M
21:30 | 09/01/2017

Ngày càng nhiều hiện tượng “chảy máu chất xám” ra nước ngoài

(LĐTĐ) Qua quan sát và tổng kết dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 4/2016, Navigos Search cho biết, ngày càng có nhiều hơn sự “chảy máu chất xám” ra nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kế toán/kiểm toán. 

ngay cang nhieu hien tuong chay mau chat xam ra nuoc ngoai Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung, cấp cao tăng 38%
ngay cang nhieu hien tuong chay mau chat xam ra nuoc ngoai Ngành nào đang “khát” nhân sự giỏi tiếng Anh?
ngay cang nhieu hien tuong chay mau chat xam ra nuoc ngoai Nhân sự trung, cao cấp: Mức lương cao nhất đạt 225 triệu đồng

Theo Navigos Search, mặc dù có sự sụt giảm nhẹ (5%) về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao trong quý 4 so với quý 3/2016, tuy nhiên, trong năm 2016, nhu cầu tuyển dụng nhân sự thuộc giới này thông qua Navigos Search đã tăng 54% so với năm 2015. Đây là mức tăng trưởng rất mạnh trong vòng hai năm qua.

ngay cang nhieu hien tuong chay mau chat xam ra nuoc ngoai
Nhu cầu nhân sự công nghệ thông tin luôn nóng

Trong đó, lĩnh vực sản xuất, hàng tiêu dùng và tài chính, ngân hàng giữ vững 3 vị trí đầu về nhu cầu tuyển dụng, lần lượt chiếm 37%, 18% và 11%. Đây cũng là ba ngành trong cả năm 2016 liên tục góp mặt về nhu cầu tuyển dụng lớn nhất trong năm.

Đối với ngành sản xuất, mảng điện-điện tử có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất; trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, mảng đồ uống chiếm đa số về các yêu cầu tuyển dụng và với ngành tài chính – ngân hàng thì mảng tài chính tiêu dùng cá nhân và mảng dịch vụ ngân hàng dành cho khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao lớn nhất.

Cũng theo dữ liệu của Navigos Search, năm 2016 chứng kiến một số những thay đổi lớn trong tuyển dụng. Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất, có một số dự án mở rộng nhà máy, mặc dù đã có kế hoạch tuyển dụng từ đầu năm nhưng từ quý 3 cho đến hết năm nay, việc tuyển dụng này bị ngừng lại và kéo dài đến quý 2 năm 2017 mới khởi động lại.

Nhận định về tình hình thị trường nửa cuối năm 2016, bà Nguyễn Phương Mai- Giám đốc Điều hành Navigos Search cho biết: Qua quan sát của Navigos Search, ngày càng có nhiều hơn sự “chảy máu chất xám” ra nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kế toán/kiểm toán. Việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được ký kết đã tạo thêm rất nhiều cơ hội làm việc trong khu vực Đông Nam Á đối với nhân sự thuộc hai ngành này. Những kỹ sư công nghệ thông tin giỏi chuyên môn, thành thạo tiếng Anh và có thêm một chút kỹ năng quản lý đã sang nước ngoài làm việc, đáng kể nhất là Singapore.

Tương tự, đối với những nhân sự ngành kế toán, kiểm toán có kinh nghiệm cũng đã làm việc chủ yếu tại Singapore và Malaysia. “Đây thực sự là một tín hiệu tích cực đối với những nhân sự giỏi khi họ được thử sức ở các nước trong khu vực, nhất là tại một số nước có nền kinh tế phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên, điều đó cũng dẫn đến một số những khó khăn khi chúng tôi tuyển người giỏi cho doanh nghiệp. Có những thời điểm, chúng tôi không tìm được người phù hợp cho khách hàng vì người giỏi mà họ muốn tuyển đã đi Singapore làm việc”, bà Mai cho biết thêm.

Nguồn :