M
23:05 | 09/08/2019

Ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát trong trường học

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội về việc phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

ha noi ngan chan dich sot xuat huyet bung phat trong truong hoc Hà Nội: Nghiên cứu lập đội đặc nhiệm chống dịch sốt xuất huyết
ha noi ngan chan dich sot xuat huyet bung phat trong truong hoc Quận Nam Từ Liêm tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết
ha noi ngan chan dich sot xuat huyet bung phat trong truong hoc Dịch sốt xuất huyết tăng nhanh

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 125.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 15 trường hợp tử vong.

Hiện nay, các nhà trường đã bắt đầu tiếp nhận học sinh vào năm học mới 2019-2020 vì vậy dịch bệnh có nguy cơ xảy ra trong nhà trường và các cơ sở giáo dục.

Hà Nội cũng đã ghi nhận trên 1.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó, có những trường hợp là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố và số mắc liên tục gia tăng trong các tuần gần đây.

ha noi ngan chan dich sot xuat huyet bung phat trong truong hoc
Lật úp các dụng cụ chứa nước nơi muỗi đẻ trứng và bọ gậy sinh sống.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội chỉ đạo các trường trực thuộc triển khai tổ chức vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi trước khi khai giảng năm học mới.

Các nhà trường thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu, lật úp các dụng cụ chứa nước (nếu sử dụng bể chứa nước phải có nắp đậy kín), không để các chậu hoa, cây cảnh có chứa nước là nơi muỗi đẻ trứng và bọ gậy sinh sống...; Học sinh dọn dẹp vệ sinh nhằm hạn chế phát sinh bệnh sốt xuất huyết.

Sở Y tế cũng yêu cầu học sinh, sinh viên nhà trường phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Ngủ màn, vệ sinh môi trường, không để muỗi có nơi cư trú, sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt muỗi, diệt bọ gậy tại nơi thuê trọ bên ngoài và trong ký túc xá.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, sinh viên, học sinh nhà trường về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị y tế trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Khi phát hiện có học sinh, sinh viên, cán bộ nhà trường nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần thông báo ngay cho Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế trên địa bàn để tiến hành công tác điều tra xử lý dịch bệnh, đồng thời đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trước đó, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Theo đó, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết; bắt đầu thực hiện ngay vào tuần đầu tháng 8/2019 và duy trì thường xuyên vào ngày thứ bảy hằng tuần. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh một cách triệt để, trong các chiến dịch cần có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và công an để đảm bảo 100% hộ gia đình được xử lý.

Nguyễn Minh

Nguồn :