Nhiều khách tham quan đã có dịp hiểu thêm về lịch sử áo dài Việt Nam, tiền thân của chiếc áo dài gắn với đặc điểm từng giai đoạn lịch sử qua các chi tiết, phụ kiện đi kèm, cùng với hình ảnh những chiếc áo dài của hiện tại như: áo dài tứ thân, áo dài năm thân, áo dài vương triều, áo dài Lemur, áo dài cổ cao, áo dài cổ thuyền, áo dài tay Raglang, áo dài Hippi, Midi, áo dài vẽ, áo dài thổ cẩm...

ngay di san van hoa viet nam ton vinh di san ao dai viet
Bức ảnh Hoa hậu thế giới với Động Thiên Đường trong tà áo dài Việt Nam của tác giả Nguyễn Thành Vương trưng bày tại triển lãm.

Khu trưng bày đặc sắc này cũng dành riêng không gian giới thiệu áo dài của những nhân vật nổi tiếng như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Định, bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu EU và tại Bỉ - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam…

Ông Nguyễn Đăng Chương - Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức: Bên cạnh ý nghĩa là sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản văn hoá đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận, triển lãm cũng là hoạt động tăng cường nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Đồng thời, quảng bá tiềm năng văn hóa, thương mại và du lịch, liên kết phát triển du lịch di sản bền vững giữa các vùng miền; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Bên cạnh đó, khu vực triển lãm chung “Hành trình di sản văn hóa Việt Nam” cũng khắc họa bức tranh tổng quát về lịch sử văn hóa, di sản, vẻ đẹp đất nước, cuộc sống, con người Việt Nam. Đó là một hành trình gắn kết, kiến tạo nên đời sống văn hóa, tinh thần, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã luôn được gìn giữ và phát huy. Tại Triển lãm, Hội Di sản văn hóa Việt Nam giới thiệu 100 bức ảnh xuất sắc về các di sản Việt Nam của 89 tác giả, được lựa chọn từ 4.753 tác phẩm dự thi Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2018 do Tạp chí Vietnam Heritage tổ chức. Những câu chuyện bằng hình ảnh về thiên nhiên, đời sống, văn hóa, di sản... cũng đã góp phần thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước, khám phá và chia sẻ những giá trị di sản văn hóa, du lịch của Việt Nam.

Khu vực trưng bày của các tỉnh, thành phố với chủ đề “Di sản văn hóa các vùng miền” cũng làm nổi bật giá trị di sản, văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh của từng địa phương đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch, các sản phẩm du lịch gắn với giá trị di sản của địa phương. Một số di sản nổi bật được tái hiện lại như Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan - Phú Thọ; cao nguyên đá Hà Giang; quần thể di tích cố đô Huế và Nhã nhạc Cung đình; khu dự trữ sinh quyển Cát Bà, Hải Phòng; hồ Ba Bể, Bắc Kạn; lễ hội Cầu ngư, lễ hội yến sào Khánh Hòa; hò ví dặm Nghệ An; cồng chiêng Tây Nguyên...

Triển lãm “Không gian di sản văn hóa Việt Nam 2018” là hoạt động văn hóa có ý nghĩa, thông qua hình thức tuyên truyền trực quan, góp phần quảng bá hiệu quả về di sản văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch, đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc cùng chung tay bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc.

Bảo Thoa

Nguồn :