M
08:59 | 11/07/2018

Ngành Thanh tra được nhân dân ủng hộ

Mới đây, tại buổi họp giao ban công tác tháng 6, nhiệm vụ trọng tâm tháng 7 năm 2018 của Thanh tra chính phủ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái nhận định ngành thanh tra đã có những tín hiệu rất tốt đẹp, được Đảng và Nhà nước nhìn nhận, nhân dân ủng hộ.

tong thanh tra chinh phu nganh thanh tra da co nhung tin hieu rat tot dep Cơ quan nào kiểm soát tài sản cán bộ cao cấp?
tong thanh tra chinh phu nganh thanh tra da co nhung tin hieu rat tot dep Thanh tra Chính phủ chỉ ra những khuyết điểm của Bộ GD&ĐT trong quản lý nhà nước
tong thanh tra chinh phu nganh thanh tra da co nhung tin hieu rat tot dep Kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai rõ ràng

Theo báo cáo kết quả công tác tháng 6/2018 cho thấy, TTCP đã ban hành 02 kết luận thanh tra; triển khai mới 4 cuộc thanh tra. Tính đến nay, TTCP đã và đang triển khai 49/62 cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất. Các cuộc thanh tra năm 2018 đã triển khai 16/29 cuộc.

Bên cạnh đó, đã triển khai 9 đoàn giám sát hoạt động thanh tra; kết thúc giám sát trực tiếp 11 Đoàn thanh tra; thẩm định 02 dự thảo Kết luận thanh tra; theo dõi, đôn đốc 01 kết luận thanh tra; kiểm tra, xử lý sau thanh tra, báo cáo Tổng Thanh tra và Thủ tướng Chính phủ 02 kết luận thanh tra.

Với công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong tháng 6, tăng cả về số lượt người, số vụ việc và có nhiều diễn biến phức tạp. Cụ thể, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tiếp 2.497 lượt công dân (tăng 39,2%) đến trình bày 654 vụ việc (tăng 37,1%). Nội dung khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai chiếm 47,1%.

Trong đó, có 62 lượt đoàn đông người của 26 tỉnh, TP, đa số là các vụ việc cũ đã qua nhiều cấp xem xét, giải quyết, công dân không đồng tình, tiếp khiếu như Hà Nội (18 lượt đoàn); Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh (5 lượt đoàn); Hưng Yên (4 lượt đoàn)…

Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã phát hành 368 văn bản hướng dẫn công dân và 35 văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời, đã xử lý 916 đơn/1.101 đơn phải xử lý; ban hành 4 quyết định kiểm tra, rà soát khiếu nại.

Về công tác phòng chống tham nhũng, tiếp tục hoàn thiện báo cáo kết quả đánh giá công tác năm 2017 của 63 tỉnh, thành phố theo kế hoạch; hoàn thiện Quy chế nắm tình hình, xử lý các thông tin tố cáo, phản ánh về tham nhũng qua điện thoại và hộp thư điện tử của Thanh tra Chính phủ; xây dựng báo cáo Chính phủ về minh bạch tài sản thu nhập năm 2017.

Công tác thanh tra đã triển khai 55% kế hoạch 2018, các kết luận thanh tra cơ bản tốt tuy nhiên, còn một số vấn đề bất cập về kế hoạch thanh tra, giám sát hoạt động đoàn thanh tra.

Phát biểu tại giao ban, Tổng TTCP Lê Minh Khái đánh giá :“Ngành đã có những tín hiệu rất tốt đẹp. Một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nhìn nhận và đánh giá những nỗ lực đó. Nhân dân cũng dành tình cảm, ủng hộ cho TTCP”

Bên cạnh những thành tích đạt được, Tổng TTCP cũng yêu cầu phải tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ trên tinh thần công khai, minh bạch, không để xảy ra nhũng nhiễu, làm khó cho đối tượng thanh tra, làm ảnh hưởng đến uy tín của TTCP.

“Chúng ta phải tăng cường trách nhiệm của thanh tra viên, trưởng - phó đoàn, vụ trưởng. Các lãnh đạo phải kiểm tra, nghe báo cáo, chỉ đạo sát sao hơn nữa để giúp Đoàn Thanh tra thực hiện tốt quy chế tổ chức hoạt động, tránh những điều tiếng, nhũng nhiễu”, ông Lê Minh Khái nhấn mạnh.

tong thanh tra chinh phu nganh thanh tra da co nhung tin hieu rat tot dep
Tổng Thanh tra chính phủ Lê Minh Khái phát biểu và chủ trì tại cuộc giao ban tháng 6/2018

Để thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, TTCP cũng sẽ chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tham mưu các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng công dân khiếu kiện có các hành động tiêu cực tại Trụ sở; ban hành kế hoạch giải quyết các vụ việc phức tạp…

Tổng TTCP nhấn mạnh, các cục, vụ phải thường xuyên nắm bắt tình hình để báo cáo nhanh cho lãnh đạo TTCP, Phó Thủ tướng, Thủ tướng.

“Chúng ta phải có quan tâm, đề xuất giải quyết những vụ bức xúc, bất hạnh, bị oan của người dân. Cả đời người dân khi rơi vào hoàn cảnh bất hạnh gặp được lãnh đạo, cán bộ hành chính xử lý thì người dân mừng lắm. Nguyện vọng của người dân đúng thì phải quan tâm giải quyết”, Tổng TTCP lưu ý.

Với các mặt công tác khác, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng TTCP yêu cầu, tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch.

Nguồn :